Nhân vật

Nhà tiên phong lĩnh vực y tế toàn cầu Paul Farmer qua đời ở tuổi 62

Share
this:

Nhà đồng sáng lập tổ chức Partners in Health, Paul Farmer, với những đóng góp to lớn cho nền y khoa toàn cầu đã qua đời hôm 21.2 ở tuổi 62.

Theo xác nhận từ Partners In Health, nhà đồng sáng lập và người tiên phong trong lĩnh vực Y tế toàn cầu, tiến sĩ Paul Farmer đã qua đời vào sáng ngày 21.2 ở tuổi 62. Paul Farmer, nhà vật lý và nhân loại học danh tiếng đã đột ngột ra đi trong giấc ngủ ở Rwanda, Partners In Health cho biết trong thông cáo. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông vẫn chưa được tiết lộ

“Việc Paul Farmer ra đi là một nỗi mất mát to lớn, nhưng tầm nhìn của ông cho thế giới này vẫn sẽ được Partners In Health kế thừa. Paul đã cho dạy cho những người xung quanh ông ấy về sức mạnh của sự tương trợ, tinh thần đoàn kết và yêu thương lẫn nhau. Chúng tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình ông.” Sheila Davis, CEO của Partners In Health cho biết trong thông cáo.

Cố tiến sĩ Paul Farmer từng tham dự diễn đàn Chăm sóc Sức khỏe năm 2019 của Forbes, diễn ra tại Lincoln Center, New York. Ảnh: Getty Images

Paul Farmer, người được vinh danh trong tốp 10 Nhà lãnh Đạo của Thập kỷ tại diễn đàn Chăm sóc Sức khỏe năm 2021 của Forbes từng sống ở Rwanda và có nhiều năm tham gia vào cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe ở quốc gia này. Vào năm 2015, Farmer được cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton trao tặng giải thưởng Thành tựu trọn đời của Forbes 400.

Paul Farmer từng là giáo sư tại đại học Kolokotrones và chủ nhiệm khoa Y tế Xã hội và Sức khỏe Toàn cầu ở đại học Y Havard. Ông còn là giám đốc bộ phận Global Health Equity (Công bằng trong Sức khỏe Toàn cầu) tại Brigham và bệnh viện Phụ nữ Boston, cũng như đồng sáng lập và giám đốc chiến lược của Partners In Health.

“Tiến sĩ Paul Farmer và những người đồng nghiệp đã đi tiên phong cho chiến lược điều trị tân tiến, tập trung vào cộng đồng, đem đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao trong điều kiện thiếu thốn nguồn lực. Ông viết một cách khái quát về sức khỏe, nhân quyền và những hậu quả từ sự bất công trong xã hội. Tiến sĩ Farmer là thành viên của viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ và viện Nghiên cứu Y khoa trực thuộc viện Hàn lâm Khoa học, nơi ông nhận huy chương Phúc lợi công cộng (Public Welfare Medal) vào năm 2018.” Partners In Health cho biết.

Paul Farmer là tác giả của rất nhiều đầu sách, bao gồm cả quyển sách mới nhất ra mắt vào tháng 11.2020, “Fevers, Feuds, and Diamonds: Ebola and the Ravages of History”. Quyển sách ra mắt vào đúng thời điểm đại dịch COVID-19 và đưa ra góc nhìn phê phán qua đợt bùng phát dịch Ebola tại Tây Phi, bài học có thể rút ra từ đó.

Ông cũng viết những đầu sách gồm “In the Company of the Poor: Conversations with Dr. Paul Farmer”, “Fr. Gustavo Gutiérrez, Reimagining Global Health: An Introduction” và “To Repair the World: Paul Farmer Speaks to the Next Generation.”

Biên dịch: Minh Tuấn