Nhân vật

Những tuyên ngôn đáng ngẫm về thời trang của nhà thiết kế nổi tiếng Thierry Mugler vừa qua đời

2 năm trước
Tác giả Nadja Sayej

Share
this:

Nhà thiết kế người Pháp, Thierry Mugler đã qua đời ở tuổi 73, để lại một sự nghiệp đặc biệt và các câu nói gắn liền với tên tuổi ông.

Theo bài đăng trên tài khoản Instagram, nhà thiết kế người Pháp Thierry Mugler đã qua đời vào ngày 23.1 ở tuổi 73.

Thierry Mugler nổi tiếng với phong cách thiết kế táo bạo và khác thường, thay đổi sự nhạt nhẽo của ngôn ngữ thiết kế chung từ những năm 1980. Chấp nhận rủi ro đã trở thành một phần của Mugler, truyền cảm hứng cho thế hệ những nhà mốt tiếp theo, từ Viktor & Rolf cho đến Jeremy Scott.

Nhà thiết kế Thierry Mugler tại nhà hát  Friedrichstadt-Palace, Đức sau buổi diễn tập chuẩn bị cho chương trình biểu diễn “The Wyld – Not this world”. Ảnh: Britta Pedersen/Dfa/Afp Via Getty Images

Mugler được nhớ đến bởi sự khác thường của ông, kết hợp các yếu tố khoa học viễn tưởng với ánh hào quang của Hollywood và sân khấu chỉ có thể tìm thấy ở những buổi biểu diễn Broadway xưa cũ. Ông thiết kế thứ được gọi là “nữ thần của thời đại không gian.”

Điều đó đã trở thành mục tiêu của ông trong việc đưa khán giả tách biệt khỏi thực tại. Mugler từng nói “Thế giới đã chịu đựng đủ. Không cần phải đưa vào thêm sự xấu xí, khi đã có đủ điều đó.”

Thierry Mugler sinh năm 1948 tại Strasbourg, Pháp. Từ những năm 1980-1990, ông đã đến và thay đổi ngành thời trang tại Paris, không chỉ trên sàn diễn, mà là khi những người nổi tiếng sải bước trên thảm đỏ với bộ trang phục của Mugler, từ Jerry Hall cho đến Lady Gaga và Cardi B.

Dưới đây là những câu nói uyên bác của Thierry Mugler từ những buổi phỏng vấn trong nhiều năm qua.

Thierry Mugler bên cạnh những người mẫu trong khuôn khổ “The Wyld – Not this world”. Ảnh: Britta Pedersen/Dfa/Afp Via Getty Images
 • Thời trang là một bộ phim. Bạn tự đạo diễn chính mình khi mặc đồ vào mỗi buổi sáng.
 • Đôi lúc, tôi được hỏi: “Đâu là định nghĩa của ông về một người phụ nữ quyền lực? Tôi trả lời rằng “Đó là một người thực sự tự do, tận hưởng bản thân và cảm thấy hạnh phúc”.
 • Tôi muốn những người mẫu của mình phải lớn hơn, mạnh mẽ hơn và cao hơn khuôn khổ thông thường.
 • Với thái độ khiêm nhường để nhìn vào những thứ ngay trước mặt và đưa ra lựa chọn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Lựa chọn đôi khi chua xót và giúp bạn trưởng thành.
 • Tôi chưa bao giờ nhận mình là một nhà thiết kế. Tôi luôn cảm nhận mình như đạo diễn và những bộ trang phục được chọn vào mỗi ngày là đường hướng ngày đó. Với tôi, những người phụ nữ với vòng eo thon gọn và đôi vai quá khổ không phải điều gì đó được làm quá mức. Đôi vai luôn là phần quan trọng. Trong khiêu vũ, tôi đã học về vị trí của cổ và cách đứng.
 • Tôi thiết kế ra những bộ trang phục vì đang tìm kiếm điều vô thực. Tôi muốn tạo ra thế giới của riêng mình.
 • Trên hết, mối quan hệ giữa tinh thần và cơ thể trở nên rõ ràng hơn khi bạn áp dụng lên chính bản thân. Đó là khi bạn hiểu ra rất nhiều điều về cuộc sống, con người và bản thân.
 • Tôi không có vấn đề gì về giới tính hay nhận dạng. Vấn đề của tôi là gia đình và thế giới. Tôi đã cảm thấy lạc lõng và vô cùng tủi cực. Tôi đã học múa ba lê trong 6 năm và không một ai trong gia đình đến xem tôi biểu diễn trên sân khấu. Tôi là chú vịt con xấu xí lẻ loi rời khỏi nhà hát. Tôi cho rằng bản thân quá dị biệt. Vào ban đêm, tôi sẽ ngước nhìn những vì sao, tìm ngôi sao xanh và động viên bản thân.
Trang phục được Thierry Mugler thiết kế trong bộ sưu tập Thu-Đông năm 1995-1996 tại Paris, Pháp. Ảnh: Daniel Simon/Gamma-Rapho Via Getty Images
 • Tôi cho rằng nếu bạn làm việc trong ngành công nghiệp này, đó là để đóng góp những gì mang tính xây dựng. Đó là triết lý của tôi. Đó là lý do vì sao tôi không xem những bộ phim mang tính bạo lực. Tôi thực sự không hiểu về các bộ phim kinh dị. Nó thiếu sự tôn trọng dành cho những người phụ nữ bị sát hại ở ngoài đời thực.
 • Đó là hiện thực. Tuy nhiên, cũng có những điều phi thường ngoài kia, nên hãy nói đôi chút về điều đó. Để vượt qua còn khó hơn là chìm đắm trong chúng.
 • Tôi cảm thấy rất thu hút về kiến trúc và cấu tạo khuôn mặt, nên đã nghiên cứu mọi loại vẻ đẹp, kể cả nguồn gốc địa lý. Tôi muốn tìm ra ví dụ thực sự hay xa nhất về mọi loại vẻ đẹp.
 • Cơ thể của bạn có ký ức và kết nối với tinh thần. Nếu muốn sử dụng nó, bạn phải gạt đi quá khứ, cứ như là xóa sạch bản vẽ để thêm điều mới lạ vào.
 • Lý do tôi rời khỏi ngành thời trang là tôi đã dành đủ thời gian để hạ mình, biến những người khác trở nên lộng lẫy và tuyệt vời. Tôi dùng thời trang để bộc lộ bản thân càng nhiều càng tốt. Tuy vậy, vào thời điểm nào đó, nó vẫn chưa đủ.
 • Tôi không phải là xu hướng và hợp thời trang. Tôi chỉ đơn giản là một người lạc quan với góc nhìn tích cực về cuộc sống.
 • Một bức ảnh phải đến từ trí tưởng tượng và không phản ánh tính chất của nó.
 • Tôi còn không biết ‘bình thường’ có nghĩa là gì. Theo tôi, tự nhiên là vô hạn và tuyệt đẹp, nên cố gắng hòa hợp và không bao giờ làm trái với nó. Chất liệu silicon là những thứ rẻ tiền và xấu xí.
 • Nước hoa không nên xem như thời trang, vì nó sẽ trở nên lỗi thời vào một ngày nào đó.
 • Để tạo nên điều giấc mơ, tôi cần những người phụ nữ, địa điểm và lối kiến trúc đặc biệt.
 • Tôi nhận ra mình đang sống trong thế giới của chính bản thân với rất nhiều sự trợ giúp. Tôi không có điện thoại và không biết cách dùng máy tính. Mọi người lo liệu toàn bộ mọi thứ. Nên tôi đã rời đi và chuyển tới New York. Đó là kết thúc một thời kỳ và có thể nói rằng tôi đã thấy mình lạc lối đôi chút. Tôi đã không còn trong vũ trụ của Mugler nữa.
 • Tôi đã luôn nỗ lực để tôn vinh nét đẹp hình thể và đem lại giấc mơ cho mọi người.
 • Sao lại có ai chỉ thích mỗi kiểu dáng? Có những bộ trang phục, nhưng cũng có môi trường, ánh sáng và khoảnh khắc. Bây giờ, tôi cũng là một nhiếp ảnh gia và yêu âm nhạc. Thời trang là sở trường của tôi. Nên tôi nói rằng “Tôi có sức mạnh để làm nên những buổi trình diễn lớn.” Sân khấu, âm nhạc, ánh sáng và thái độ đều giúp tôi kể nên câu chuyện. Đôi khi tôi chia sẻ với những người trẻ tuổi “Hãy rõ ràng với những gì bạn muốn truyền đạt. Chắc chắn là mọi người nắm được điều đó.”
Thierry Mugler (khi còn trẻ) tại chương trình biểu diễn Barsch Fashion tại New York. Ảnh: Rose Hartman/Getty Images
 • Có khoảng thời gian, tôi ăn mặc như Peter Pan trong bộ đồ bó với cùng một kiểu giày. Tôi thích tính cách hồn nhiên, khả năng bay đi thật xa và được tự do của cậu ấy.

Biên dịch: Minh Tuấn