Công nghệ

GM tạm ngừng sản xuất xe tải nhỏ tự hành

7 tháng trước
Tác giả Cyrus Farivar

Trong cuộc họp hôm 6.11, GM, công ty mẹ của Cruise, thông báo tạm dừng sản xuất xe tải nhỏ tự lái hoàn toàn Origin mặc dù trước đó hãng lên kế hoạch đẩy mạnh sản xuất trong thời gian tới. 

Share
this:

Quyết định được đưa ra sau sự việc cơ quan Quản lý phương tiện cơ giới California (DMV) thu hồi giấy phép vận hành xe tự lái của Cruise ở Golden State do xe “không đảm bảo an toàn” và tiềm ẩn “nguy cơ tai nạn giao thông.”

Forbes có được đoạn ghi âm lời phát biểu của Kyle Vogt, CEO của Cruise, trong cuộc họp. Theo đoạn ghi âm đó, Vogt giải thích lí do công ty quyết định ngừng mọi hoạt động của đội xe tự hành. Đồng thời ông nói với nhân viên rằng “do sự việc này liên tục thay đổi nên chúng tôi cùng với GM đưa ra quyết định tạm dừng sản xuất xe Origin.”

Cruise trưng bày xe tự hành Origin tại gian hàng của Honda Motor Co. trong triển lãm Ô tô Nhật Bản ở Tokyo Big Sight vào ngày 25.10.2023. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Quyết định tạm dừng sản xuất xe Origin sẽ tạo ra một trở ngại lớn đối với sự phát triển của Cruise.

Cơ quan quản lý chỉ trích Cruise sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn liên quan đến xe tự hành của công ty. Ngoài ra, phần mềm của Cruise còn “có vấn đề trong việc nhận dạng trẻ em.” 

Xe Origin hoàn toàn tự động và không trang bị hệ thống kiểm soát lái như vô lăng và bàn đạp phanh. Công ty quảng cáo về Origin trong suốt nhiều năm. Vào tháng 1.2022, Vogt nói với Forbes rằng Origin sẽ có mặt trên đường phố Hoa Kỳ vào năm 2023 và sẽ hoạt động như một xe giao hàng tự động khi nhu cầu về robotaxi thấp. 

Tại hội nghị nhà đầu tư hồi tháng 9, Vogt cho biết công ty sẽ sản xuất xe Origin đại trà trong “vài ngày tới.” Ngày 24.10, Mary Barra, CEO của GM, nói với nhà đầu tư rằng xe sẽ xuất hiện trên đường phố Tokyo vào năm 2026.

“Cruise luôn đặt sự an toàn của người dùng lên hàng đầu khi phát triển công nghệ xe tự hành,” bà nói trong cuộc họp trực tuyến báo cáo lợi nhuận. “Ngoài ra, công ty liên tục cải tiến công nghệ.”

Trong cuộc họp, Vogt nói với nhân viên rằng công ty sản xuất hàng trăm xe Origin. Số lượng này “quá đủ trong thời gian tới khi cơ quan quản lý cho phép xe tự hành hoạt động trở lại.”

“Chúng ta sẽ tận dụng hiệu quả thời gian tạm ngừng này,” đồng thời lưu ý rằng Cruise đang thảo luận tích cực với các đối tác cũng như cơ quan quản lý.

 Cruise không trả lời yêu cầu bình luận của Forbes.

Chaiti Sen, phát ngôn viên của General Motors, nói với Forbes rằng công ty “đã sản xuất một số lượng nhỏ phiên bản xe tiền thương mại” và giờ công ty tạm dừng sản xuất.

“Chúng tôi tin rằng xe tự hành sẽ thay đổi cách mọi người di chuyển trên khắp thế giới nên Origin vẫn giữ một vai trò quan trọng trong hành trình này. Đây là loại xe đầu tiên có thể được sản xuất đại trà để giúp thực hiện những chuyến xe vận chuyển tự động. Từ đó, dịch vụ vận chuyển trở nên dễ tiếp cận hơn,” bà viết trong email.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

California ngừng dịch vụ xe tự lái của Cruise