Sức khỏe

Inner Cosmos huy động 10 triệu USD tạo “thuốc kỹ thuật số” điều trị bệnh trầm cảm

Inner Cosmos, công ty công nghệ thần kinh mới do doanh nhân Meron Gribetz sáng lập, ra mắt thiết bị cấy ghép não để điều trị chứng trầm cảm.

Share
this:

Thiết bị cấy ghép vào não với thiết kế hệ thống độc đáo gồm hai phần. Ảnh: Inner Cosmos/Forbes

Công ty công nghệ thần kinh Inner Cosmos tạo ra thiết bị gọi là “viên thuốc kỹ thuật số cho trí não”, một thiết bị cấy nhỏ giống như cấy ghép ốc tai điện tử.

“Chúng tôi phát triển điện cực ốc tai cho thị trường điều trị chứng trầm cảm lớn hơn, sau đó cũng sẽ sử dụng để điều trị nhiều chứng rối loạn nhận thức khác,” nhà sáng lập kiêm CEO Meron Gribetz cho biết.

Trầm cảm là căn bệnh mãn tính phổ biến nhất trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến 241 triệu người trước thời kỳ bùng phát COVID-19 và tăng hơn gấp đôi trong suốt đại dịch. Các chuyên gia y tế dự đoán nền kinh tế toàn cầu tổn thất 16.000 tỉ USD vào năm 2030 vì rối loạn sức khỏe tâm thần.

Đối với Gribetz, phân khúc khổng lồ này của ngành công nghiệp sức khỏe tâm thần đại diện cho một thị trường sẵn sàng cho sự thay đổi. Anh hợp tác với nhà giải phẫu thần kinh Eric Leuthardt, người tiên phong trong phẫu thuật thần kinh bằng laser để phát triển thiết bị giao diện não – máy tính (BCI) được cấy vào đầu. Thiết bị cấy ghép nhỏ được đưa nhẹ vào dưới da và nằm trên hộp sọ, không xâm lấn.

Thiết kế hệ thống độc đáo có hai phần: một mô có kích thước nhỏ bằng móng tay, được cấy dưới da đầu và nằm kín đáo cạnh hộp sọ và một vỏ gọi là “hộp kê đơn”, khá nhỏ, có thể kẹp vào tóc để cấp năng lượng cho thiết bị.

Bác sĩ chuyên khoa tâm thần lập trình thiết bị này, có thể điều chỉnh thiết bị di chuyển các mặt số theo nhu cầu của từng bệnh nhân. Bác sĩ lâm sàng cũng không cần phải có chuyên ngành để làm việc này. Các cảm biến liên tục theo dõi thiết bị cấy ghép.

Một bác sĩ có thể kiểm tra bảng điều khiển để xem bộ não của bệnh nhân hoạt động như thế nào trong thời gian thực. Gần đây, FDA đồng ý cho công ty thực hiện thử nghiệm sử dụng thiết bị này trên người.

Inner Cosmos gần đây kết thúc vòng gọi vốn hạt giống 10 triệu USD do quỹ đầu tư mạo hiểm ở Tel-Aviv, lool Ventures, với sự tham gia của KittyHawk VC và Loup Ventures cùng những nhà đầu tư khác.

Meron Gribetz, nhà sáng lập và CEO của Inner Cosmos. Ảnh: Inner Cosmos/Forbes

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Phương pháp tầm soát nhận thức dễ dàng như kiểm tra mạch

Anh thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ
Vicarious Surgery tiêm “bác sĩ tí hon” vào máu bệnh nhân, gọi được đầu tư lớn
Medical Imaging Suite của Google tạo ra tương lai cho chăm sóc sức khỏe
Nuôi cấy nấm ký sinh trên côn trùng: Đột phá về nghiên cứu điều trị ung thư
Startup Axoft phát triển công nghệ cấy ghép não thế hệ mới