Doanh nhân

Doanh nhân ngành sơn Ấn Độ Ashwin Dani qua đời ở tuổi 80

9 tháng trước
Tác giả Gloria Haraito

Tỉ phú Ashwin Dani đã góp phần đưa Asian Paints trở thành một trong những thương hiệu sơn hàng đầu châu Á.

Share
this:

Tỉ phú ngành sơn người Ấn Độ Ashwin Dani, giám đốc độc lập của công ty Asian Paints, đã qua đời tại Mumbai hôm 28.9 ở tuổi 80 sau một thời gian ngắn chống chọi với bệnh tật.

Ashwin Dani sở hữu khối tài sản ròng 8 tỉ USD từ số cổ phần ông nắm giữ trong Asian Paints. Trong năm tài khóa tính đến tháng 3.2023, Asian Paints báo cáo doanh thu đạt 345 tỉ rupee (4,1 tỉ USD) và lợi nhuận thuần là 41 tỉ rupee (429 triệu USD), tăng lần lượt 19% và 36% so với cùng kỳ năm 2022.

Hình chụp doanh nhân Ashwin Dani tại văn phòng làm việc của ông đặt tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Umesh Goswami/The India Today Group via Getty Images.

Gia nhập Asian Paints vào năm 1968, Ashwin Dani đã góp phần đưa công ty này trở thành một trong những thương hiệu sơn hàng đầu châu Á. Năm 1970, ông tham gia ban lãnh đạo Asian Paints và trở thành phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) trong giai đoạn từ năm 1998-2009. Về sau, Asian Paints quyết định tuyển dụng một CEO chuyên nghiệp. Mặc cho sự thay đổi này, Ashwin Dani vẫn ở lại công ty với hai vị trí phó chủ tịch và giám đốc độc lập. Năm 2018, ông ngồi vào chiếc ghế chủ tịch và có ba năm giữa vai trò này.

Sinh ra tại Mumbai, Ashwin Dani tốt nghiệp cử nhân ngành hóa học đại học Mumbai vào năm 1966 và theo học chương trình tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật hóa học tại đại học Akron (Mỹ). Ông bắt đầu sự nghiệp từ vị trí phát triển hóa chất và quay trở về Ấn Độ để tham gia việc kinh doanh của gia đình.

Asian Paints do cha của Ashwin Dani, Suryakant Dani cùng ba người khác đồng sáng lập vào năm 1942. Trong khi người thừa kế của một nhà sáng lập đã bán toàn bộ cổ phần từ nhiều năm trước, những người thừa kế của hai nhà sáng lập khác là gia đình Vakil và Mahendra Choksi vẫn giữ cổ phần trong công ty. Đây là yếu tố giúp họ nằm trong danh sách những người giàu nhất Ấn Độ.

Asian Paints hiện vận hành 27 nhà máy và phân phối sản phẩm tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Bên cạnh dòng sản phẩm sơn Asia Paints, công ty còn sở hữu các thương hiệu khác gồm Asian Paints Berger, Apco Coatings và Taubmans. Công ty cũng cung cấp nhiều sản phẩm trang trí nhà cửa và dịch vụ thiết kế nội thất.

Sau khi Ashwin Dani mất, gia đình ông còn lại người vợ Ina, một giáo viên dạy môn yoga, và ba người con trai. Con út Malav hiện giữ vai trò giám đốc độc lập trong Asian paints. Trong khi đó, con trưởng Jalaj là chủ tịch công ty phát triển robot Addverb Technologies và lập gia đình với Vita, một người họ hàng của tỉ phú Mukesh Ambani.

Biên dịch: Minh Tuấn