Nhân vật

Rakesh Jhunjhunwala, “Warren Buffett của Ấn Độ” qua đời ở tuổi 62

Nhà đầu tư Ấn Độ xuất sắc Rakesh Jhunjhunwala, thường được mệnh danh là Warren Buffett ở Ấn Độ, đã qua đời vào ngày 14.8.

Share
this:

Jhunjhunwala, chống chọi với nhiều bệnh trong một khoảng thời gian dài, tích lũy được khối tài sản trị giá 5,8 tỉ USD. Những chọn lựa đầu tư cổ phiếu thông minh của ông làm cho nhiều người tôn kính và theo dõi ông. Ông luôn lạc quan về thị trường chứng khoán Ấn Độ và triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước. Jhunjhunwala giao dịch trên tài khoản riêng thông qua công ty Rare Enterprises – tên được ghép từ hai chữ cái đầu tiên của tên ông và vợ Rekha.

Tỉ phú Rakesh Jhunjhunwala được mệnh danh là Warren Buffett ở Ấn Độ. VIKAS KNOT/ FORBES INDIA

Bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của tỉ phú Jhunjhunwala, vào đêm trước lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ , Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên Twitter: “Rakesh Jhunjhunwala là người bất khuất. Tràn đầy sức sống, dí dỏm và sâu sắc, ông có nhiều đóng góp không thể phai mờ cho thế giới tài chính. Ông cũng say mê góp sức phát triển Ấn Độ. Sự ra đi của ông thật đáng buồn. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và những người ngưỡng mộ ông. Om Shanti.”

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của tỉ phú Jhunjhunwala trên Twitter.

Quản lý cấp cao ngành ngân hàng Uday Kotak, một tỉ phú tự thân như Jhunjhunwala, viết trên Twitter: “Rakesh Jhunjhunwala: người bạn thời trung học và đại học. Cổ phiếu đáng tin cậy của Ấn Độ bị định giá thấp. Anh ấy đúng. Sự nhạy bén đáng kinh ngạc trong am hiểu thị trường tài chính. Chúng tôi thường xuyên nói chuyện với nhau, nhiều hơn trong suốt thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát. Sẽ nhớ bạn Rakesh! ”

Là con trai của một nhân viên thuế, Jhunjhunwala bắt đầu học đòi đầu tư chứng khoán khi vẫn đang theo học ngành thương mại tại trường đại học ở Mumbai.

Ông trở thành kế toán viên chuyên nghiệp và bắt đầu đầu tư vào năm 1985 chỉ với 100 USD. Là một nhà đầu tư trẻ, ông tìm thấy một người cố vấn kỳ cựu trên thị trường chứng khoán Radhakishan Damani vào thời điểm chỉ số thị trường chứng khoán ở mức 150; hiện giao dịch hơn 59.000.

Jhunjhunwala xếp trước bậc thầy của mình trong bảng xếp hạng tỉ phú, mà ông xuất hiện lần đầu vào năm 2008. Damani nằm trong danh sách Tỉ phú thế giới của Forbes vào năm 2017, thời điểm chuỗi đại siêu thị Avenue Supermarts của ông niêm yết.

Trong khi Jhunjhunwala là người thẳng thắn, biết rõ được sức ảnh hưởng của truyền thông lẫn báo chí, và tận dụng chúng hiệu quả, Damani vẫn kín tiếng và không thích xuất hiện trước công chúng.

Danh mục đầu tư của Jhunjhunwala bao gồm cổ phiếu của các công ty uy tín như công ty sản xuất đồng hồ và trang sức Titan Company, thuộc tập đoàn Tata, tài sản lớn nhất của ông trị giá hơn 1,5 tỉ USD. Ông còn nắm giữ nhiều cổ phiếu của công ty sản xuất ô tô Tata Motors và công ty xếp hạng Crisil dài hạn.

Trong khi Jhunjhunwala luôn thận trọng trong hậu thuẫn các công ty khởi nghiệp mới, trong những năm gần đây, ông bắt đầu gặt hái được nhiều thành công từ các khoản đầu tư cổ phần tư nhân do những công ty này bắt đầu được niêm yết.

Ví dụ, 14% cổ phần của ông trong công ty bán lẻ giày dép Metro Brands, công ty được niêm yết hồi tháng 12 năm ngoái, giúp chủ sở hữu Rafique Malik trở thành tỉ phú, hiện có giá trị hơn 400 triệu USD. Ông cũng là người ủng hộ ban đầu của công ty trò chơi Nazara Technologies và công ty bảo hiểm Star Health and Allied Insurance Company – cả hai đều được niêm yết trong năm ngoái.

Gần đây ông cũng mạo hiểm đặt cược nhiều vào ngành hành không bị đại dịch COVID-19 tác động mạnh. Năm ngoái, ông đầu tư 35 triệu USD để mua 40% cổ phần của hãng hàng không giá rẻ Akasa, hãng thực hiện chuyến bay đầu tiên trong đầu tháng này. Xuất hiện trên chiếc xe lăn, Jhunjhunwala cho biết ông cảm thấy phấn khởi trong sự kiện ra mắt của hãng hàng không.

Với sở thích rượu whisky mạch nha đơn cất (single malts) và xì gà, Jhunjhunwala thích sống cuộc sống năng động, tự chịu trách nhiệm bản thân và chủ động phát triển cuộc đời riêng.

Có tin cho biết ông đang xây một dinh thự 13 tầng ở phía nam Mumbai làm nơi ở mới. Là một fan hâm mộ của các bộ phim Bollywood, Jhunjhunwala đã tài trợ cho một số bộ phim như English Vinglish và Ki & Ka.

Đồng thời, Jhunjhunwala cũng là một trong những nhà từ thiện nổi tiếng ở Ấn Độ, lập quỹ cùng tên và cách đây vài năm, ông công bố muốn quyên tặng 25% tài sản trong suốt cuộc đời . Ngoài ra, ông còn là một trong những nhà sáng lập và ủy viên quản trị của đại học Ashoka, một trường nghệ thuật tự do, cũng như là nhà tài trợ thường xuyên cho Agastya International Foundation, tổ chức cung cấp giáo dục khoa học cho người nghèo.

Đại học Ashoka đã gọi Jhunjhunwala là một trong những nhà tài trợ hào phóng nhất của trường và cho biết ông sẽ đến thăm trường vào cuối năm nay để khánh thành trường Kinh tế và Tài chính Rakesh Jhunjhunwala.

Năm 2020, khi góp mặt trong danh sách các nhà từ thiện hàng đầu ở châu Á (Heroes of Philanthropy) của Forbes Asia, ông cho biết: “Khi tôi trở thành tỉ phú vào năm 2008, cha tôi không quan tâm đến giá trị tài sản ròng mà chỉ quan tâm tôi đã quyên tặng bao nhiêu.” Jhunjhunwala qua đời để lại vợ và ba con.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Tỉ phú game Hàn Quốc Kim Jung-Ju qua đời ở tuổi 54
Nhà tiên phong lĩnh vực y tế toàn cầu Paul Farmer qua đời ở tuổi 62
Biểu tượng ngành thời trang André Leon Talley qua đời ở tuổi 73
Nữ minh tinh Betty White qua đời ở tuổi 99
Những tuyên ngôn đáng ngẫm về thời trang của nhà thiết kế nổi tiếng Thierry Mugler vừa qua đời