Quốc tế

Thai phụ nhiễm COVID-19 tăng gấp đôi nguy cơ bị biến chứng trong thai kỳ và khi sinh

2 năm trước
Tác giả Robert Hart

Cơ quan quản lý và tổ chức y tế khuyến khích thai phụ nên tiêm vaccine phòng bệnh do thai phụ nhiễm COVID-19 dễ bị biến chứng trong thai kỳ và sinh non.

Share
this:

Thai phụ nhiễm virus corona tăng gấp đôi nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến sinh non, nhiễm trùng huyết và đông máu so với những người không bị nhiễm, theo nghiên cứu được thẩm định xuất bản trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh nguy cơ tử vong cao khi thai phụ nhiễm COVID-19, căn bệnh có thể dễ dàng ngăn ngừa được nhờ tiêm vaccine.

Cụ thể, thai phụ nhiễm COVID-19 có khả năng bị biến chứng nặng trong suốt thai kỳ hoặc lúc sinh – ít nhất 1 trong 21 bệnh sau đây: nhiễm trùng huyết, suy thận, nhồi máu cơ tim và hội chứng suy hô hấp cấp- cao gấp 2,5 lần so với thai phụ không nhiễm COVID-19, theo phân tích bệnh án của gần 44.000 thai phụ ở Kaiser Permanente Northern California trong suốt năm đầu đại dịch bùng phát.

Trong đó, hơn 1.300 người trong nghiên cứu đã mắc COVID-19 cũng như có nguy cơ bị đông máu cao gấp 3 lần dẫn đến tăng gấp đôi nguy cơ sinh non, theo kết quả nghiên cứu.

Nghiên cứu cho thấy thai phụ nhiễm COVID-19 tăng gấp đôi nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng. Ảnh: Nurphoto Via Getty Images/Forbes

Các nhà nghiên cứu lưu ý nhiều thai phụ nhiễm COVID-19 dễ sinh non và sọm mổ hơn sinh tự nhiên. Nguy cơ này cao hơn trong thời kỳ đầu, giữa và cuối của thai kỳ.

Ngược lại kết quả của nghiên cứu khác, nhà nghiên cứu không tìm thấy nguy cơ gia tăng tiền sản giật – hội chứng bệnh lý nghiêm trọng tiềm ẩn có thể gây ra huyết áp cao ảnh hưởng đến các cơ quan trong thai kỳ – hoặc thai chết lưu. Khi cỡ mẫu nghiên cứu được giảm, kết quả sẽ khác.

Tiến sĩ Mara Greenberg, đồng tác giả của nghiên cứu cũng là chuyên gia về sức khỏe của mẹ – thai nhi ở The Permanente Medical Group, cho biết những kết quả của nhóm nghiên cứu lớn, đa dạng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine. Đó là điều “quan trọng nhất có thể làm để bảo vệ bản thân người mẹ lẫn em bé.”

Nghiên cứu bổ sung thêm nhiều bằng chứng cho thấy thai phụ nhiễm COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng lẫn tử vong cao hơn nhiều đồng thời khả năng sinh non tăng lẫn đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ. Bất chấp những rủi ro, nhiều thai phụ không tiêm vaccine có thể do thông tin sai lệch gây hiểu nhầm về ảnh hưởng của vaccine lên khả năng sinh sản hoặc sự an toàn trong thai kỳ. Các cơ quan quản lý cũng như các quan chức y tế công cộng, bao gồm cả Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC), khuyến khích thai phụ tiêm vaccine do nhiều nghiên cứu chứng minh vaccine an toàn đối với người lớn cũng như trẻ em.

Các nhà nghiên cứu cho biết các tác động sức khỏe lâu dài đối với sự tăng trưởng cũng như phát triển của trẻ sau khi tiếp xúc với COVID-19 trong thai kỳ vẫn chưa được biết rõ. Chúng nên được đánh giá “trong suốt thời thơ ấu cùng với giai đoạn sau này.” Nguy cơ sinh non tăng cao cũng là một mối lo ngại vì điều này có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra ngay hoặc trong thời gian tới bao gồm suy giảm sự phát triển não bộ và các biến chứng chuyển hóa.

Biên dịch: Gia Nhi

WHO không phê duyệt vaccine COVID-19 phát triển từ thực vật
CDC Mỹ cảnh báo gia tăng ca nhiễm COVID-19 từ nước thải