Blockchain

Vì sao El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin?

Share
this:

Tổng thống Nayib Bukele kỳ vọng việc trở thành đất nước đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin sẽ giúp thu hút vốn và người dân tham gia vào hoạt động kinh tế chính thống.

Theo ông Bukele, việc đồng ý đưa bitcoin thành một đơn vị tiền tệ hợp pháp sẽ giúp tạo thêm việc làm trong ngắn hạn và mang đến cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính cho hàng ngàn người dân làm việc trong khối kinh tế phi chính thức. 

Bên cạnh đó, tổng thống El Salvador tin rằng quyết định trên có thể thu hút đầu tư. Chỉ với 1% bitcoin trên thế giới đổ vào El Salvador, GDP nước này có thể tăng thêm 25%. 

Người đứng đầu El Salvador chỉ ra sự hữu ích của bitcoin, khi quốc gia này ghi nhận khoảng 1/4 GDP đến từ kiều hối từ hàng triệu người dân làm việc tại nước ngoài. Con số kiều hối nước này ở mức hơn 6 tỉ USD mỗi năm. 

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: Forbes.com.

Việc chấp nhận bitcoin sẽ giúp hơn một triệu gia đình thu nhập thấp tại El Salvador tiết kiệm khoản phí phải trả cho các đơn vị trung gian khi nhận kiều hối, ông Bukele cho biết. 

“Chúng tôi hy vọng quyết định này sẽ là khởi đầu cho việc mang tới một không gian để các đơn vị đổi mới sáng tạo hàng đầu có thể tái định hình tương lai của tài chính, từ đó có thể giúp đỡ cho hàng triệu người trên thế giới,” tổng thống El Salvador phát biểu. 

GDP của El Salvador năm 2019 là 27 tỉ USD. Đây là một trong những quốc gia nghèo nhất khu vực Trung Mỹ. 70% dân số nước này không sở hữu tài khoản ngân hàng. 

Ngày 9.6, Quốc hội El Salvador đã thông qua Luật bitcoin với tỷ lệ bỏ phiếu 62 trên 84 phiếu. Tổng thống Nayib Bukele cho biết nước này đã mua 400 bitcoin trước ngày đồng tiền số này được hợp pháp hóa và sẽ mua “nhiều hơn nữa”.

Những tuần gần đây một số người dân El Salvador đã biểu tình chống đối bitcoin. Một khảo sát ý kiến cho biết một vài người lo sợ quyết định hợp pháp hoá bitcoin có thể tiếp tay cho tham nhũng và làm giàu thêm cho giới tinh hoa.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo việc hợp pháp hoá bitcoin có thể khiến nền kinh tế rơi vào trạng thái bất ổn, đồng thời khiến chính phủ và dân thường đối mặt với rủi ro tỉ giá.

Giá bitcoin và tiền mã hoá đã tăng mạnh trong vài tháng qua, với giá bitcoin đạt mức cao nhất khoảng 52.000 USD/bitcoin – tăng từ mức dưới 30.000 USD chỉ vài tháng trước.