Quốc tế

Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời

Lucile Randon, nữ tu người Pháp cao tuổi nhất trên thế giới, vừa mới qua đời, hưởng thọ 118, theo báo chí Pháp đưa tin vào ngày 17.1, sau khi sống một cuộc đời dài từ trước chiến tranh thế giới thứ nhất.

Share
this:

Randon, được người dân Pháp biết đến nhiều hơn với biệt danh sơ André, đã qua đời trong giấc ngủ vào tuần này tại viện dưỡng lão ở Toulon, Pháp, nơi bà trải qua những năm cuối đời, theo AFP.

Phát ngôn viên của viện dưỡng lão Sainte Catherine Labouré David Tavella cho biết Ranon qua đời, mang đến “nỗi buồn lớn” cho những người còn sống nhưng đối với bà, “đó là một sự giải thoát.” (Trong cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái, Randon nói với phóng viên rằng bà sẵn sàng ra đi và đoàn tụ với những người thân quá cố của mình trên thiên đường.)

Lucile Randon cầu nguyện trên xe lăn vào đêm trước sinh nhật lần thứ 117 của bà vào năm 2021. Ảnh: AFP via Getty Images/Forbes

Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận Randon là người cao tuổi nhất vào tháng 4.2022 khi bà 118 tuổi, sau khi Kane Tanako ở Nhật Bản qua đời ở tuổi 119 tuổi.

Bà cũng là người cao tuổi nhất còn sống sau COVID-19 được biết đến sau khi nhiễm virus vào năm 2021 ở tuổi 116.

Randon cho biết bà chỉ ngừng làm việc khi 108 tuổi, vào năm ngoái, một trong những yếu tố giúp bà sống thọ là nhờ thói quen uống “một ly rượu vang nhỏ mỗi ngày.”

Jeanne Louise Calment từng là cụ bà cao tuổi nhất trên thế giới, qua đời ở tuổi 122 vào năm 1997 theo Guinness. Giống như Randon, Calment cũng là người Pháp, cho biết rượu vang là bí quyết sống lâu của bà, cùng với dầu ô liu và sô cô la.

“Thật không tốt khi già đi, bởi vì tôi từng thích chăm sóc người khác, dạy trẻ con nhảy múa, và bây giờ tôi không thể làm điều đó nữa.”

Randon sinh ra ở Arles, Pháp, vào ngày 11.2.1904, tròn một thập niên trước khi chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu. Năm ngoái, bà nói với phóng viên rằng những kỷ niệm yêu thích nhất của bà là khi hai anh trai trở về nhà sau chiến tranh.

Sinh ra trong gia đình không theo đạo Tin lành, Randon theo Công giáo năm 19 tuổi đồng thời làm việc tại bệnh viện trong gần ba thập niên chăm sóc trẻ em lẫn người già. Bà trở thành nữ tu ở tuổi 45 vào năm 1944 khi tham gia dòng Nữ tử Bác ái, và lấy tên là Sơ André để vinh danh người anh quá cố.

Sau khi Randon qua đời, người cao tuổi nhất trên thế giới được cho là María Branyas Morera, 115 tuổi, sinh ra ở Mỹ nhưng hiện đang sống ở Tây Ban Nha.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Nhà sáng lập ngân hàng Public Bank Teh Hong Piow qua đời ở tuổi 92
‘Vua cam’ của Brazil José Luis Cutrale qua đời ở tuổi 75
Rakesh Jhunjhunwala, “Warren Buffett của Ấn Độ” qua đời ở tuổi 62
Tỉ phú game Hàn Quốc Kim Jung-Ju qua đời ở tuổi 54
Nhà tiên phong lĩnh vực y tế toàn cầu Paul Farmer qua đời ở tuổi 62
Biểu tượng ngành thời trang André Leon Talley qua đời ở tuổi 73
Nữ minh tinh Betty White qua đời ở tuổi 99
Những tuyên ngôn đáng ngẫm về thời trang của nhà thiết kế nổi tiếng Thierry Mugler vừa qua đời