Tỉ phú

Phỏng vấn độc quyền của Forbes: Melinda French Gates, hình mẫu từ thiện kế tiếp

1 năm trước
Moira Forbes

Tự chủ hơn và có tầm nhìn hơn sau khi ly hôn, Melinda French Gates có thể là hình mẫu mà hoạt động từ thiện và xã hội nói chung cần để giải quyết những vấn đề nan giải nhất hiện nay.

Share
this:

“Hiện giờ tôi rất tự tin khi là người cho đi. Tôi biết niềm tin của mình là gì,” nhà từ thiện Melinda French Gates nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Forbes. “Tôi biết mình còn rất nhiều điều phải học, điều đó thực sự khiến tôi phấn khích. Tôi có niềm tin nhất định và tôi đang sống vì những điều đó thông qua hành động cho đi.”

Sau 22 năm là đồng chủ tịch của Gates Foundation, tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, French Gates một lần nữa chuyển trọng tâm của hoạt động từ thiện sang chương mới sau khi ly hôn với Bill Gates.

Nỗ lực mới nhất của French Gates không được hỗ trợ nhờ tấm séc hàng trăm triệu đô la Mỹ mà bắt nguồn từ điều mạnh mẽ không kém, đó là tiếng nói của bà. Với sứ mệnh giúp hoạt động từ thiện dễ tiếp cận hơn với mọi người, French Gates chắt lọc kinh nghiệm suốt hàng thập niên của mình để trao quyền cho các cá nhân thực hiện thay đổi trong cộng đồng của chính họ.

Gần đây, nền tảng học tập trực tuyến MasterClass đã thông báo khai giảng lớp học mới về cho đi có tác động do bà giảng dạy. Thách thức quan điểm rằng hoạt động từ thiện nên được giao cho các tỉ phú với những cuốn sổ chi phiếu lớn, French Gates đưa ra lộ trình để bất kỳ ai cũng có thể trở thành người cho đi và tạo ra tác động, bất kể nguồn lực của họ.

Melinda French Gates.

Bà nói: “Tất cả chúng ta đều có thứ gì đó để trả lại cho xã hội và tôi nghĩ mọi người thường không nghĩ về những thứ khác ngoài tiền bạc.”

Từ việc quyên góp thời gian, tiền bạc cho đến vận dụng lĩnh vực chuyên môn, French Gates dùng bài học rút ra từ hành trình từ thiện của cá nhân mình trang bị cho người học kiến thức để bắt đầu hoạt động cho đi.

Các chương của bài học đi sâu vào tính ứng dụng hằng ngày của việc cho đi và đưa ra các phương pháp hay nhất về mọi thứ, từ việc xác định các mục tiêu có thể hành động đến đo lường chính xác tiến độ và tận dụng tiếng nói của bạn để đạt được những điều tốt đẹp hơn.

Là nguồn lực thúc đẩy cam kết Giving Pledge truyền cảm hứng cho các tỉ phú cam kết tặng phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện, French Gates đang chuyển hướng để đẩy nhanh việc cho đi trong cộng đồng. Xét cho cùng, lớp học MasterClass của French Gates không chỉ truyền cảm hứng cho các cá nhân hành động mà còn thúc đẩy hoạt động cho đi trở nên toàn diện hơn và cân bằng sức mạnh từ thiện theo hướng gắn kết tất cả các bên liên quan tốt hơn.

“Tôi đã hiểu được tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng những người gần gũi nhất với những vấn đề đó có vai trò đưa ra các giải pháp,” French Gates viết trong thư cam kết Giving Pledge của bà cuối năm ngoái. “Sẽ hữu ích hơn khi các nhà từ thiện hỗ trợ thay vì cố gắng tự mình lãnh đạo một phong trào từ thiện,” bà đưa ra quan điểm liên quan đến những lời chỉ trích ngày càng tăng đối với hoạt động từ thiện của các tỉ phú.

“Hiện nay, mọi người nỗ lực tìm đến cộng đồng. Chúng ta đang tìm cách hợp tác để tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng, ở quốc gia và trên thế giới. Từ thiện và cho đi là phương thức cực kỳ tuyệt vời để làm điều đó,” bà nói. Trong thời đại mà sự chia rẽ ngày càng nhiều, khoảng cách kinh tế ngày càng rộng và sự hoài nghi xung quanh các cấu trúc quyền lực truyền thống đang gia tăng, bà tin rằng thông điệp ở lớp học MasterClass của mình là điều cấp thiết hơn bao giờ hết.

Giải quyết các vấn đề bất bình đẳng có hệ thống và mang lại tiếng nói mới cho các nhóm người là những mục tiêu xuyên suốt nỗ lực của French Gates. Khi bắt đầu chuẩn bị giáo án cho khóa học từ thiện của mình, bà nhận ra một trong những thách thức cá nhân lớn nhất của bà cũng rất quan trọng để giải quyết một số vấn đề nan giải nhất của thế giới: thu hẹp khoảng cách giới.

“Tôi nghĩ thế giới luôn coi giới tính là điều tốt đẹp nên làm hoặc là một vấn đề phụ, đặc biệt là trong các tổ chức do nam giới điều hành. Tôi mất một thời gian để tự tin hơn và nói, “Không. Đây thực sự là vấn đề trọng tâm.” Bà đi đầu trong hoạt động từ thiện với thông điệp này, ban đầu là ủng hộ việc trao quyền cho phụ nữ trong quỹ Gates, sau đó là ra mắt Pivotal Ventures, quỹ đầu tư độc lập dành riêng cho việc thúc đẩy giới và tiến bộ xã hội.

Các đồn đoán vẫn xoay quanh tương lai của quỹ Gates và khoản tài trợ 55 tỉ đô la Mỹ của quỹ này, khi bà và chồng cũ Bill Gates đồng thuận rằng French Gates sẽ từ chức đồng chủ tịch vào năm 2023 nếu họ quyết định không làm việc cùng nhau nữa. Bill Gates nói với Forbes trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Tôi nghĩ tất cả các bằng chứng tôi thấy đều nói lên rằng chúng tôi sẽ có thể điều hành quỹ này cùng nhau mãi mãi.”

Rõ ràng là năng lực từ thiện của French Gates còn vượt xa phạm vi ảnh hưởng quỹ tư nhân lớn nhất thế giới này. Bà trở thành một trong những người cho đi tạo ra nhiều chuyển biến nhất, không chỉ nhờ tài sản mà còn nhờ cam kết không ngừng trao quyền cho người khác và việc bà đánh giá cao ý tưởng rằng chỉ có thể đạt được tiến bộ thực sự khi tất cả tiếng nói tham gia đóng góp vào giải pháp.

French Gates nói: “Đến cuối cuộc đời mình, những gì tôi đã làm không phải là điều quan trọng nhất. Còn hơn thế nữa, ‘Tôi có được gia đình và bạn bè yêu quý không và liệu tôi đã thay đổi thế giới theo cách nào đó để giúp thế hệ tiếp theo tốt hơn hay chưa?’ Và tôi hi vọng mình đã làm được điều đó.”

Biên dịch: Quỳnh Anh

Theo Forbes Việt Nam số 111, tháng 11.2022