Xu hướng

Giai đoạn tồi tệ của tiền mã hóa có thể kéo dài trong hai năm

Các nhà đầu tư nhận định thị trường tiền mã hóa sẽ bước vào giai đoạn tồi tệ khác và có thể kéo dài trong hai năm tới.

Share
this:

Tiền mã hóa nổi tiếng với những lần biến động giá dữ dội và đã trải qua nhiều giai đoạn mùa hè “đỏ lửa” và mùa đông “lạnh giá dài bất tận” khác nhau trong lịch sử phát triển ngắn. Lần suy thoái gần nhất từ đầu năm 2018 và kéo dài trong khoảng 2 năm rưỡi.

Trong hơn ba tháng qua, Bitcoin, với tình hình lạm phát tăng chót vót và ngày càng nhiều lo ngại về suy thoái, đã giảm từ mức cao 48.000 USD xuống còn khoảng 21.000 USD. Hiện nay, một số nhà đầu tư hàng đầu cho rằng chúng ta đang trong giai đoạn mất giá kéo dài và khó khăn khác.

Trong hơn ba tháng qua Bitcoin giảm từ mức cao 48.000 USD xuống còn khoảng 21.000 USD. Ảnh: Getty Images

“Tình hình trong hai năm tiếp theo sẽ rất khó khăn. Các nhà phát triển phần mềm mới đang xuất hiện và chúng tôi ghi nhận thêm nhiều nhà sáng lập chất lượng cao hơn nữa. Chúng tôi nhìn thấy cách những nhân sự phát triển Web 2 từ Facebook và Google ngày càng chuyển sang lĩnh vực này nhiều hơn,” Avichal Garg, giám đốc quản lý của Electrical Capital, quỹ đầu tư tiền mã hóa quản lý hơn 1 tỉ USD giá trị tài sản, cho biết.

“Tuy vậy, có một nhân tố lớn khác dẫn đến sự lo lắng. Đó là lần đầu tiên tiền mã hóa và Web3 bước vào ‘thị trường gấu’ của kinh tế vĩ mô, có khả năng diễn ra đợt suy thoái trong năm 2023,” Garg nhận định (Bitcoin được tạo ra vào đầu năm 2009, ngay sau khi cuộc khủng hoảng tài chính khép lại).

Alex Pack, giám đốc quản lý của Hack VC, quỹ đầu tư tiền mã hóa với 200 triệu USD tài sản, đồng tình với nhận định trên. “Những gì mọi người đang nói đến là thời điểm từ 1-2 năm nữa, và đó cũng là những gì chúng tôi chia sẻ tới các công ty trong danh mục đầu tư của mình, rằng họ cần phải đảm bảo có khoảng trống giá trong hai năm.” 

Bên cạnh nỗ lo về tình hình kinh tế ngày càng tăng và sự sụp đổ từ stablecoin của TerraUSD, mối nghi ngờ đã hướng sang nền tảng vay vốn tiền mã hóa Celsius. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi về việc Celsius phá sản, sau khi công ty tạm ngừng các hoạt động rút tiền mã hóa.

“Hãy luôn tỏ ra nghi ngờ, bất kể đó là giai đoạn thị trường tăng trưởng (bull market), khi có bất kỳ nền tảng nào hứa hẹn về lãi suất lớn. Đó là điều viển vong, rất nhiều đòn bẩy và hoạt động tiềm ẩn rủi ro đang bí mật diễn ra,” Linda Xie, đồng chủ tịch của quỹ đầu tư tiền mã hóa Scalar Capital cho biết.

Mặc cho nhiều lý do để cảm thấy lo ngại, các nhà đầu tư tiền mã hóa dường như lại tỏ ra lạc quan hơn so với giai đoạn suy thoái trước đó từ 2018-2019. “Những nhà phát triển và đầu tư có đôi chút lo ngại rằng tiền mã hóa không thể quay lại mức giá cao trong năm 2017,” Pack cho biết.

Nỗi lo ngại đó đã biến mất vào tháng 12.2020, khi giá đồng Bitcoin chạm ngưỡng 20.000 USD. Alex Pack và Linda Xie cho rằng, ngành công nghiệp đang vững chắc hơn vì có thêm nhiều người dùng và ứng dụng tiền mã hóa. Đơn cử như NFT (token không thể thay thế) về nghệ thuật số đã thu hút hàng triệu người mua.

Các ứng dụng tài chính phi tập trung, như phần mềm giúp mọi người hưởng lãi suất từ tiền ký gửi đã tăng trưởng ổn định, mặc dù một số cũng thất bại đáng kể.

Vậy điều gì cần xảy ra để tạo sức bật cho giá trị? Một vài nhận định rằng phải phục hồi thị trường chứng khoán. “Chúng ta cần phải xoay vòng vốn sở hữu trước khi dòng vốn đầu tư trở lại vào Bitcoin,” Joshua Lim, giám đốc quản lý và đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh của công ty môi giới chính tiền mã hóa Genesis cho biết.

Cùng quan điểm, Tarun Chitra – nhà đầu tư tài sản ảo và CEO của startup về rủi ro lập mô hình tiền mã hóa Gauntlet – cho biết “Tôi kỳ vọng tiền mã hóa và tăng trưởng vốn sở hữu duy trì sự tương quan từ 12-18 tháng tới.”

Biên dịch: Minh Tuấn