Tài chính

MicroStrategy mua thêm 660 bitcoin trị giá 250 triệu USD

Share
this:

MicroStrategy, công ty phân tích dữ liệu của tỉ phú Michael Saylor, đã đầu tư 25 triệu USD vào bitcoin.

Sáng ngày 1.2, MicroStrategy, công ty phân tích dữ liệu do tỉ phú tiền mã hóa, Michael Saylor, điều hành thông báo thương vụ đầu tư bitcoin mới nhất. Công ty tăng gấp đôi mức đầu tư chưa từng có tiền lệ vào tiền mã hóa lớn nhất thế giới, trong bối cảnh Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) ban hành lệnh trừng phạt lên cách công ty này báo cáo lợi nhuận hoạt động trong bối cảnh giá bitcoin giảm sâu trong thời gian gần đây.

Theo hồ sơ pháp lý hôm 1.2, MicroStrategy đặt tại Virginia hiện sở hữu nhiều bitcoin hơn bất kỳ công ty nào khác trên toàn thế giới, chốt lại xấp xỉ 660 bitcoin có giá trị vào khoảng 25 triệu USD tiền mặt, 37.865/bitcoin từ ngày 30.12-31.1.

Ảnh: Getty Images

Vào tháng 8.2020, công ty bắt đầu mua tiền mã hóa cho biết đang sở hữu xấp xỉ 125.051 bitcoin, trị giá gần 3,8 tỉ USD (trung bình 30.200/coin).

MicroStrategy đã đầu tư vào bitcoin bằng việc sử dụng khoản nợ và nguồn thu từ cổ phiếu trị giá 1 tỉ USD chốt lại vào tháng 6.2021.

Vào ngày 1.2, cổ phiếu của MicroStrategy tăng khoảng 4% sau thông báo trên, nhưng lại giảm hơn 30% năm nay trong bối cảnh biến động từ thị trường rộng hơn đã đẩy giá bitcoin xuống gần 20%.

Thương vụ đầu tư mới nhất của MicroStrategy diễn ra, khi bitcoin ở mức thấp nhất trong gần 6 tháng qua sau khi cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) rút lại gói kích thích đại dịch COVID-19, tạo ra một đợt bán tháo và đẩy giá xuống gần 50% từ mức cao kỷ lục 69.000 USD thiết lập vào tháng 11.2021.

Khó khăn từ thị trường diễn ra đồng thời với quy định giám sát về cách MicroStrategy thống kê bitcoin stash và khoản lỗ lớn trên báo cáo tài chính. Vào tháng 12.2021, SEC yêu cầu MicroStrategy không điều chỉnh lợi nhuận để loại trừ khoản thua lỗ liên quan đến đợt tụt giảm của bitcoin.

Vào ngày 1.1, MicroStrategy sở hữu số lượng bitcoin trị giá 4,9 tỉ USD, 38.930 USD/bitcoin.

Vào tháng 10.2021, MicroStrategy công bố lỗ 36,1 triệu USD trong quý 3.2021. Tuy vậy, công ty cũng cho biết có thể đã có lợi nhuận 27,7 triệu USD nếu không tính khoản lỗ từ bitcoin, tương đương tổng hơn 65 triệu USD.

Vào tháng 12.2021, SEC đã gửi lá thư tới MicroStrategy, bác bỏ cách thực hiện và yêu cầu công ty loại bỏ điều chỉnh trong các hồ sơ pháp lý trong tương lai. Trước đó, MicroStrategy tin rằng đưa vào những khoản lỗ này vào báo cáo có thể làm “phân tâm” các nhà đầu tư, và sẽ thực hiện theo yêu cầu sau đó hai tuần.

MicroStrategy chuẩn bị báo cáo thu nhập quý 4.2021, sau khi thị trường chốt lại vào ngày 1.2.

“Tính biến động của bitcoin cho thấy, công ty không thể dựa vào tiền mã hóa như doanh nghiệp đầu tư tiền mặt. Những nhà đầu tư doanh nghiệp chỉ thu về khoản lỗ trong việc đầu tư vào bitcoin.”

Theo Klein, quy định kế toán yêu cầu doanh nghiệp phải xem bitcoin như tài sản hữu hình, đồng nghĩa các công ty “phải giảm giá trị nếu mức giá sụt giảm, tuy vậy, không thể nâng giá trị nếu giá tăng.” Tesla và Square của tỉ phú Jack Dorsey cũng ghi nhận khoản lỗ từ bitcoin đang sở hữu.

Nhờ tăng mạnh đầu tư vào bitcoin (chỉ có đối thủ ngang tầm là Tesla với 42 ngàn coin), MicroStrategy đã tạo nên sức bật ngoạn mục kể từ khi bong bóng dot-com đẩy giá cổ phiếu lên cao gần 2 thập kỷ trước. Giá cổ phiếu đã tăng phi mã, lên gần 200% sau khi công ty bắt đầu mua bitcoin. Tuy vậy, mức giá cũng chịu tác động đáng kể từ tính biến động lớn của thị trường tiền mã hóa mới nổi.

Khó khăn với đợt tăng cường giám sát của SEC khiến cho giá cổ phiếu giảm gần 64%, từ mức cao nhất trong 21 năm qua vào tháng 2.2020. Bitcoin với giá tăng phi mã đã tụt xuống, sau khi CEO của Tesla Elon Musk trên Twitter cho biết mức giá “hơi cao.”

Sau khi chạm đỉnh 3 nghìn tỉ USD giá trị, vào ngày 10.11, tổng giá trị vốn hóa của tiền mã hóa hiện nay vào khoảng 1,9 nghìn tỉ USD, theo trang web về dữ liệu tiền mã hóa CoinGecko.
Biên dịch: Minh Tuấn