Tiêu điểm

Anh nỗ lực phòng chống bệnh lao

Sau khi số ca mắc lao giảm liên tục, những tiến bộ trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này ở Anh dường như chững lại.

Share
this:

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí còn dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia cảnh báo cần “hành động ngay lập tức” để Anh đạt được các mục tiêu trong chiến lược chấm dứt bệnh lao của tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra.

Vào năm 2021, ngành y tế nước này báo cáo tỉ lệ mắc lao là 7,8/100.000 dân, giảm nhẹ so với tỉ lệ 8,4/100.000 dân trong năm 2020, nhưng vẫn ở mức giảm tương đối khiêm tốn so với một số năm trước.

Phim X-quang phổi của bệnh nhân mắc bệnh lao cho thấy nốt mờ ở cả hai phổi do nhiễm lao. Ảnh: Getty/Forbes

Trước đây WHO đã giao nhiệm vụ cho các quốc gia giảm tỉ lệ mắc bệnh lao xuống 90% vào năm 2035 trong chiến lược “chấm dứt bệnh lao.” Nhưng nước Anh vẫn chưa đạt được mục tiêu.

Quốc gia này cần giảm tỉ lệ xuống chỉ còn 1,05/100.000 dân để đạt được mục tiêu trên. Tuy nhiên, theo cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA), tỉ lệ này khó đạt được vì hiện đang cao hơn 5,1/100.000 dân.

Trong thông báo, tiến sĩ Esther Robinson, trưởng đơn vị Lao của UKHSA, cho biết: “Nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội vẫn có nguy cơ cao mắc lao. Dữ liệu cho thấy tiến trình  loại bỏ bệnh lao đang bị đình trệ.

“Quan trọng là chúng tôi đảm bảo rằng mọi người đều được chẩn đoán kịp thời và điều trị hiệu quả. Điều này cũng sẽ giúp chúng tôi đi đúng hướng trong việc loại bỏ bệnh lao ra khỏi cộng đồng thông qua việc tăng cường phòng ngừa, phát hiện cũng như điều trị lao cho các nhóm có nguy cơ cao hơn.”

Ở Anh, bệnh lao phổ biến hơn tại khu vực thành thị và trong các nhóm sống bên lề xã hội như những người vô gia cư. Nhóm dân tộc thiểu số và những người sinh ra bên ngoài Vương quốc Anh cũng là đối tượng ảnh hưởng lớn.

Bộ trưởng bộ Y tế Maria Caulfield cho biết “quan trọng” phải hành động ngay bây giờ để “bảo vệ những tiến bộ đã đạt được trong việc loại bỏ bệnh lao ở Anh trong thập niên qua.”

Bà nói thêm: “Chúng tôi cũng biết rằng bệnh lao ảnh hưởng lớn đến những người dễ bị tổn thương hơn, vì vậy quan trọng là cần phải cảnh giác đồng thời hành động để ai cũng có thể tiếp cận được phương pháp điều trị khi cần.”

Mặc dù tương đối hiếm gặp ở Vương quốc Anh, nhưng ước tính khoảng 10,6 triệu người trên toàn thế giới mắc lao mỗi năm. Đây là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây ra, lây từ người này sang người khác qua các giọt bắn ra khi người mắc bệnh ho và hắt hơi.

Theo dịch vụ Y tế quốc gia Anh, bệnh lao có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận trong cơ thể, nhưng thường ảnh hưởng nhất đến phổi, gây ra các triệu chứng như ho dai dẳng.

Ở hầu hết những người khỏe mạnh không may nhiễm vi khuẩn lao, cơ thể có khả năng kháng lại vi khuẩn để ngăn chúng tăng trưởng. Trong một số trường hợp, vi khuẩn lao có thể sống trong cơ thể mà không phát bệnh, nhưng vẫn có thể hoạt động trong tương lai.

Trong các trường hợp khác, nhiễm vi khuẩn lao sẽ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Dùng kháng sinh phù hợp để điều trị thường có thể chữa khỏi bệnh lao, nhưng khi bệnh kháng thuốc có thể khó điều trị hơn.

Trên toàn thế giới, khoảng 10,6 triệu người mắc lao vào năm 2021 — tăng khoảng 4,5% so với năm trước đó. Các khu vực ở Nam bán cầu có tỉ lệ người mắc lao cao hơn bao gồm châu Phi, Nam Mỹ và Nam Á.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Eli Lilly hợp tác với Roche phát triển xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer
Inner Cosmos huy động 10 triệu USD tạo “thuốc kỹ thuật số” điều trị bệnh trầm cảm

Tag: #, #, #