Kinh doanh

Nvidia sắp đạt được mức vốn hóa 1 ngàn tỉ USD

Nhu cầu chip ngày càng cao do công nghệ AI đang bùng nổ, giúp doanh số của Nvidia tiếp tục tăng trong thời gian tới, đẩy vốn hóa sắp đạt đến mức 1 ngàn tỉ USD.

Share
this:

Nvidia sắp lọt vào danh sách những công ty đại chúng lớn có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 ngàn tỉ USD, nhờ cổ phiếu của công ty công nghệ này tăng hơn 25% kể từ tối ngày 24.5 công ty công bố triển vọng tăng trưởng lạc quan trong bối cảnh công nghệ AI đang bùng nổ thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu chip.

Vào chiều ngày 25.5, giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia đạt hơn 950 tỉ USD, tăng rất cao 170 tỉ USD kể từ tối ngày 24.5 công ty 30 năm tuổi công bố báo cáo kết quả kinh doanh, đẩy giá cổ phiếu tăng 25,6% lên 383,43 USD.

Vốn hóa của Nvidia có thể đạt mức 1 ngàn tỉ USD. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Báo cáo của Nvidia ước tính sẽ đạt doanh số 11 tỉ USD trong quý 2, cao hơn 50% so với dự đoán của nhà phân tích.

Công ty cũng báo cáo doanh thu 7,19 tỉ USD trong quý 1, cao hơn 67 triệu USD so với dự kiến và tăng 19% so với quý trước, đồng thời lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,09 USD, cao hơn 0,17 USD so với dự kiến và tăng 24% so với quý trước.

Nvidia có giá trị vốn hóa thị trường hiện tại chỉ thấp hơn Amazon, trở thành công ty lớn thứ sáu trên thế giới. Đây sẽ là một trong số ít công ty đạt mức vốn hóa 1 ngàn tỉ USD kể từ khi Apple lần đầu tiên chạm mức đó vào năm 2018.

Các công ty khác có mức vốn hóa thị trường hơn 1 ngàn tỉ USD là Apple (2,7 ngàn tỉ USD), Microsoft (2,4 ngàn tỉ USD), Saudi Aramco (2 ngàn tỉ USD), công ty mẹ Alphabet của Google (1,6 ngàn tỉ USD) và Amazon (1,2 ngàn tỉ USD).

Apple trở thành công ty đầu tiên của Hoa Kỳ đạt giá trị thị trường 1 ngàn tỉ USD vào năm 2018, và là công ty đầu tiên đạt 3 ngàn tỉ USD vào năm 2022.

Trước đó, giá trị thị trường của Tesla và công ty mẹ Meta của Facebook nhanh chóng giảm xuống nhưng vẫn trên mức 1 ngàn tỉ USD, tuy nhiên giá trị của cả hai đều tiếp tục giảm, quay trở lại mức khoảng 600 tỉ USD.

Meta nằm trong câu lạc bộ các công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường 1 ngàn tỉ USD suốt gần ba tháng vào năm 2021, còn Tesla vài lần rớt ra khỏi danh sách sau đó lại lọt vào. Lần công ty rớt khỏi danh sách gần đây nhất là vào tháng 4.2022 sau báo cáo kết quả kinh doanh thấp.

Công ty 30 năm tuổi này đạt được giá trị vốn hóa thị trường như mức hiện tại phần lớn nhờ vào trí tuệ nhân tạo được công ty đề cập đến 43 lần trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh trong ngày 24.5.

Công ty bắt đầu tạo ra các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) cho trò chơi điện tử — nhưng hóa ra GPU cũng có thể cho phép máy tính học mà không cần lập trình viên, một yếu tố chính để phát triển AI tổng quát được gọi là “học sâu.”

Theo báo cáo “To $1tn and beyond” (Đạt giá trị vốn hóa thị trường 1 ngàn tỉ USD và cao hơn) của Bank of America, ngày 24.5, Nvidia ra mắt một dòng GPU mới hoạt động với tốc độ gấp đôi so với những GPU đã có trước đó, giúp công ty “chắc chắn dẫn đầu trong lĩnh vực AI.”

Sản phẩm này được ra mắt vào thời điểm quan trọng đối với quá trình phát triển AI khi ChatGPT phổ biến của OpenAI thu hút được 100 triệu người dùng và hàng tỉ đô la Mỹ đầu tư vào, bao gồm cả từ Microsoft.

Bộ phận trung tâm dữ liệu của Nvidia báo cáo doanh số tăng 14% trong quý 1 so với cùng kỳ. Công ty đạt được kết quả này nhờ vào nhu cầu GPU ngày càng cao của các công ty đám mây và internet đang tìm cách huấn luyện cũng như triển khai AI tổng quát.

Giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Nvidia, Jensen Huang, tăng 25% lên 34,5 tỉ USD khi cổ phiếu của công ty tăng vào ngày 25.5. Nhờ đó, ông trở thành người giàu thứ 36 trên thế giới theo ước tính của Forbes.

Tài sản của các tỉ phú khác cũng tăng và giảm theo trong những năm gần đây do công ty đạt mức 1 ngàn tỉ USD.

Khi Tesla lần đầu tiên vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 ngàn tỉ USD vào năm 2021, thì CEO Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản có giá trị cao hơn mức 300 tỉ USD, trước khi giảm xuống còn 187,9 tỉ USD vào ngày 25.5.

Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của người sáng lập Amazon Jeff Bezos tăng cao vào năm 2020 theo giá cổ phiếu của công ty ông.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Triển vọng tăng trưởng của Nvidia
Cổ phiếu Alphabet lao dốc sau sự cố quảng cáo chatbot Bard