Kinh doanh

Tập đoàn Gamuda triển khai dự án nhà máy hydro ở Malaysia

Gamuda sẽ triển khai xây dựng nhà máy sản xuất khí hydro tại Sabah, Malaysia thông qua liên doanh của tập đoàn này là Upper Padas Power.

Share
this:

Vào ngày 30.10, Gamuda – tập đoàn phát triển cơ sở hạ tầng do tỉ phú Lin Yun Ling đồng sáng lập – thông báo sẽ dẫn đầu liên doanh triển khai dự án nhà máy sản xuất khí hydro tại Sabah, Malaysia với công suất hoạt động 187,5 MW. Mục đích là nhằm thúc đẩy sản lượng năng lượng sạch của Malaysia.

Theo đó, dự án trên có tổng vốn đầu tư 4 tỉ ringgit (841 triệu USD) và sẽ do Upper Padas Power (UPP), liên doanh của tập đoàn Malaysia với các đối tác Sabah Energy Corp. và Kerjaya Kagum Hitech, thực hiện. Gamuda sẽ nắm 45% cổ phần trong UPP, trong khi Sabah Energy Corp. và Kerjaya Kagum Hitech lần lượt có 40% và 15% cổ phần.

Dự án nhà máy hydro của Gamuda sẽ góp phần gia tăng sản lượng năng lượng sạch tại Malaysia khi hoàn thành vào năm 2029. Ảnh: © 2018 Bloomberg Finance Lp.

Khi hoàn thành vào năm 2029, nhà máy này có thể cung cấp đến 1.052 GW năng lượng sạch mỗi năm. Trong hồ sơ đệ trình lên sàn chứng khoán Bursa Malaysia, Gamuda cho biết: “Hiện tại, nguồn điện dự phòng của Sabah chỉ còn hơn 12% trong khi nhu cầu về năng lượng sạch từ lĩnh vực công nghiệp tăng cao. Điều này đòi hỏi phải gia tăng sản lượng hơn nữa để đảm bảo nguồn cung ổn định.”

Khởi đầu từ một công ty xây dựng được Lin Yun Ling (hiện vẫn là giám đốc quản lý) và Koon Yew Yin thành lập vào năm 1976, Gamuda đến nay đã phát triển thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Malaysia về cơ sở hạ tầng và bất động sản.

Gamuda đã triển khai nhiều dự án lớn, trong đó có hệ thống đường hầm giao thông và điều tiết lũ (SMART) hợp tác xây dựng với MMC Corp của tỉ phú Syed Mokhtar AlBukhary tại Kuala Lumpur năm 2007. Đây là công trình đa năng tạo thêm tuyến đường ra vào cửa ngõ Kuala Lumpur và đóng vai trò thoát lũ khi có mưa bão.

Gamuda cũng mở rộng quy mô hoạt động ra nước ngoài và đã triển khai các dự án tại Úc, Singapore, Đài Loan, Anh và Việt Nam. Gần đây, công ty đã giành được hợp đồng xây dựng các công trình dân dụng cho tuyến màu vàng thuộc hệ thống đường sắt đô thị tốc độ cao (MRT) Cao Hùng ở Đài Loan.

Biên dịch: Minh Tuấn