Quốc tế

Boeing phóng thử nghiệm thành công tàu vũ trụ Starliner

2 năm trước
Tác giả Joe Walsh

Tàu vũ trụ Boeing Starliner không có phi hành đoàn đã được phóng vào vũ trụ vào tối ngày 19.5 và đang trên đường đến trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Share
this:

Đó là chuyến bay thử nghiệm thành công đầu tiên sau những nỗ lực nhưng thất bại do trục trặc phần mềm vào năm 2019. Đây cũng là một bước quan trọng trong quá trình hợp tác giữa Boeing và cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) nhắm đến sử dụng Starliner cho các nhiệm vụ phi hành đoàn.

Tàu vũ trụ Boeing Starliner được phóng thành công lúc 6:54 chiều theo múi giờ phía đông ở Cape Canaveral, Florida, và được tách ra khỏi nhiều phần của tên lửa Atlas V trong vòng 15 phút, sau đó tàu khai khỏa động cơ để tiến vào quỹ đạo và hướng tới ISS — một quá trình được gọi là “đốt cháy quỹ đạo” mà trước đó đã thất bại trong đợt phóng thử vào cuối năm 2019.

Tên lửa Atlas V của United Launch Alliance đưa tàu vũ trụ Boeing Starliner rời bệ phóng tại trạm vũ trụ Cape Canaveral vào ngày 19.5. Ảnh: AP/Forbes

Theo lịch trình, tàu vũ trụ sẽ đến ISS vào khoảng 7:10 tối ngày 20.5. và sau đó sẽ thử nghiệm các hệ thống lắp ghép trên đường bay, trước khi quay trở lại Trái đất sau vài ngày và hạ cánh xuống đất, Boeing cho biết.

Starliner đang chuyển hơn 360 kg hàng hóa lên ISS, cùng với một hình nộm thử nghiệm có tên “Rosie the Rocketeer.”

Theo CNBC, Starliner có thể sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đưa phi hành đoàn lên vũ trụ vào cuối năm nay, Mark Nappi của Boeing cho biết trước chuyến bay.  

Vào năm 2014, NASA ký hợp đồng trị giá 4,2 tỉ USD với Boeing để đưa phi hành gia lên trạm Vũ trụ Quốc tế, khi cơ quan này tìm cách sử dụng lại tàu vũ trụ do Mỹ chế tạo sau khi ngừng hoạt động tàu con thoi và thuê tàu vũ trụ của Nga để đưa phi hành gia lên vũ trụ.

Nguồn: NASA

Vào thời điểm đó, NASA dự định bắt đầu sử dụng tàu vũ trụ của Mỹ để vận chuyển các phi hành gia ngay đầu năm 2017, nhưng chương trình của Boeing bị hoãn liên tục do trục trặc kỹ thuật. Vụ phóng thử vào tháng 12.2019 thất bại sau khi tàu Starliner tách khỏi tên lửa nhưng không thể tự bay lên quỹ đạo do trục trặc đồng hồ.

Ngoài ra, cuộc thử nghiệm kế tiếp dự kiến vào tháng 8.2021 lại bị hủy trước khi cất cánh sau khi nhân viên phát hiện ra vấn đề về van. Theo thông tin đăng trên các báo, Boeing chi 595 triệu USD cho chương trình Starliner kể từ cuộc thử nghiệm năm 2019 thất bại.

NASA cũng ký hợp đồng thuê tàu vũ trụ vận chuyển phi hành đoàn với SpaceX – startup tên lửa của Elon Musk – vào năm 2014. Sau khi đối mặt với các vấn đề thử nghiệm của riêng công ty, SpaceX bắt đầu sứ mệnh đầu tiên đưa phi hành đoàn lên trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 5.2020. Kể từ đó, tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty bay để thực hiện bốn nhiệm vụ hoạt động cho NASA.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Tàu vũ trụ của NASA lần đầu tiên chạm vào mặt trời
Ít nhất 40 vệ tinh Starlink của SpaceX bị bão địa từ phá hỏng
Các cựu kỹ sư SpaceX phát triển tàu điện chở hàng tự hành