Quốc tế

MicroStrategy vay thêm 205 triệu USD để đầu tư vào bitcoin

Share
this:

MicroStrategy của tỉ phú Michael Saylor tiếp tục đầu tư vào bitcoin bằng khoản vay 205 triệu USD qua thế chấp từ ngân hàng Silvergate.

Vào ngày 29.3, MicroStrategy, công ty phân tích dữ liệu do tỉ phú tiền mã hóa Michael Saylor điều hành thông báo một trong những công ty con của ông đã vay khoản tiền 205 triệu USD để đầu tư thêm bitcoin và thế chấp bằng tiền mã hóa. Công ty tiếp tục tăng gấp đôi mức đầu tư chưa từng có tiền lệ vào tiền mã hóa lớn nhất thế giới khi thị trường mới nổi bước có một số diễn biến tích cực.

Trong hồ sơ pháp lý hôm 28.3, MicroStrategy cho biết công ty con thuộc sở hữu của mình là MacroStrategy đã đạt thỏa thuận với đơn vị cho vay tiền mã hóa, ngân hàng Silvergate, vào ngày 23.3 để nhận khoản vay 204,7 triệu USD, chưa tính phí chốt sổ và phụ phí. Công ty có kế hoạch sử dụng khoản vay này để mua bitcoin, thanh toán chi phí vay tiền hoặc sử dụng cho các mục đích doanh nghiệp.

Khoản vay trong 3 năm được thế chấp bằng số bitcoin có giá trị khoảng 820 triệu USD, tương đương với khoảng 12% lượng tiền mã hóa MicroStrategy nắm giữ. Các điều khoản trong thỏa thuận yêu cầu thế chấp tối thiểu bitcoin có giá trị 410 triệu USD, trong trường hợp vẫn còn toàn bộ vốn gốc 205 triệu USD.

Trong thông cáo báo chí, Saylor cho biết khoản vay mở ra cơ hội cho MicroStrategy để “định vị tốt hơn vai trò công ty đại chúng có thương vụ đầu tư bitcoin lớn nhất và lần đầu tiên thế chấp tiền mã hóa để vay vốn”, cho phép công ty thực thi chiến lược bitcoin hơn nữa.

Vào tháng 8.2020, công ty bắt đầu mua tiền mã hóa. Công ty cho biết đang sở hữu xấp xỉ 125.051 bitcoin, trị giá gần 3,8 tỉ USD (trung bình 30.200 USD/coin). Một vài trong số đó được mua bằng khoản vay khoảng 2,2 tỉ USD vào tuần trước.

Giá cổ phiếu của MicroStrategy giảm khoảng 0,6% trong phiên giao dịch sáng ngày 29.3 và tụt xuống khoảng 9% từ đầu năm 2022 so với mức giảm 5% trong chỉ số S&P 500.

Trong khi đó, giá bitcoin tăng khoảng 1%, lên 47.803 USD sau chuyển biến tích cực hôm 28.3.

Lợi nhuận của ngân hàng Silvergate trong năm 2021 tăng gấp 3 lần, lên 78,5 triệu USD khi số tiền mã hóa ký gửi trung bình từ khách hàng đạt mức tăng kỷ lục lên 13,3 tỉ USD và danh sách vay vốn bằng bitcoin tăng lên khoảng 570,5 triệu USD.

Trong một tuần qua, giá của tiền mã hóa tăng lên đem lại đợt xoay vòng ngoạn mục, khi giá bitcoin tăng phi mã lên gần 25%, khi quá trình phát triển có dấu hiệu tích cực, như Goldman Sachs lần đầu tiên lựa chọn thanh toán bằng bitcoin và BlackRock thông báo cho nhà đầu tư rằng tình hình chiến sự tại Ukraine có thể đẩy mạnh việc ứng dụng tiền mã hóa.

“Hiện nay, Bitcoin đang gần ngưỡng 50.000 USD. Nếu giá bitcoin cũng tăng từ nhà tạo lập giá quan trọng này, chúng tôi kỳ vọng đợt tăng giá hiện nay sẽ được thúc đẩy, khi xuất hiện tâm lý FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ) cho tiền mã hóa,” Nigel Green, CEO của công ty tư vấn tài sản DeVere Group cho biết trong email hôm 29.3.

Nhờ tăng mạnh đầu tư vào bitcoin (chỉ có đối thủ ngang tầm là Tesla với 42 ngàn coin), MicroStrategy đã tạo nên sức bật ngoạn mục kể từ khi bong bóng dot-com đẩy giá cổ phiếu lên cao gần 2 thập kỷ trước. Giá cổ phiếu đã tăng phi mã, lên gần 300% sau khi công ty bắt đầu mua bitcoin. Tuy vậy, mức giá cũng chịu tác động đáng kể từ tính biến động lớn của thị trường tiền mã hóa mới nổi.

Sau một năm khó khăn, giá cổ phiếu giảm 51% từ mức cao nhất trong 21 năm qua vào tháng 2.2020. Bitcoin với giá tăng phi mã đã tụt xuống, sau khi CEO của Tesla – Elon Musk trên Twitter cho biết mức giá “hơi cao.”

Vào ngày 29.3, giá trị của tiền mã hóa lớn thế giới là 2.300 tỉ USD, sau khi tăng thêm 15% trong tuần trước. Thị trường tiền mã hóa từng lập đỉnh hơn 3.000 tỉ USD giá trị vào ngày 10.11, theo theo trang web về dữ liệu tiền mã hóa CoinGecko.

Xem thêm: MicroStrategy mua thêm 660 bitcoin trị giá 250 triệu USD

Biên dịch: Minh Tuấn