Công nghệ

Tỉ phú Hong Kong bán 26% cổ phần nền tảng Viu cho Canal+ trị giá 200 triệu USD

11 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Canal+ đã đầu tư 200 triệu USD để mua lại 26,1% cổ phần của Viu, giúp công ty này tăng cường sự hiện diện tại châu Á.

Share
this:

Viu, nền tảng phát trực tuyến thuộc PCCW của tỉ phú Hong Kong Richard Li (Lý Trạch Khải), sẽ được bán 26,1% cổ phần cho Canal+ với mức giá 200 triệu USD. Canal+ là đơn vị truyền hình trả phí thuộc tập đoàn truyền thông Vivendi của tỉ phú người Pháp Vincent Bolloré.

Trong thông cáo báo chí, hai bên cho biết Canal+ đã trả 200 triệu USD để mua lại số cổ phần trên. Canal+ có thể đầu tư thêm 100 triệu USD vào cổ phần của Viu, không tiết lộ số lượng, nếu công ty hoàn thành các mục tiêu tài chính nhất định. Sau khi hoàn tất thỏa thuận, Canal+ sẽ có quyền nâng tỉ lệ sở hữu lên 51%, theo thông cáo.

Lý Trạch Khải, chủ tịch PCCW, công ty mẹ của nền tảng Viu. Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg.

Thỏa thuận này sẽ giúp Viu phát triển thêm nội dung, tăng số lượng người dùng và mở rộng quy mô trên toàn cầu, đồng thời cho phép Canal+ tăng cường sự hiện diện tại châu Á. Hiện tại, số lượng thuê bao của Canal+ chủ yếu từ Pháp và châu Phi.

“Chúng tôi vui mừng khi hình thành quan hệ hợp tác với Canal+ để đưa vị thế của Viu lên tầm cao mới, với triển vọng hợp tác toàn cầu từ cả Canal+ và PCCW,” Susanna Hui, giám đốc quản lý của PCCW, cho biết trong thông cáo.

“Viu đã khẳng định được vị thế dẫn đầu của một nền tảng phát trực tuyến toàn khu vực, vì thế chúng tôi tin tưởng đây là thời điểm phù hợp để đi đến hợp tác chiến lược, giúp Canal+ tăng trưởng và mở rộng quy mô hơn nữa trên toàn cầu từ việc khai mở tiềm năng của Viu. Điều này còn mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho các cổ đông của chúng tôi,” Hui cho biết thêm.

Được PCCW – tập đoàn viễn thông, truyền thông và công nghệ thành lập vào năm 2015, đến nay Viu đã phát triển thành một trong những nền tảng phát trực tuyến hàng đầu tại Đông Nam Á.

Janice Lee, CEO của Viu và giám đốc quản lý tại PCCW Media Group. Ảnh: Lam Yik/Bloomberg.

Công ty mang đến các tác phẩm truyền hình, phim ảnh Hàn Quốc cùng với nội dung gốc tự sản xuất. Viu cho biết có 12,2 triệu thuê bao trả phí và 66,4 triệu người dùng hằng tháng trên toàn châu Á, Trung Đông và châu Phi trong năm 2022.

Viu do Janice Lee, từng lọt vào danh sách Asia’s Power Businesswomen (Những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á) năm 2021 của Forbes, điều hành. Theo công ty nghiên cứu thị trường Media Partners Asia, Viu đã vượt qua Netflix để trở thành nền tảng phát trực tuyến trả phí lớn thứ hai Đông Nam Á trong năm 2021, xếp sau Disney+. 

Biên dịch: Minh Tuấn