Kinh doanh

Nền tảng phát trực tiếp Twitch ra chính sách chia sẻ doanh thu mới

Chương trình Partner Plus của Twitch sẽ cho phép các streamer giữ lại 70% doanh thu cho 100.000 USD đầu tiên, sau đó giảm xuống theo tỉ lệ 50/50.

Share
this:

Hôm 15.6, nền tảng khổng lồ về phát trực tiếp (streaming) Twitch đã công bố chương trình mới cho phép các streamer, những người thực hiện phát sóng trực tiếp, giữ 70% doanh thu.

Tuy vậy, quyết định này đi kèm một số cảnh báo dành cho những nhà sáng tạo nội dung sau khi Twitch vấp phải làn sóng phản đối từ cộng đồng streamer, dẫn đến sự nổi lên của một vài nền tảng khác.

Theo đó, đây là một phần trong chương trình hợp tác mới với tên gọi Partner Plus, áp dụng cho doanh thu của các streamer từ lượng người theo dõi hằng tháng và tặng lượt theo dõi. Tuy vậy, tỉ lệ phân chia sẽ giảm xuống 50/50 khi streamer đạt mốc doanh thu 100.000 USD.

Partner Plus sẽ chính thức được triển khai từ ngày 1.10 tới. Các streamer cần phải thỏa điều kiện duy trì tối thiểu 350 người sử dụng gói đăng ký theo dõi trong ba tháng 7,8 và 9.2023 để có thể tham gia chương trình.

Chính sách chia sẻ doanh thu mới của Twitch áp dụng cho mọi Streamer đáp ứng điều kiện về số lượt theo dõi. Ảnh: © 2020 Bloomberg Finance Lp.

Theo một bài đăng trên blog, các streamer nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ tự động được đăng ký tham gia trong một năm và vẫn nằm trong chương trình này, kể cả khi họ không thể duy trì con số 350 lượt theo dõi trong thời gian sau đó.

Trong trang hỏi đáp, Twitch lưu ý Partner Plus không tính gói đăng ký theo dõi được tặng và Prime Gaming, gói đăng ký thông qua Amazon prime, vào 350 lượt theo dõi tối thiểu để đủ điều kiện tham gia chương trình. 

Tuy vậy, chương trình mới của Twitch không được đón nhận nồng nhiệt sau thông báo trên Twitter hôm 15.6. Các streamer hợp tác với Twitch cho rằng nền tảng này nên áp dụng tỉ lệ mới cho mọi streamer và chỉ trích những quy định của Partner Plus.

Việc Twitch gặp khó khăn đã mở ra cơ hội cho những nền tảng phát trực tuyến khác, với YouTube Gaming và Kick ngày càng thu hút cộng đồng streamer và người xem. Theo bài đăng của một giám đốc YouTube, YouTube Gaming cho phép các streamer giữ 70% doanh thu từ đóng góp của người hâm mộ. Trong khi đó, Kick cho phép Streamer giữ đến 95% doanh thu từ lượng người theo dõi.

Hồi tháng 9.2022, Twitch đã công bố chia sẻ doanh thu theo tỉ lệ 50/50 cho nhóm streamer hàng đầu trên nền tảng này, giảm từ tỉ lệ 70/30 trước đó. Quyết định này đã vấp phải chỉ trích từ cộng đồng Streamer và người dùng, dẫu Twitch cho phép một vài Streamer hàng đầu được giữ 70% doanh thu cho 100.000 USD đầu tiên kiếm được, tương tự chương trình Partner Plus.

Chương trình mới Partner Plus sẽ cho phép toàn bộ streamer đáp ứng đủ điều kiện nhận doanh thu theo tỷ lệ 70/30, thay vì chỉ dành cho nhóm Streamer hàng đầu được lựa chọn theo như thông báo cũ. Sự bất mãn xoay quanh các chính sách chia sẻ doanh thu của Twitch đã nổ ra từ đầu tháng 6 này, khi công ty đưa ra rồi nhanh chóng rút lại các nguyên tắc về nội dung mà những streamer cho rằng sẽ đe dọa đến thu nhập của họ.

Biên dịch: Minh Tuấn