Quốc tế

Ford trở thành đối tác của đội đua xe F1 Oracle Red Bull Racing

Hãng xe Ford sẽ trở thành đối tác kỹ thuật cùng Red Bull phát triển hệ thống truyền động mới trên các mẫu xe đua từ năm 2026.

Share
this:

Trong hai ngày 2 và 3.2, đội đua xe F1 Oracle Red Bull Racing đã đưa ra hai thông báo hợp tác lớn tại New York, Mỹ, tín hiệu lạc quan cho quá trình phát triển của bộ môn thể thao này tại xứ sở cờ hoa. Oracle Red Bull Racing, với cựu tay đua người Anh Christian Horner làm đội trưởng, thông báo sẽ hợp tác kỹ thuật với hãng xe Ford. Trong đó, Ford sẽ cùng bộ phận Red Bull Powertrains phát triển hệ thống truyền động mới cho những chiếc xe của đội đua này từ năm 2026.

“Ford với truyền thống đưa ra những sáng kiến đổi mới, hướng tới tính bền vững và điện khí hóa phương tiện sẽ quay trở lại một trong những môn thể thao hàng đầu thế giới,” Bill Ford, chủ tịch của Ford, cho biết.

Mẫu xe đua mới RB19 của Oracle Red Bull Racing cho mùa giải 2023. Ảnh: Oracle Red Bull Racing.

Lần hợp tác rất được mong chờ này đánh dấu Ford chính thức trở lại đường đua F1 kể từ khi bán lại đội đua Jaguar Racing cho chính Red Bull vào năm 2004. Bên cạnh Ford, General Motors là tập đoàn ô tô thứ hai gia nhập giải đấu F1, khi hợp tác với Andretti Global do Michael Andretti điều hành để trở thành một phần trong chương trình mở rộng của giải F1.

Ford lần đầu tham gia giải đua xe F1 vào những năm 1960, giành 155 chiến thắng với đội đua Cosworth đặt trụ sở tại Vương Quốc Anh.

Mohammed Ben Sulayem, chủ tịch Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FiA), nhận định “Đây là tin tức vô cùng tuyệt vời khi Ford, một trong số ít những hãng xe có bề dầy lịch sử trong lĩnh vực đua xe thể thao nói chung quay trở lại giải đua xe F1.”

Bên cạnh đó, Oracle Red Bull Racing đã giới thiệu thiết kế mới của mẫu xe đua RB19 cho mùa giải 2023. Oracle Red Bull Racing là đội đua F1 duy nhất công bố mẫu xe mới tại Mỹ. Red Bull cũng thông báo hợp tác với sàn thương mại điện tử Rokt để thể hiện cam kết hơn nữa về sự đa dạng.

“Rokt và Oracle Red Bull Racing đều là những thương hiệu đưa ra sáng kiến đổi mới, lấy sứ mệnh làm trọng tâm để thể hiện cam kết về sự đa dạng, tính bền vững và trở thành hình mẫu tốt cho cộng đồng khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy hào hứng khi trở thành đối tác của Oracle Red Bull Racing với sứ mệnh chung trong việc khai phá tiềm năng, đào tạo ra những nữ vận động viên tài năng và nâng cao giá trị của nữ giới trong thể thao, kỹ thuật, thương mại điện tử và lĩnh vực, ngành nghề khác trên thế giới,” Bruce Buchanan, giám đốc điều hành (CEO) của Rokt, cho biết.

Trong thông cáo báo chí, Oracle Red Bull Racing cho biết việc hợp tác với Rokt sẽ bao gồm tìm kiếm nữ vận động viên cho đội đua xe thể thao điện tử, tạo cơ hội cho nhiều phụ nữ tham gia lĩnh vực này hơn nữa.

Trong mùa giải F1 2022 vừa qua, Red Bull đã thể hiện vị thế thống trị với nhà vô địch Max Verstappen giành chiến thắng tại 15 trong tổng số 23 chặng đua. Một đua khác của Red Bull là Sergio Perez có hai lần giành chiến thắng chặng, và đội đua này đã chọn Daniel Ricciardo làm tay đua dự bị cho mùa giải 2023.

Biên dịch: Minh Tuấn