Kinh doanh

Các nước nghèo hơn có thể sớm tiếp cận được thuốc generic điều trị lao

Johnson & Johnson đang cho phép tổ chức phi lợi nhuận ở Thụy Sĩ, Stop TB Partnership, phân phối thuốc generic SIRTURO, hay còn gọi là bedaquiline, điều trị lao ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Share
this:

Công ty thực hiện động thái này để khi có nhiều lo ngại rằng nhiều nước trên thế giới khó có thể tiếp cận được thuốc bedaquiline do giá thành cao.

Theo một thỏa thuận được công bố hôm 13.7, Global Drug Facility thuộc Stop TB Partnership sẽ có thể tổ chức đấu thầu và cung cấp thuốc generic của bedaquiline cho hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, bao gồm cả những nước vẫn còn hạn bảo hộ độc quyền sáng chế của loại thuốc này. Điều này sẽ giúp thuốc được bán với giá rẻ hơn nhiều, tăng số lượng bệnh nhân lao được điều trị.

Logo Johnson & Johnson trên hộp băng cá nhân. Ảnh: AP Photo/Chris O’Meara, File/ Forbes

Trong cuộc phóng vấn với Forbes, Brenda Waning, giám đốc Global Drug Facility, cho biết rằng thỏa thuận trên giúp họ có thể bán thuốc generic của bedaquiline ở 44 quốc gia – bao gồm Mozambique, Philippines và Zambia – những nơi, bệnh nhân không thể tiếp cận được loại thuốc này vì Johnson & Johnson vẫn còn hạn bảo hộ độc quyền sáng chế.

Ngoài ra, tổ chức vẫn có thể phân phối loại thuốc này ở 52 quốc gia vốn đã bán bedaquiline khi Johnson & Johnson hết hạn bảo hộ độc quyền sáng chế.

Waning cho biết bà và các đồng nghiệp đã phối hợp với hai nhà sản xuất ở Ấn Độ là Lupin và Macleods để sản xuất thuốc generic của bedaquiline. Tổ chức này sẽ sớm tiến hành đấu thầu để chọn nhà sản xuất chính và phụ, đồng thời nói thêm rằng “mọi thứ đã sẵn sàng.”

Tuy nhiên, trước đó Johnson & Johnson đã có thỏa thuận với công ty dược phẩm Pharmstandard của Nga để phân phối độc quyền bedaquiline ở nhiều quốc gia, đặc biệt Đông Âu và châu Á. Điều này có nghĩa là Stop TB Partnership không thể cung cấp thuốc generic ở những quốc gia đó, nhưng Waning cho biết Johnson & Johnson cho phép tổ chức có thể phân phối thuốc đến “tất cả quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.”

Theo tổ chức Y tế thế giới, bệnh lao giết chết 1,5 triệu người mỗi năm. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới và nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 13 trên toàn cầu, dù lao là căn bệnh có thể chữa được.

Với sự trợ giúp của hàng trăm triệu đô la Mỹ từ chính phủ Hoa Kỳ, Johnson & Johnson sản xuất bedaquiline đầu tiên. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm đã phê duyệt thuốc vào năm 2012. Kể từ thời điểm đó, công ty nhanh chóng phân phối thuốc trên toàn cầu.

Đến năm 2023, Johnson & Johnson vẫn còn hạn bảo hộ độc quyền sáng chế về bedaquiline ở nhiều quốc gia, ngăn cản các loại thuốc generic giá rẻ hơn bán trên thị trường. Bệnh nhân trả 272 USD để sử dụng thuốc bedaquiline do Johnson & Johnson sản xuất trong sáu tháng, nhưng nghiên cứu được công bố vào năm 2017 ước tính rằng nếu thuốc generic được bán trên thị trường, giá sẽ giảm xuống khoảng từ 48 USD-102 USD.

Johnson & Johnson sẽ hết hạn bảo hộ độc quyền sáng chế vào ngày 18.7. Nhưng công ty đã nộp hồ sơ xin gia hạn thêm thời gian. Vì vậy, công ty sẽ tiếp tục độc quyền bán bedaquiline ở nhiều quốc gia.

Điều này tạo ra lo ngại, từ các tổ chức như Doctors Without Borders, rằng Johnson & Johnson sẽ giữ giá thuốc quá cao đến nỗi bệnh nhân ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình không thể mua. Chính vì vậy, sẽ có thêm nhiều người tử vong do lao mà đáng lẽ có thể điều trị được với loại thuốc này. Thỏa thuận hợp tác trên giúp xóa bỏ một vài nỗi lo sợ đó.

Thỏa thuận được thực hiện sau khi tiểu thuyết gia cũng là người có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội John Green thực hiện chiến dịch gây sức ép, công khai kêu gọi Johnson & Johnson tạo điều kiện để cung cấp thuốc generic của bedaquiline trên thị trường.  

Biên dịch: Gia Nhi

————————–

Xem thêm:

Ngành dược phẩm sinh học đang đối mặt hai mối đe dọa lớn
Novavax hợp tác với Gates Foundation để phát triển vaccine phòng sốt rét và lao
Anh nỗ lực phòng chống bệnh lao