Nhân vật

Bill Gates giải thích lý do không sở hữu tiền mã hóa

Share
this:

Vị tỉ phú giàu thứ tư thế giới Bill Gates không đầu tư vào bitcoin với nhận định về giá trị từ trào lưu mới này.

Nhà đồng sáng lập của Microsoft Bill Gates không phải là người yêu thích tiền mã hóa.

Tỉ phú Bill Gates chia sẻ tại Malaria Summit  . Ảnh:

Trong chương trình Ask Me Anything (Tạm dịch: Hỏi tôi bất kỳ điều gì) trên diễn dàn Reddit hôm 19.5, Bill Gates – người giàu thứ tư thế giới với khối tài sản ròng 125 tỉ USD – cho biết ông không sở hữu bất kỳ loại tiền mã hóa nào.

“Tôi thích đầu tư vào những gì mang lại thành quả có giá trị. Giá trị từ những công ty dựa trên cách họ mang đến các sản phẩm tuyệt vời. Còn giá trị của tiền mã hóa tùy thuộc vào người khác sẽ trả bao nhiều tiền cho nó, do vậy không tạo ra nhiều ảnh hưởng xã hội như những hình thức đầu tư khác,” ông cho biết.

Trước đó, Bill Gates từng vài lần tỏ ra hoài nghi về bitcoin. Trong buổi phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 2.2022, vị tỉ phú này thể hiện lo ngại về việc mọi người bị cuốn theo trào lưu bitcoin.

Mối lo ngại của ông là có cơ sở. Thị trường tiền mã hóa đang “rơi tự do” sau sự sụp đổ từ stablecoin của TerraUSD vào tuần trước, lấy đi giá trị của những tiền mã hóa khác. Trong tháng 5.2022, bitcoin mất 27% giá trị, trong khi Ethereum là 36%.

“Đừng nên đầu tư vào bitcoin, trừ khi bạn giàu hơn Elon Musk,” Gates cho biết vào tháng 2.2022.

Trong AMA, Bill Gates đề cập đến nhiều chủ để khác nhau và phủ nhận về giả thuyết kỳ lạ rằng ông muốn theo dõi mọi người bằng cách cấy vi mạch vào đầu họ thông qua vaccine.

“Tại sao tôi lại muốn biết mọi người đang ở đâu? Tôi sẽ làm gì với số thông tin đó?” ông nói.

Về việc liệu các tỷ phú có nên đóng thuế nhiều hơn hay không, Bill Gates, trước đó từng nói sẽ nộp thuế nhiều hơn, cảnh báo rằng tăng thuế quá cao có thể khiến nhiều người trốn thuế hơn.

“Việc nâng thuế lên hơn 60% thường dẫn đến nhiều vụ trốn thuế phức tạp nếu hệ thống cho phép làm điều đó. Đây là điều kỳ lạ khi mức lợi nhuận lại thấp hơn thu nhập thông thường. Thuế thừa kế có thể tăng hơn 60%, nên thật tuyệt khi một vài quốc gia áp dụng điều đó,” Bill Gates cho biết.

Với việc phần Q&A (hỏi đáp) diễn ra trên Reddit, không ngạc nhiên khi một vài người đặt ra câu hỏi về GameStop, cổ phiếu được các nhà đầu tư bán lẻ quan tâm. “Tôi chưa từng đầu tư vào GameStop về cả dài hạn và ngắn hạn,” Bill Gates trả lời.

Ông từ chối trả lời các câu hỏi về việc bán khống cổ phiếu Tesla, được cho là đã khiến CEO Elon Musk tức giận đến mức rút khỏi các dự án hợp tác từ thiện tiềm năng giữa hai người.

Trả lời về những lời chỉ trích công khai từ Elon Musk, vào đầu tháng 5, Bill Gates cho biết việc bán khống cổ phiếu Tesla “không liên quan gì đến tình hình biến đổi khí hậu,” nhấn mạnh về sự khác biệt giữa đặt cược vào một nhà sản xuất xe điện (EV) và đặt cược vào ngành xe điện nói chung.

Xem thêm:

Bill Gates, Gautam Adani và Sergey Brin: Những tỉ phú kiếm tiền nhiều nhất năm 2021
Bitcoin trở thành tiền mã hóa đầu tư định kỳ hàng đầu trên Robinhood

Biên dịch: Minh Tuấn