Nhân vật

Nhà sáng lập ngân hàng Public Bank Teh Hong Piow qua đời ở tuổi 92

Cố tỉ phú Teh Hong Piow đã dành cả cuộc đời để gây dựng Public Bank thành ngân hàng lớn thứ hai Malaysia.

Share
this:

Tỉ phú ngân hàng Teh Hong Piow – nhà sáng lập và chủ tịch danh dự của ngân hàng Public Bank (Malaysia) – đã ra qua đời hôm 12.12 ở tuổi 92.

Trong thông cáo báo chí, Public Bank cho biết “Ông Teh Hong Piow đã cả dành cuộc đời của mình để gây dựng Public Bank thành tập đoàn ngân hàng vững mạnh tại Malaysia, hỗ trợ hai ngành ngân hàng và tài chính. Ông đã xây dựng nền móng vững chắc và hình thành văn hóa doanh nghiệp mạnh, với mô hình kinh doanh có khả năng phục hồi tốt giúp Public Bank duy trì đà tăng trưởng bền vững, đồng thời lèo lái công ty vượt qua khó khăn trong những năm qua.”

Chân dung cố nhà sáng lập của Public Bank, Teh Hong Piow. Ảnh: Joshua Paul/Bloomberg

Vị tỉ phú tự thân này bắt đầu sự nghiệp trong ngành ngân hàng từ công việc thư ký tại ngân hàng Oversea – Chinese Banking Corporation (OCBC) của Singapore vào năm 1950. Một thập niên sau, Teh Hong Piow gia nhập ngân hàng Malayan Banking (MayBank), nơi ông thăng tiến lên vị trí tổng giám đốc ở tuổi 34. Năm 1965, ông Teh thành lập Public Bank và đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành (CEO) cho đến năm 2002, khi ông trở thành chủ tịch.

Sau khi xây dựng Public Bank thành ngân hàng lớn thứ hai Malaysia với giá trị vốn hóa thị trường 85 tỉ ringgit (19 tỉ USD), năm 2019, Teh Hong Piow nghỉ hưu và giữ chức chủ tịch danh dự. Bên cạnh Malaysia, Public Bank cũng cung cấp dịch vụ cho hàng triệu khách hàng tại Cambodia, Trung Quốc, Hong Kong, Sri Lanka và Việt Nam.

Trong danh sách 50 người giàu nhất Malaysia công bố vào tháng 6.2022, Teh Hong Piow đứng thứ tư với khối tài sản ròng 5,7 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn