Quốc tế

Biểu tượng ngành thời trang André Leon Talley qua đời ở tuổi 73

2 năm trước
Tác giả Robert Hart

Share
this:

Cựu tổng biên tập tạp chí Vogue và biểu tượng thời trang, André Leon Talley đã qua đời vào ngày 18.1.2022 tại New York ở tuổi 73 tuổi.

Vào ngày 18.12, nhà tiên phong và biểu tượng ngành thời trang André Leon Talley đã qua đời ở tuổi 73, theo thông cáo được xác nhận trên tài khoản Instagram chính thức. Rất nhiều người nổi tiếng và tên tuổi trong ngành thời trang đã tỏ lòng tôn kính, vinh danh cuộc đời và sự nghiệp của nhà báo này.

Qua thông cáo, người đại diện tại TAA PR xác nhận André Leon Talley qua đời tại New York, ca ngợi ông là hình mẫu về “tinh thần bất khuất” và “vĩ đại”, người đã chứng kiến Vogue phát triển thành “kinh thánh thời trang của thế giới”.

Trong sự nghiệp kéo dài 5 thập kỷ, Tally là người đàn ông da màu hiếm hoi làm lãnh đạo trong một lĩnh vực tinh hoa, với những người đàn ông và phụ nữ da trắng áp đảo. Ông đã đưa sự đa dạng sắc tộc lên sàn diễn và các trang bìa tạp chí, làm việc với những người bạn như Andy Warhol, Yves Saint Laurent, Karl Lagerfeld và Diane von Furstenberg.

Cố tổng biên tập của Vogue, Andre Leon Talley. Ảnh: Getty images For Scad

André Leon Talley (cao 2m) thường xuyên góp mặt ở hàng ghế đầu tại các chương trình biểu diễn thời trang danh tiếng. Bên cạnh 1 thập kỷ tại Vogue, ông còn làm việc ở Women’s Wear DailyInterview.

Talley từng xuất hiện trong vai trò giám khảo chương trình truyền hình thực tế America’s Next Top Model, với giám đốc nghệ thuật Zappos và nam rapper Will.i.am làm cố vấn.

Vào năm 2021, chính phủ Pháp đã trao tặng huân chương Huân chương Nghệ thuật và Văn học cấp Hiệp sĩ cho Talley để ghi nhận đóng góp trong ngành thời trang, ông mô tả sự kiện như “điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời”.

André Leon Talley sinh ra và lớn lên tại Bắc Carolina vào năm 1948 trong thời kỳ Jim Crow. Vào năm 1974, ông chuyển đến thành phố New York, thăng tiến trong ngành thời gian và từng đưa ra lời khuyên, thiết kế trang phục cho một vài tên tuổi của thế giới, gồm Michelle Obama khi bà trở thành đệ Nhất Phu nhân và siêu mẫu Naomi Campbell.

Trong nhiều năm qua, ông là tác giả của một vài đầu sách, bao gồm quyển hồi ký gần đây mà đã trở thành tác phẩm bán chạy nhất theo New York Times bầu chọn, The Chiffon Trenches. Một người bạn nổi tiếng trong 1 thập kỷ của Talley và tổng biên tập Vogue, Anna Wintour đã ghi lại vô số bức hình khi cả hai làm việc cùng nhau. Tuy vậy, mối quan hệ giữa hai người đã rạn nứt và được Talley thuật lại chi tiết trong quyển sách của ông.

Những người nổi tiếng và tên tuổi trong ngành thời trang đã tỏ lòng tôn kính dành cho Talley. “Cảm ơn ông đã trở thành người dẫn lối. Nếu không ông, cũng sẽ không có tôi ở đây” tổng biên tập Vogue Anh và người da màu đầu tiên lãnh đạo tạp chí này, Edward Enninful cho biết.

Siêu mẫu Milla Jovovich đã miêu tả Talley là “thế lực của tự nhiên”. Theo nhà thiết kế người Bỉ, Diane von Furstenberg “Không một ai có cảm xúc sâu sắc và lỗi lạc hơn ông cả” và nhà thiết kế trang phục Arianne Phillips mô tả ông là “Người đi tiên phong và nhà báo với chất giọng đặc biệt”.

Biên dịch: Minh Tuấn