Danh sách

Tốp 18 “tân binh” trong danh sách Forbes 400 năm 2023

8 tháng trước
Tác giả Sarah Young

Nổi bật nhất trong 18 cái tên mới là Michael Jordan, vận động viên chuyên nghiệp đầu tiên lọt vào danh sách Forbes 400.

Share
this:

Việc gia nhập nhóm 40 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400) đang trở nên khó khăn hơn, khi yêu cầu về giá trị tài sản ròng tối thiểu để lọt vào bảng xếp hạng này đã chạm mốc kỷ lục 2,9 tỉ USD. Mặc cho điều đó, 18 cái tên dưới đây đã tích lũy đủ tài sản để có lần đầu tiên góp mặt trong danh sách Forbes 400 thường niên năm 2023.

Nổi bật nhất trong số 18 cái tên mới là Michael Jordan, vận động viên chuyên nghiệp đầu tiên lọt vào nhóm 400 người giàu nhất nước Mỹ. Sự nghiệp thi đấu tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) đã mang về cho Jordan khoản thu nhập hơn 90 triệu USD. Nhưng thu nhập ngoài sân bóng mới là yếu tố giúp huyền thoại 60 tuổi nhận danh hiệu tỉ phú.

Trong nhiều thập niên qua, thu nhập ngoài thi đấu Michael Jordan đến từ phần trăm doanh thu của các dòng sản phẩm giày thể thao (sneaker) Air Jordan, vớ và áo thun thương hiệu Nike. Thỏa thuận hợp tác với Nike gần đây đã giúp Jordan thu về 260 triệu USD tiền bản quyền hình ảnh (trước thuế) chỉ trong một năm.

Nguồn thu nhập lớn của ông còn đến từ Charlotte Hornet. Hồi tháng 8.2023, Michael Jordan đã bán cổ phần kiểm soát trong đội bóng rổ này với mức định giá 3 tỉ USD, con số cao gấp 17 so với thời điểm Jordan trở thành chủ sở hữu của Charlotte Hornets vào năm 2010.

Người giàu nhất trong nhóm “tân binh” này là Elisabeth DeLuca, vợ của cố nhà sáng lập thương hiệu bánh mì Subway Fred DeLuca, sở hữu khối tài sản ước tính 8,2 tỉ USD.

Vào tháng 8.2023, quỹ đầu tư tư nhân Roark Capital đã đồng ý mua lại Subway theo thỏa thuận trị giá hơn 9 tỉ USD. Theo Forbes, thương vụ này giúp Elisabeth DeLuca, người đã thừa hưởng 50% cổ phần trong Subway sau khi chồng bà qua đời hồi năm 2025, nhận về khoản tiền trước thuế 3,4 tỉ USD.

Thành viên trẻ tuổi nhất là Josh Kushner (38 tuổi), con trai của tỉ phú bất động sản Charles Kushner. Anh trai của Josh, Jared Kushner là con rể và từng làm cố vấn cấp cao của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Josh là người đầu tiên trong gia đình nhà Kushner lọt vào nhóm 400 người giàu nhất nước Mỹ.

Thành quả này đến từ Thrive Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm được anh thành lập vào năm 2010 ở tuổi 25. Thrive Capital là nhà đầu tư sớm của các công ty như Instagram, Spotify và Slack. Hồi tháng 1.2023, quỹ đầu tư này đã huy động thành công 175 triệu USD và nhận về mức định giá 5,3 tỉ USD.

Josh Kushner nằm trong số bảy cái tên mới gia nhập danh sách Forbes 400 năm nay hoạt động trong hai ngành tài chính và đầu tư, nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Những gương mặt khác bao gồm Seth Boro, Scott Crabill và Holden Spaht – ba giám đốc của quỹ đầu tư tư nhân Thoma Bravo, mỗi người sở hữu khối tài sản 3,3 tỉ USD; nhà đầu tư Rajiv Jain (3,1 tỉ USD), người đã rót khoản tiền lớn vào tập đoàn Adani hồi tháng 3.2023 và nhà đầu tư sớm của Berkshire Hathaway Stewart Horejsi (3 tỉ USD). Còn lại là doanh nhân ngành bảo hiểm J. Hyatt Brown với giá trị tài sản 2,9 tỉ USD.

Phần còn lại của nhóm 18 thành viên mới lũy tài sản từ những lĩnh vực khác. William Goldring đã gây dựng khối tài sản 6 tỉ USD từ ngành rượu, với công ty của ông Sazerac Company sở hữu các thương hiệu Buffalo Trace Distillery và Fireball Cinnamon Whisky. Cặp đôi Eren Ozmen (3,4 tỉ USD) và Fatih Ozmen (3,3 tỉ USD) làm giàu từ ngành hàng không vũ trụ.

Kế đến là hai anh em James và Thomas Duff, những người đồng sở hữu thương hiệu bán lẻ lốp xe Southern Tire Mart và đầu tư vào một vài lĩnh vực thông qua công ty của họ Duff Capital Investors. Chỉ có hai cái tên từ ngành công nghệ. Đó là Sanjit Biswas (3,6 tỉ USD) và John Bicket (3,5 tỉ USD), bộ đôi nhà sáng lập của Samsara, công ty phần mềm có trụ sở tại San Francisco niêm yết cổ phiếu vào năm 2021.

Sau đây là 18 thành viên mới gia nhập danh sách Forbes 400 năm 2023:

(Giá trị tài sản ròng tính đến ngày 8.9.2023)

1. Elisabeth DeLuca và gia đình

Tuổi: 76

Khối tài sản ròng: 8,2 tỉ USD

Nguồn tài sản: Subway

Elisabeth DeLuca là vợ của cố đồng sáng lập thương hiệu bánh mì Subway Fred DeLuca và thừa kế 50% cổ phần trong công ty sau khi chồng bà qua đời vào năm 2015. Vào tháng 8.2023, Roark Capital đã đồng ý mua lại Subway với mức giá hơn 9 tỉ USD.

2. Annette Lerner và gia đình

Tuổi: 93

Khối tài sản ròng: 6,5 tỉ USD

Nguồn tài sản: Bất động sản

Năm 1952, Annette đã cho chồng của bà Ted Lerner vay số tiền 250 USD để thành lập Lerner Enterprises, công ty bất động sản đặt trụ sở tại Washington, DC. Sau khi Ted qua đời vào tháng 2.2023, bà Annette và con cái đã thừa kế gia sản của chồng gồm danh mục bất động sản tại Washington, D.C và đội bóng chày Washington Nationals.

(Bên phải) Annette Lerner tại một trận đấu của Washington Nationals, đội bóng chày hiện thuộc sở hữu của gia đình bà. Ảnh: Getty Images.

3. William Goldring và gia đình

Tuổi: 80

Khối tài sản ròng: 6 tỉ USD

Nguồn tài sản: Rượu

William Goldring, doanh nhân sinh ra và lớn lên tại Louisiana, là chủ tịch của Sazerac Company, hãng sản xuất rượu sở hữu các công ty Buffalo Trace Distillery và Fireball Cinnamon Whisky brand.

Sanjit Biswas. Ảnh: Steve Jennings/Getty Images chụp cho Techcrunch.

4. Sanjit Biswas

Tuổi: 41

Khối tài sản ròng: 3,6 tỉ USD

Nguồn tài sản: Hệ thống cảm biến

Công ty của Sanjit Biswas, một cựu kỹ sư tại Oracle, Samsara cung cấp các sản phẩm như camera hành trình cỡ nhỏ (dash cam) tích hợp trí tuệ nhân tạo, hệ thống quản lý lái xe an toàn và phần mềm lập lộ trình di chuyển cho những khách hàng như nhà cung cấp mỏ dầu Liberty Energy, công ty vận chuyển PODS và tập đoàn cung cấp dịch vụ làm sạch hệ thống ống nước và cống Roto-Rooter.

5. Josh Kushner

Tuổi: 38

Khối tài sản ròng: 3,6 tỉ USD

Nguồn tài sản: Đầu tư mạo hiểm

Josh Kushner là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm 18 “tân binh” gia nhập danh sách Forbes 400 năm 2023. Anh thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Thrive Capital vào năm 2010. Josh là con trai tỉ phú bất động Charles Kushner và em rể của Ivanka Trump, con gái cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Anh lập gia đình với siêu mẫu Karlie Kloss.

6. John Bicket

Tuổi: 43

Khối tài sản ròng: 3,5 tỉ USD

Nguồn tài sản: Hệ thống cảm biến

John Bicket đồng sáng lập Samsara với Biswas, người mà ông đã gặp tại viện Công nghệ Massachusetts (MIT) khi theo học chuyên ngành khoa học máy tính.

7. Eren Ozmen

Tuổi: 65

Khối tài sản ròng: 3,4 tỉ USD

Nguồn tài sản: Hàng không vũ trụ

Eren Ozmen, một người nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ, đã làm công việc lau dọn văn phòng bán Baklava, món bánh ngọt truyền thống của quốc gia ở Trung Đông này để đóng học phí tại trường đào tạo kinh doanh. Công ty của Eren Ozmen, Sierra Space chuẩn bị phóng Dream Chaser, tàu vũ trụ duy nhất có thể hạ cánh trên đường băng thương mại, trong những năm tới.

8. Seth Boro

Tuổi: 48

Khối tài sản ròng: 3,3 tỉ USD

Nguồn tài sản: Đầu tư tư nhân

9. Scott Crabill

Tuổi: 53

Khối tài sản ròng: 3,3 tỉ USD

Nguồn tài sản: Đầu tư tư nhân

10. Holden Spaht

Tuổi: 49

Khối tài sản ròng: 3,3 tỉ USD

Nguồn tài sản: Đầu tư tư nhân

Holden Spaht là một trong ba giám đốc điều hành của Thoma Bravo, quỹ đầu tư tư nhân đang quản lý số tài sản có giá trị hơn 120 tỉ USD. Hai giám đốc còn lại là Carl Thoma và Orlando Bravo cũng nằm trong danh sách Forbes 400.

11. Fatih Ozmen

Tuổi: 65 tỉ USD

Khối tài sản ròng: 3,3 tỉ USD

Nguồn tài sản: Hàng không vũ trụ

Faith Ozman là CEO của Sierra Nevada Corporation, công ty do ông đồng sở hữu với người vợ Eren Ozmen.

12. Rajiv Jain

Tuổi: 55

Khối tài sản ròng: 3,1 tỉ USD

Nguồn tài sản: Tài chính

Vào những năm 1990, Rajiv Jain chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ để theo học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại đại học Miami. Sau khi tốt nghiệp bằng MBA, Jain làm việc cho công ty quản lý tài sản Vontobel trong gần 22 năm trước khi đồng sáng lập GQG Partners vào năm 2016. Niêm yết cổ phiếu tại Úc, GQG Partners hiện đang quản lý số tài sản có giá trị 107 tỉ USD. GQG Partners đã đầu tư hơn 6 tỉ USD vào Adani Group, mặc cho tập đoàn Ấn Độ vấp phải những cáo buộc liên quan đến gian lận tài chính và thao túng thị trường chứng khoán.

Rajiv Jain, nhà sáng lập của GQG Partners. Ảnh: Getty Images.

13. Geoffrey Palmer

Tuổi: 73

Khối tài sản ròng: 3,1 tỉ USD

Nguồn tài sản: Bất động sản

Geoffrey Palmer, nhà phát triển bất động sản sinh sống và làm việc tại Los Angeles, đã gây dựng khối tài sản tỉ đô từ việc xây dựng các tòa nhà căn hộ hạng sang tại miền Nam California.

14. James Duff

Tuổi: 62

Khối tài sản ròng: 3 tỉ USD

Nguồn tài sản: Lốp xe và các lĩnh vực khác

15. Thomas Duff

Tuổi: 66

Khối tài sản ròng: 3 tỉ USD

Nguồn tài sản: Lốp xe và các lĩnh vực khác

Thomas và em trai James điều hành thương hiệu bán lẻ lốp xe Southern Tire Mart cũng như Duff Capital Investors, quỹ đầu tư rót vốn vào các doanh nghiệp gồm công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe tải KLLM, công ty xây dựng T.L. Wallace Construction và công ty năng lượng DeepWell Energy Services.

16. Stewart Horejsi và gia đình

Tuổi: 86

Khối tài sản ròng: 3 tỉ USD

Nguồn tài sản: Berkshire Hathaway

Stewart Horejsi đã dùng khoản lợi nhuận từ công ty của gia đình ông về hàn vật liệu đặt tại Kansas để đầu tư vào cổ phiếu Berkshire Hathaway vào năm 1980. Thời điểm đó, cổ phiếu của Berkshire Hathaway giao dịch ở mức 295 USD/cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway có giá gần 500.000 USD.

Huyền thoại môn bóng rổ Michael Jordan là vận động viên thể thao chuyên nghiệp đầu tiên lọt vào danh sách Forbes 400. Ảnh: Jayne Kamin-Oncea/Getty Images.

17. Michael Jordan

Tuổi: 60

Khối tài sản ròng: 3 tỉ USD

Nguồn tài sản: Charlotte Hornets, hợp đồng tài trợ

Michael Jordan đã thực hiện một trong những “cú ném rổ ăn điểm” thành công nhất trong sự nghiệp kinh doanh của mình vào tháng 8.2023, khi ông bán cổ phần kiểm soát trong đội bóng rổ thi đấu tại NBA Charlotte Hornets với mức định giá 3 tỉ USD. Con số này cao gấp 17 lần so với thời điểm Jordan trở thành chủ sở hữu của đội bóng vào năm 2010. Michael Jordan cũng có nguồn thu từ việc hợp tác với Nike ra mắt các sản phẩm giày sneaker Air Jordan, vớ và áo thun. Nike đã trả cho Jordan tiền bản quyền 260 triệu USD (trước thuế) trong hơn một năm qua, cao gần ba lần so với thu nhập hơn 90 triệu USD sau 16 năm thi đấu chuyên nghiệp.

18. J. Hyatt Brown

Tuổi: 86

Khối tài sản ròng: 2,9 tỉ USD

Nguồn tài sản: Bảo hiểm

Công ty của J. Hyatt Brown, Brown & Brown là đơn vị môi giới bảo hiểm lớn thứ năm nước Mỹ. J. Hyatt Brown giữ chức chủ tịch của Brown & Brown, công ty do do cha ông đồng sáng lập vào năm 1939.

Biên dịch: Minh Tuấn