Công nghệ

OKX mở rộng quan hệ hợp tác với câu lạc bộ Manchester City

Share
this:

Sàn giao dịch tiền mã hóa OKX đã mở rộng quan hệ hợp tác với Manchester City khi trở thành đối tác chính thức trên áo tập của câu lạc bộ.

Sàn giao dịch tiền mã hóa OKX tiếp tục tài trợ cho câu lạc bộ Manchester City. Vào ngày 10.7, công ty thông báo đạt thỏa thuận mở rộng quan hệ hợp tác hiện tại và trở thành đối tác chính thức xuất hiện trên áo tập của Manchester City ở mùa giải 2022-2023. Thỏa thuận này cũng sẽ đưa các ngôi sao của Manchester City vào nội dung giáo dục về tiền mã hóa do OKX sản xuất.

Tuy chưa công bố các điều khoản tài chính, song một nguồn tin nói với Forbes là thỏa thuận mở rộng quan hệ hợp tác sẽ giúp nhà đương kim vô địch giải Ngoại hạng Anh thu về hơn 20 triệu USD trong mùa giải 2022-2023. Trước đó, vào tháng 3.2022, Manchester City công bố OKX là đối tác tiền mã hóa chính thức như một phần trong thỏa thuận trị giá hàng tỉ đô la Mỹ. Theo ước tính của Forbes, câu lạc bộ có giá trị 4,25 tỉ USD và là đội bóng đá lớn thứ sáu thế giới.

Trong nhiều năm qua, tiền mã hóa đã được đổ vào mảng thể thao khi ngành công nghiệp này tiếp tục phát triển thành lĩnh vực kinh doanh chính thống.

Đơn cử như FTX đã hợp tác với một vài vận động viên thể thao có thu nhập từ tài trợ cao nhất, bao gồm hậu vệ Tom Brady của đội bóng bầu dục Tampa Bay Buccaneers, hậu vệ dẫn bóng Stephen Curry của đội bóng rổ Golden State Warriors và Shohei Ohtani từ đội bóng chày Los Angeles Angels.

Vào tháng 2.2022, đối thủ cùng thành phố Manchester United có thêm nhà tài trợ là công ty blockchain Tezos với thỏa thuận trị giá 27 triệu USD/năm, theo Athletic.

Trong năm 2021, câu lạc bộ bóng đá Pháp Paris Saint-Germain (PSG) ký thỏa thuận hợp tác với nhà cung cấp tiền mã hóa dành cho người hâm mộ (fan token) Socios.com và sàn giao dịch tiền mã hóa Crypto.com.

Vào tháng 3.2022, FIFA cũng công bố Crypto.com sẽ trở thành “nhà tài trợ sàn giao dịch tiền mã hóa độc quyền cho giải bóng đá World Cup 2022 tại Qatar.”

Báo cáo được Nielsen Holdings công bố từ đầu năm 2022 ước tính, giao dịch tiền mã hóa trong lĩnh vực thể thao sẽ tăng lên 5 tỉ USD vào năm 2026.

Tuy vậy, xu hướng giảm gần đây của tiền mã hóa và đẩy giá trị của đồng Bitcoin xuống dưới ngưỡng 20.000 USD vào tháng 6.2022, đã dấy lên nghi ngờ về tương lai của lĩnh vực này.

Vào tháng 6.2022, Coinbase, BlockFi, Crypto.com và Gemeni thông báo cắt giảm nhân sự khi cho thôi việc gần 1.700 nhân sự. BlockFi, gần nhất được Pitchbook định giá 4,8 tỉ USD, đang hoàn tất thỏa thuận nhượng lại công ty cho FTX trị giá 240 triệu USD, theo Yahoo Finance.

Manchester City đã giành bốn chức vô địch Ngoại hạng Anh trong 5 mùa giải gần nhất. Ảnh: Alex Livessey/Getty Images

Giá cổ phiếu của Coinbase từ đầu năm 2022 đã giảm xấp xỉ 76%. Về mặt thể thao, FTX đã rút khỏi thỏa thuận xuất hiện logo tài trợ trên trang phục thi đấu với đội bóng chày Los Angeles Angels, theo New York Post. The Washington Wizards cũng từng có thỏa thuận hợp tác với công ty tiền mã hóa giấu tên đến hết mùa thu này.

“Chắc chắn là thị trường đã chững lại. Bạn chưa thấy logo tài trợ nào gỡ khỏi trang phục trọng tài hoặc tên thương hiệu không còn xuất hiện tại sân thi đấu. Tuy vậy, doanh thu từ khoản tài trợ chắc chắn đã giảm xuống, bất kể đó là các quảng cáo lớn và sự kiện như trận chung kết NBA,” Joe Favorito, cố vấn kinh doanh thể thao và giảng viên tại Đại học Columbia cho biết.

Mặc cho chiều hướng giảm, OKX tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển. Trao đổi với CoinDesk, giám đốc thị trường tài chính của OKX cho biết, bên cạnh hợp tác với Manchester City, công ty có kế hoạch tăng thêm 30% lực lượng lao động với mục tiêu đạt 5.000 nhân sự. Fidelity Digital Assets và Binance cũng thông báo những dự định tương tự trong một vài tháng qua.

“Các thương vụ đầu tư vào những đối tác và đội ngũ nhân sự của OKX là điều bất khả tri trong thị trường, vì chúng tôi không thay đổi quy tắc và đức tin. OKX tỏ ra chủ động trong việc lựa chọn đối tác thể hiện sự tập trung này, đồng nghĩa chúng tôi không tiến hành ồ ạt các thỏa thuận trong lĩnh vực thể thao theo tỷ lệ không bền vững,” Haider Rafique, giám đốc tiếp thị (CMO) của OKX cho biết.

Được doanh nhân tiền mã hóa gặp khó khăn Star Xu thành lập vào năm 2017, OKX hoạt động tại hơn 180 thị trường quốc tế với hơn 20 triệu người dùng. Có trụ sở tại Cộng hòa Seychelles, đây là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới tính theo khối lượng giao dịch phái sinh và giao dịch giao ngay (spot trading). Vào năm 2021, OKX cho biết đã xử lý hơn 25 tỉ giao dịch có giá trị vượt ngưỡng 21.000 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn