Kinh doanh

Chính quyền Mỹ đầu tư 3 tỉ USD vào dự án tàu cao tốc của tỉ phú Wes Edens

6 tháng trước
Tác giả Alan Ohnsman

Dự án tàu cao tốc nối Las Vegas với ngoại ô Los Angeles của tỉ phú Wes Edens nhận được khoản đầu tư 3 tỉ USD từ chính quyền Biden.

Share
this:

Dự án Brightline West sẽ là tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Hoa Kỳ.

“Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi tổng thống Biden, bộ trưởng giao thông vận tải Buttigieg, thượng nghị sĩ Rosen và rất nhiều người khác đặt niềm tin vào tầm nhìn của dự án Brightline West để giúp hiện thực hóa đường sắt cao tốc ở Hoa Kỳ,” nhà sáng lập kiêm chủ tịch Edens nói trong thông cáo báo chí gửi qua email.

“Đây là thời điểm lịch sử giúp phát triển một ngành công nghiệp mới. Ngoài ra, dự án đáng chú ý này sẽ trở thành mô hình kiểu mẫu để nhân rộng ra toàn quốc,” ông Edens cho biết thêm.

Wes Edens, chủ sở hữu công ty vận tải đường sắt Brightline Holdings LLC ở Florida, đang tiến hành kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối từ Las Vegas đến ngoại ô Los Angeles. Ảnh: Forbes

Thời gian xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Brightline West mới dài 350,8 km có thể bắt đầu sớm nhất trong năm nay. Tuyến đường chủ yếu chạy dọc theo xa lộ liên tiểu bang 15 của Hoa Kỳ.

Dự án đặt ra mục tiêu sẽ kịp thời đưa vào hoạt động những chuyến tàu chạy với tốc độ hơn 321 km/giờ giữa trung tâm thành phố Las Vegas và Rancho Cucamonga, vùng ngoại ô phía đông Los Angeles (và được nối với thành phố bằng tuyến đường sắt hiện hữu) để phục vụ cho thế vận hội Olympic 2028.

Tuy nhiên, dự án đường sắt cao tốc chạy qua khu vực Central Valley, California, với tổng mức đầu tư 100 tỉ USD vẫn chưa biết chính xác thời gian bắt đầu đưa vào khai thác cho đến những năm 2030 mặc dù đang xây dựng.

Trong ngày 5.12, dự án đó cũng nhận được khoản đầu tư 3,1 tỉ USD để giúp hoàn thành tuyến đường dài hơn 436 km nối các thành phố Merced và Bakersfield. Đó là giai đoạn đầu tiên của dự án để nối San Francisco với Los Angeles.

Brightline Holdings LLC của Edens, công ty vận tải đường sắt tư nhân duy nhất ở Hoa Kỳ, đã khai thác đoàn tàu hỏa giữa Orlando và Miami nhưng tốc độ của đoàn tàu đó đạt tối đa chỉ hơn 201 km/giờ.

Công ty nhận khoản đầu tư từ chính phủ nhờ thỏa các điều kiện trong luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng được ký vào năm 2021 để giúp Hoa Kỳ, quốc gia không phát triển đường sắt cao tốc tốt như nhiều các nước khác trên thế giới, bắt đầu xây dựng những hệ thống đường sắt như vậy.

Công ty đang huy động thêm 9 tỉ USD từ các nhà đầu tư tư nhân.

“Hoa Kỳ sắp có đường sắt cao tốc,” Ray LaHood, cựu bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ kiêm đồng chủ tịch liên minh Đường sắt Cao tốc Hoa Kỳ, nói trong thông cáo báo chí gửi qua email.

Las Vegas Review-Journal trích dẫn nguồn tin tiết lộ rằng tổng thống Biden sẽ tới Las Vegas để công bố khoản đầu tư liên bang vào cuối tuần này.

Edens, người đồng sở hữu đội bóng rổ Milwaukee Bucks và các đội bóng đá ở châu Âu, cho biết thêm Brightline West sẽ là tàu cao tốc “xanh nhất” trên thế giới. Ông dự định sử dụng điện của các trang trại năng lượng mặt trời nằm ở sa mạc giữa Los Angeles và Las Vegas cho đoàn tàu hoạt động.

“Chúng tôi sẵn sàng triển khai dự án để hiện thực hóa chuyến đi bằng tàu cao tốc hiện đại, đẳng cấp thế giới do Hoa Kỳ sản xuất,” ông nói.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Đường tàu cao tốc Las Vegas sắp được xây dựng khi Mỹ mở rộng L.A
Siemens đẩy nhanh sản xuất xe lửa chở khách ở Hoa Kỳ