Kinh doanh

Cổ phiếu Carvana tăng 40% nhờ đạt thỏa thuận giảm nợ

Ngày 19.7, Carvana công bố hãng đã đạt được thỏa thuận giúp cho khoản nợ giảm xuống hơn 1,2 tỉ USD, đẩy giá cổ phiếu tăng vọt lên 40%.

Share
this:

Cổ phiếu của hãng bán xe cũ này hồi phục sau thời gian liên tục lao dốc mạnh, xuống gần chạm đáy vào năm 2022. Cuối phiên giao dịch hôm 19.7, cổ phiếu của Carvana đạt ở mức 55,8 USD, tăng hơn 1.000% so với giá 4,6 USD hồi đầu năm.

Carvana sẽ huy động 350 triệu USD thông qua đợt bán cổ phiếu mới để trả bớt một phần nợ, trong đó gồm có khoảng 125 triệu USD đến từ người đồng sáng lập, tỉ phú Ernest Garcia III, CEO của công ty.

Giá cổ phiếu Carvana tăng trở lại trong ngày 19.7. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Theo giám đốc tài chính Mark Jenkins, khoản nợ dài hạn của công ty lên đến 6,5 tỉ USD vào cuối tháng 6. Công ty tin rằng thỏa thuận này sẽ giúp cho khoản nợ dài hạn này giảm xuống và chi phí trả lãi vay cũng sẽ thấp hơn trong thời gian tới.

Giá trị tài sản ròng của Garcia và cha ông, Ernest Garcia II, đều tăng vọt vào ngày 19.7. Cả hai kiếm thêm tổng cộng hơn 1 tỉ USD. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Garcia III đạt 1,4 tỉ USD, tăng 483 triệu USD. Cha ông, cũng là cổ đông lớn của Carvana, hiện sở hữu khối tài sản ròng ước tính trị giá 5,4 tỉ USD (tăng 846 triệu USD). Từ năm 2021 đến năm 2022, khối tài sản của cả hai tỉ phú này đều giảm ít nhất 4 tỉ USD.

Vào năm 2021, cổ phiếu Carvana giao dịch ở mức gần 361 USD, cao nhất từ trước đến nay, nhờ hưởng lợi từ đại dịch COVID-19. Khi đó, các vấn đề về chuỗi cung ứng làm chậm quá trình sản xuất ô tô mới cho dù lãi suất vay mua xe ô tô giảm. Kể từ thời gian trên, Carvana liên tục giải quyết những rắc rối về nợ và những vụ kiện dẫn đến nguồn cung giảm dần. Trong năm ngoái, cổ phiếu của công ty có hiệu suất kém nhất.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Nền tảng mua bán xe hơi cũ Carro trên đường trở thành siêu kỳ lân