Quốc tế

87% trẻ nhập viện do COVID-19 chưa tiêm vaccine

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ khuyến cáo trẻ chưa tiêm vaccine nhập viện khi mắc COVID-19 cao hơn so với trẻ đã tiêm.

Share
this:

Trong thời điểm số ca mắc biến thể Omicron chiếm đa số, khoảng 87% trẻ em nhập viện do COVID-19 chưa tiêm vaccine, theo nghiên cứu do trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) công bố trong ngày 19.4. Qua đó, CDC khuyến cáo rõ ràng về nguy cơ nhiễm bệnh nếu trẻ không tiêm vaccine.

Từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 2, tỉ lệ trẻ từ 5 đến 11 tuổi chưa được tiêm vaccine nhập viện cao gấp 2,1 lần so với trẻ đã tiêm vaccine, theo nghiên cứu được CDC kết hợp với các viện nghiên cứu và y tế công cộng thực hiện trên 1.475 trẻ.

Trẻ đang được tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 22.9.2021. Ảnh: Marvin Recinos/AFP via Getty Images/Forbes

Trẻ em chưa tiêm vaccine phải nằm viện lâu hơn, với thời gian trung bình là ba ngày trong khi đó trẻ đã tiêm vaccine nằm viện do COVID-19 trong hai ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù trẻ mắc bệnh tiểu đường và béo phì có nhiều khả năng tiến triển nặng hơn khi nhiễm COVID-19, nhưng 30% trẻ em nhập viện trong nghiên cứu không có bệnh nền.

Trong thông cáo, CDC cho biết trẻ được tiêm vaccine nhưng nhiễm COVID-19 nhập viện không bị nặng đến mức phải cần thở máy hay sử dụng liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Mặc dù một nghiên cứu được FDA chứng thực cho thấy vaccine Pfizer có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em trong độ tuổi đó và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng tỉ lệ người trẻ ở Mỹ tiêm vaccine hoặc mũi nhắc lại thấp hơn so với tỉ lệ người lớn tuổi.

Biến thể Omicron làm số ca trẻ em nhập viện do COVID-19 tăng gấp bốn lần, cũng như gia tăng các triệu chứng tiềm ẩn nghiêm trọng như nhiễm trùng đường hô hấp trên, có thể gây ra cơn đau tim.

Các nhà khoa học nỗ lực nghiên cứu để giải thích lý do tại sao biến thể thường ít làm bệnh COVID-19 tiến triển nghiêm trọng hơn lại khiến trẻ em phải nhập viện nhiều hơn.

Theo giả thuyết được nghiên cứu mới của CDC khẳng định, có thể giải thích là do trẻ em không có kháng thể được tạo nên từ những lần nhiễm trước hoặc vaccine.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu này khẳng định những phát hiện trước đó vaccine bảo vệ trẻ không bị biến chứng đe dọa đến tính mạng do COVID-19 gây ra như hội chứng viêm đa hệ thống.

Theo viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), 12,9 triệu trẻ nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở Mỹ đến ngày 20.4, chiếm 19% tổng số ca mắc. Một nghiên cứu của AAP dựa vào dữ liệu của 46 bang, thành phố New York, Puerto Rico và Guam cho thấy 994 trẻ tử vong do COVID-19.

Biến thể Omicron dường như ít có khả năng gây bệnh nặng ở trẻ em so với các biến thể coronavirus khác.

Theo nghiên cứu của JAMA Pediatrics, từ ngày 26.12 đến ngày 17.2, nguy cơ tiến triển nặng ở trẻ em nhập viện do COVID-19 giảm xuống còn 3,4%, so với tỉ lệ 38,8% trong 22 tháng trước đó.

Một phân tích khác do AAP thực hiện dựa vào dữ liệu của 46 bang cho thấy tỉ lệ trẻ tử vong do COVID-19 chiếm chiếm từ 0% đến 0,26% trong tổng số ca tử vong ở mỗi bang.

Trong đó, có ba bang báo cáo ghi nhận không có ca tử vong do COVID-19 ở trẻ em.

Nghiên cứu của CDC trong ngày 19.4 cũng ghi nhận không có ca tử vong nào ở trẻ em trong cả hai thời điểm biến thể Delta và cả Omicron chiếm đa số ca nhiễm COVID-19.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: FDA sẽ cấp phép tiêm mũi tăng cường cho trẻ em tại Mỹ