Công nghiệp

Ấn Độ muốn rót nửa tỉ đô xây khu công nghiệp dược phẩm tại Việt Nam

2 năm trước
Tác giả Giang Lê

Share
this:

Khu công nghiệp dược phẩm dự kiến có vốn đầu tư ban đầu 500 triệu USD, mang đến 250 ngàn việc làm và tạo doanh thu xuất khẩu khoảng 5 tỉ USD.

Khu công nghiệp dược phẩm dự kiến có vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, quy mô khoảng 500 ha, với mong muốn mang đến 250 ngàn việc làm cho các lao động trực tiếp và gián tiếp, tạo ra doanh thu xuất khẩu khoảng 5 tỉ US.

Đó là ý tưởng được đưa ra trong các buổi xúc tiến thương mại và đầu tư dược phẩm do Thương vụ phối hợp với các đơn vị trong Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức tại Hyderabad (Ấn Độ) trong ba ngày 26-28.7.

Ấn Độ quan tâm xúc tiến thành lập “Khu công nghiệp Dược phẩm” tại Việt Nam
Đại sứ Phạm Sanh Châu gặp gỡ doanh nghiệp Ấn Độ

Với lợi thế quy trình khép kín, quy mô lớn, tập trung và có vị trí địa lý thuận lợi, công viên dược phẩm sẽ giúp các công ty giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu suất và hiệu quả sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho rằng việc xây dựng các công viên dược phẩm sẽ thu hút các “đại bàng” dược lớn đến đầu tư, sản xuất lâu dài. Từ đó, Việt Nam sẽ giảm phụ thuộc vào các nguồn cung dược phẩm truyền thống, đồng thời đa dạng hóa các chuỗi sản xuất.

Ông Ramesh Babu, chủ tịch tập đoàn Dược phẩm SMS – đơn vị muốn hợp tác phát triển Công viên dược phẩm cho biết nếu thành công, công viên dược phẩm này sẽ là “đòn bẩy chiến lược” biến Việt Nam thành cứ điểm nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm hàng đầu Đông Nam Á và thế giới.

Sự kiện này cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều địa phương, đại diện các khu công nghiệp, khu chế xuất của Việt Nam. Lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Long An, Hải Dương, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên… đã trực tiếp tham dự trình bày, trao đổi trực tiếp với các đầu tư Ấn Độ.

Phát triển khu công nghiệp dược phẩm chuyên biệt là một trong những thế mạnh của Ấn Độ, góp phần đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất thuốc lớn thứ ba thế giới. Theo IBEF, Ấn Độ hiện cung cấp hơn 60% các loại vaccine toàn cầu và đóng góp 20% lượng thuốc gốc xuất khẩu trên thế giới. Hơn 40% nhu cầu thuốc gốc ở Hoa Kỳ và 25% ở Anh đều do Ấn Độ cung cấp. 

Ngành dược phẩm Ấn Độ hiện có 3.000 công ty dược phẩm và 10.500 đơn vị sản xuất, với số lượng các nhà máy đạt tiêu chuẩn của US-FDA nằm ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ lớn nhất. Theo Khảo sát Kinh tế Ấn Độ năm 2021, thị trường thị trường dược phẩm nội địa Ấn Độ ước tính đạt 42 tỉ USD vào năm 2021 và có khả năng đạt 65 tỉ USD vào năm 2024 và tiếp tục mở rộng để đạt quy mô 120-130 tỉ USD năm 2030.