Chuyển đổi số

Medical Imaging Suite của Google tạo ra tương lai cho chăm sóc sức khỏe

Đầu tháng này, Google Cloud công bố dự án mới nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: bộ hình ảnh y tế hỗ trợ trí tuệ nhân tạo mới Medical Imaging Suite.

Share
this:

Nhóm Google Cloud làm việc chăm chỉ trong suốt nhiều năm liền để phát triển sáng kiến này, nhắm đến tạo ra một nền tảng cung cấp giá trị, hiệu quả và thân thiện trên toàn cầu, với nhiều đánh giá cao về khả năng tương tác lẫn truy cập.

Sundar Pichai, CEO của Alphabet. Ảnh: GETTY IMAGES/Forbes

Các ứng dụng rộng rãi:

  • Lưu trữ hình ảnh: Suite sẽ tạo ra cách toàn diện hơn để lưu trữ và truy cập hình ảnh y tế nâng cao.
  • Phòng thí nghiệm về hình ảnh: hợp tác với công ty sản xuất chip NVIDIA, nền tảng này sẽ giúp tự động hóa các tác vụ hình ảnh thông thường (ví dụ: ghi nhãn) dễ dàng hơn
  • Tập dữ liệu & bảng điều khiển hình ảnh: phần mềm sẽ sử dụng các công cụ tìm kiếm nâng cao để truy xuất cũng như xem lượng lớn dữ liệu
  • Các đường dẫn AI về hình ảnh: Suite được xây dựng để hỗ trợ các khả năng trí tuệ nhân tạo nhằm tích hợp các mô hình với hệ thống máy học
  • Triển khai hình ảnh: nền tảng sẽ cung cấp một công cụ toàn diện và an toàn có thể được sắp xếp theo nhu cầu của từng tổ chức
Thomas Kurian, CEO của Google Cloud. Ảnh: South China Morning Post Via Getty Images/Forbes

Thomas Kurian, CEO của Google Cloud, trước đây từng giải thích tầm nhìn bao quát về dòng sản phẩm này: “Khách hàng cũng như đối tác của chúng tôi đặt niềm tin vào nhóm để cung cấp các công nghệ đám mây thế hệ tiếp theo nhằm giúp họ trở thành công ty công nghệ tốt nhất trong ngành. Sự kết hợp sức mạnh kỹ thuật của Google, được hỗ trợ bởi quy mô độc đáo lẫn kinh nghiệm chuyên sâu trong kết nối công nghệ đó với các sản phẩm tiêu dùng cũng như hệ sinh thái, làm cho Google Cloud tạo ra các công cụ của tương lai cho các tổ chức ngay hôm nay.”

Những công ty chăm sóc sức khỏe hiện hữu đã sử dụng phần mềm này. Chẳng hạn, Hackensack Meridian Health ở New Jersey hi vọng sẽ sử dụng Suite thiết thực để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.

Nhưng tích hợp AI và giải quyết nhiều vấn đề dữ liệu trong chăm sóc sức khỏe không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Gần đây nhiều học giả chỉ trích cái gọi là “cuộc cách mạng kỹ thuật số” trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đặc biệt được COVID-19 thúc đẩy không diễn ra như lời hứa hẹn; thay vào đó, công nghệ ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe rất khó tích hợp một cách hữu ích, đặc biệt theo những cách thực sự có thể tác động đến kết quả chăm sóc bệnh nhân.

Phần lớn thách thức trong ứng dụng AI là cần khối lượng lớn dữ liệu tạo ra các bộ nhận biết, để thực sự “dạy” cho hệ thống AI cách diễn giải dữ liệu. Đối với nhiều tổ chức, họ lưu trữ dữ liệu lộn xộn, không thể truy cập được hoặc ở các định dạng kế thừa mà chỉ cần một lượng lớn “dọn dẹp” và điều chỉnh trước khi chúng có thể được sử dụng theo cách có hữu ích.

Mục đích của các giải pháp như Google Cloud đưa ra cuối cùng làm cho dữ liệu có thể tương tác và máy học sẵn sàng, để các tổ chức có thể vượt ra khỏi thời đại công nghệ thông tin trước đây. Cho dù các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thích giải pháp này hay không, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang ở giữa một cuộc cách mạng, tích hợp liền mạch các công nghệ mới lẫn tiên tiến vào việc chăm sóc bệnh nhân. Giờ đây, điều đó phụ thuộc vào các công ty công nghệ hiện hữu cũng như công ty mới để tạo ra cuộc cách mạng này một cách hữu ích và an toàn.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Care Studio của Google hợp tác với MEDITECH về hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử
Google chi 5,4 tỉ USD mua lại công ty an ninh mạng Mandiant
Google tăng doanh thu quảng cáo từ đại dịch COVID-19
Google áp dụng mô hình làm việc hydrid từ tháng 4.2022