Kinh doanh

Bộ tộc Catawba ở Mỹ thành lập đặc khu kinh tế kỹ thuật số

Bộ tộc Catawba thành lập đặc khu kinh tế kỹ thuật số để thu hút nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tiền mã hóa, blockchain (công nghệ khối) và fintech (công nghệ tài chính).

Share
this:

Có hơn 500 sòng bạc trên các vùng đất của bộ tộc người Mỹ bản địa ở Hoa Kỳ, cùng với nhiều doanh nghiệp khác được hưởng lợi từ quy định đặc biệt trong các đặc khu kinh tế. Chẳng bao lâu nữa, danh sách doanh nghiệp đó có thể bao gồm startup về những lĩnh vực tiền mã hóa, blockchain và fintech.

Tiền mã hóa tại nơi người da đỏ sinh sống.

Điều đó đã trở thành sự thật ở Rock Hill, bang South Carolina.

Cách Charlotte 40km về phía nam, Rock Hill là nơi sinh sống của chỉ hơn 100.000 người, bao gồm cả dân tộc da đỏ Catawba. Và nơi này vừa thiết lập một đặc khu kinh tế cùng với những an toàn pháp lý để tạo điều kiện phát triển các công ty web3, tiền mã hóa, blockchain và fintech mà chúng có thể không được hưởng lợi ở bất kỳ nơi nào khác trong Hoa Kỳ.

Ảnh: Mario Tama/Getty Images/Forbes

“Những gì bộ tộc Catawba đang xây dựng là một đặc khu kinh tế,” CEO của khu Kinh tế kỹ thuật số Catawba, Joseph McKinney, nói gần đây trên podcast TechFirst.

“Đặc khu kinh tế là một khu vực do chính quyền địa phương quản lý thông qua các quy định luật pháp khác nhau để thu hút doanh nghiệp di chuyển đến đó. Và theo cách làm truyền thống, bạn thường thành lập văn phòng hoặc xây dựng tòa nhà trong khu vực đó. Nhưng với khu vực bộ tộc Catawba đang xây dựng ở đây, những gì họ cần làm là đăng ký thành lập công ty trực tuyến. Và sau khi đăng ký, họ sẽ được hưởng lợi từ các quy định và quy chế pháp lý của đặc khu kinh tế này.”

Giống như chương trình e-Residency of Estonia (Cư dân điện tử ở Estonia).

Lợi ích chủ yếu là an toàn pháp lý cho các doanh nghiệp trong các ngành tiên tiến liên quan đến tài sản kỹ thuật số, vốn không tồn tại ở khắp mọi nơi ở Hoa Kỳ, chứ chưa nói đến cả thế giới. Malta là một trong những tên tuổi chính trong lĩnh vực khởi nghiệp tiền mã hóa và blockchain, nhưng điều đó đi kèm với những thách thức đáng kể về vị trí cũng như hệ thống quản lý hành chính đối với các startup ở Hoa Kỳ.

“An toàn pháp lý” không có nghĩa là hệ thống pháp lý hoàn toàn rõ ràng. Bộ tộc Catawba đã bỏ phiếu thành lập đặc khu kinh tế kỹ thuật số hồi tháng 2, nhưng còn rất nhiều việc phải làm để thiết lập khuôn khổ pháp lý và hoạt động cho các công ty muốn cư trú tại đó.

Có một điều sẽ không xảy ra là miền Tây hoang dã mới không có quy định và không có trách nhiệm giải trình với các luật hiện hành ở Hoa Kỳ. Các quy định về xác minh danh tính và chống rửa tiền vẫn được áp dụng; rửa tiền không được hoan nghênh.

“Sử dụng mô hình giống như eResidency của Estonia, sau khi hoàn thành các yêu cầu ‘biết khách hàng của bạn’, bất kỳ ai trên thế giới cũng đều có thể thành lập công ty trực tuyến ở GEZ và tận dụng các chính sách cũng như quy định giúp họ quản lý an toàn tài sản kỹ thuật số, huy động vốn đầu tư và cung cấp các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số,” Catawba Corporation, công ty do bộ tộc sở hữu và điều hành, cho biết.

Sau khi đi vào hoạt động hoàn toàn, bộ tộc Catawba kỳ vọng đặc khu kinh tế sẽ sinh lợi. Thomas Trimnal, phó chủ tịch tại Catawba Corp Corporation, cho biết họ sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng vượt bậc, giúp thu hút tiền và đầu tư từ những nhà đầu tư toàn cầu, không chỉ ở Hoa Kỳ, và tạo thêm nhiều việc làm cho bộ tộc.

“Có rất nhiều nơi ở châu Á chưa tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi và an toàn về pháp lý để hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa,” Trimnal nói.

“Và đây có thể là một bến cảng an toàn cho họ.”

Khi thế giới thay đổi và tiền mã hóa/blockchain cũng thay đổi, đặc khu kinh tế sẽ có thể cập nhật các quy định nhanh hơn nhiều so với một tiểu bang hoặc quốc gia.

Tất nhiên, để làm được như vậy, nơi này sẽ cần phải tạo và công bố các quy định đó, sau đó thiết lập một khuôn khổ để điều chỉnh chúng theo thời gian.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Malin+Goetz tăng trưởng mạnh khi mỹ phẩm phi giới tính bùng nổ
Tỉ phú Stanley Thai đầu tư 350 triệu USD xây dựng nhà máy tại Mỹ
Đường tàu cao tốc Las Vegas sắp được xây dựng khi Mỹ mở rộng L.A