Lối sống

Phương pháp điều trị mới cho ung thư tuyến tụy mang đến hi vọng cho người bệnh

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Những nhà nghiên cứu nhìn thấy được triển vọng mới trong điều trị ung thư tuyến tụy khi kết hợp hai liệu pháp khác nhau, mang đến niềm hi vọng cho những người mắc căn bệnh vô cùng nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao.

Share
this:

Đồng thời kết quả khả quan nay mở đường để thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về phương pháp điều trị có thể tăng tỉ lệ sống trong thời gian tới.

Theo nghiên cứu được thực hiện ở động vật mới công bố trên tạp chí Cancer Cell trong ngày 27.4, một phác đồ điều trị kết hợp xạ trị với liệu pháp miễn dịch có thể giúp tiêu diệt khối u tuyến tụy đồng thời ngăn tế bào ung thư lan rộng.

Nghiên cứu nêu bật một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn đối với bệnh ung thư tuyến tụy. Ảnh: Getty/Forbes

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị ung thư giúp hệ thống miễn dịch của người bệnh chống lại ung thư. Còn xạ trị là phương pháp sử dụng phóng xạ liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư lẫn khối u.

Ung thư tuyến tụy thường không đáp ứng tốt với liệu pháp miễn dịch nhưng các nhà nghiên cứu cho biết một loại phương pháp điều trị bằng kháng thể mới có thể tăng số lượng tế bào miễn dịch có khả năng chống lại tế bào ung thư.

Sana Karam, chuyên gia về ung thư tại đại học Colorado cũng là tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết hiệu quả chống lại khối u cao hơn khi sử dụng cùng với xạ trị, tăng khả năng tập trung loại bỏ tế bào “bị bệnh” trong hệ thống miễn dịch.

Thông qua cách đó, tất cả tế bào “bị bệnh” không còn trong cơ thể. Đây là điều quan trọng vì đối với ung thư tuyến tụy, bệnh đã bắt đầu lan rộng hoặc di căn khi phát hiện. Karam cho biết thêm rằng hệ thống miễn dịch có khả năng đáp ứng ngày càng cao nếu ung thư tái phát trong tương lai.

Karam cho biết phát hiện này có thể thay đổi cách bác sĩ điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy trong “thời gian sắp tới,” và “chúng ta có thể ngăn bệnh tái phát.”

“Tôi chưa bao giờ hi vọng hơn về khả năng cải thiện tỉ lệ sống sót cho căn bệnh này,” Karam cho biết. “Chỉ trong một buổi xạ trị, chúng tôi chú ý đến đáp ứng miễn dịch tốt hơn có thể thay đổi cách chúng tôi điều trị bệnh nhân ung thư tuyến tụy.”

Nghiên cứu được thực hiện trên động vật, có nghĩa là nghiên cứu đang ở những giai đoạn đầu và còn rất lâu mới được thử nghiệm lâm sàng ở người. Tuy nhiên, nghiên cứu đầy hứa hẹn, đồng thời các nhà nghiên cứu cho biết họ hi vọng sẽ thực hiện thử nghiệm lâm sàng bằng kỹ thuật này.

Mặc dù nghiên cứu tương tự về liệu pháp miễn dịch đang được tiến hành ở châu Âu, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên về sự kết hợp liệu pháp miễn dịch với xạ trị, tập trung vào khối u ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy được xếp hạng thứ 10 về mặt phổ biến ở Hoa Kỳ nhưng đứng hàng thứ ba về tỉ lệ tử vong do ung thư. Căn bệnh này có thể đang trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai vào năm 2030.

Cho dù những năm gần đầy có một số tiến bộ trong việc điều trị căn bệnh này nhưng ung thư tuyến tụy vẫn có tỉ lệ sống thấp nhất trong số các loại ung thư, với khoảng 12% người sống được ít nhất năm năm sau khi chẩn đoán.

Một trong những lý do chính là do bệnh thường được phát hiện ở những giai đoạn cuối và tế bào ung thư bắt đầu lan rộng khắp cơ thể. Tại thời điểm này, thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư là không khả thi.

Bên cạnh đó, hiệu quả của các phương pháp điều trị khác còn rất hạn chế, mặc dù chuyên gia đang thực hiện nhiều nghiên cứu phát triển những phương pháp mới đồng thời cải tiến những phương pháp khác như liệu pháp miễn dịch.

Liệu pháp miễn dịch chưa được sử dụng rộng rãi như các phương pháp điều trị ung thư khác như hóa trị cũng như xạ trị mà chúng có thể tăng đáng kể tỉ lệ sống sót đối với một số loại bệnh.

Theo viện Ung thư quốc gia, 49.830 người tử vong vì ung thư tuyến tụy vào năm 2022. Đây là loại ung thư nguy hiểm thứ ba, sau ung thư phổi- phế quản và ung thư đại trực tràng, lần lượt gây ra 130.180 và 52.580 ca tử vong. Trong năm ngoái, ước tính Hoa Kỳ có tổng cộng 609.360 ca tử vong do ung thư, khoảng 1,9 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Ung thư sẽ gây thiệt hại kinh tế toàn cầu 25.200 tỉ USD từ 2020-2050
Nuôi cấy nấm ký sinh trên côn trùng: Đột phá về nghiên cứu điều trị ung thư