Kinh doanh

Transcarent đầu tư 100 triệu USD vào 98point6

Thông qua thỏa thuận trị giá 100 triệu USD, Transcarent sẽ tận dụng nguồn nhân lực và công nghệ của 98point6 để nhanh chóng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Share
this:

Transcarent, công ty mới nhất của doanh nhân lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Glen Tullman, sẽ mua lại một phần startup ứng dụng A.I trong dịch vụ chăm sóc ban đầu 98point6 có trụ sở tại Seattle, theo thỏa thuận trị giá đến 100 triệu USD.

Trả lời Forbes, Tullman cho biết thỏa thuận trên sẽ bao gồm đội ngũ chăm sóc sức khỏe, chương trình tự bảo hiểm cho doanh nghiệp và giấy phép phần mềm không thể hủy ngang. 98point6 phát triển chatbot thu thập và tổng hợp thông tin của bệnh nhân thông qua hội thoại cho các bác sĩ khi họ trao đổi trực tiếp. Đồng sáng lập Transcarent vào năm 2020 và đặt trụ sở tại Palo Alto, Mỹ, Glen Tullman cho biết thỏa thuận này có giá trị 100 triệu USD, tùy vào những cột mốc cụ thể. “Chúng tôi lấy A.I làm trọng tâm,” Tullman cho biết.

Qua thỏa thuận này, Transcarent sẽ trực tiếp quản lý hơn 150 bác sĩ và nhân viên y tá. Chia sẻ với Forbes, CEO của 98point6 Jay Burell cho biết startup này sẽ ngừng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tiếp cho bệnh nhân và chuyển hướng sang mô hình công ty công nghệ với tên gọi mới 98point6 Technologies, cấp phép sử dụng phần mềm cho hệ thống y tế. Hai công ty sẽ hoàn tất thỏa thuận vào ngày 31.3.

Transcarent là công ty thứ tư của Glen Tullman trong vai trò CEO khởi nghiệp. Trước đó, ba công ty do ông thành lập là Enterprise Systems, Allscripts và Livongo đều đã niêm yết. Transcarent là “khoản đặt cược” lớn của Tullman trong bối cảnh thách thức của thị trường tự bảo hiểm cho doanh nghiệp. Trong vòng ba năm, Haven Health, công ty chăm sóc sức khỏe từng đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế cho doanh nghiệp thấp hơn ba tập đoàn lớn là Amazon, J.P. Morgan và Berkshire Hathaway, đã giải thể.

Aon ước tính chi phí thanh toán bảo hiểm y tế trung bình cho nhân viên mà các doanh nghiệp bỏ ra trong năm 2023 sẽ tăng 6,5%. “Đâu là khó khăn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện nay? Đó là sự phức tạp và chúng tôi cung cấp dịch vụ dễ dàng sử dụng,” Tullman cho biết.

Với Transcarent, Tullman muốn giải quyết bài toán tìm kiếm bác sĩ và mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao theo giải pháp one-stop shop (cửa hàng một điểm đến), kết nối người dùng với bác sĩ chăm sóc ban đầu và đặt thuốc bằng ứng dụng cũng như đặt lịch thăm khám tại nhà. Transcarent cũng giúp người dùng chuẩn bị phẫu thuật hoặc quá trình điều trị có tính phức tạp cao, chẳng hạn như điều trị ung thư.

Theo Tullman, Transcarent kết nối người dùng và đội ngũ y bác sĩ 24/7 chỉ trong một phút trên ứng dụng của công ty, trước đó thông qua bên thứ ba. Sau khi hoàn tất thỏa thuận với 98point6, Transcarent sẽ sử dụng nguồn nhân lực và phần mềm từ startup này để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến gần như ngay lập tức cho bệnh nhân. “Điều mọi người muốn là phản hồi nhanh chóng,” Tullman cho biết.

Đồng sáng lập và CEO của Transcarent, Glen Tullman. Ảnh: Transcarent.

Theo PitchBook, kể từ năm 2015, 98point6 đã huy động khoảng 270 triệu USD từ các nhà đầu tư gồm L Catterton và Activant Capital. Theo Jay Burrell, tuy có hơn 500.000 lượt bệnh nhân nhưng startup này vẫn chưa có lãi. “Giờ đây, chúng tôi sẽ tăng trưởng lợi nhuận theo mô hình SaaS (phần phần mềm dưới dạng dịch vụ), điều mà công ty trước đó chưa đạt được khi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe,” Burrell cho biết. Ông cho biết 98point6 vẫn có sự ủng hộ từ toàn bộ nhà đầu tư hiện nay.

98point6 Technologies sẽ cấp phép sử dụng phần mềm của công ty, bao gồm chatbot cũng như các công cụ tạo tính tương tác và quản lý bệnh nhân, mà không cần phải thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ khám bệnh trực tuyến. Qua đó, bệnh nhân có thể sử dụng chính đội ngũ bác sĩ và y tế từ 98point6 để đặt lịch khám bệnh trực tuyến trên hệ thống. Hợp đồng đầu tiên của 98point6 Technologies là tổ chức MultiCare Health System có trụ sở tại Washington D.C, Mỹ.

Glen Tullman và Jay Burrell cho biết hai công ty đã tiến hành thỏa thuận từ quý 4.2022. Transcarent, từng huy động thành công 200 triệu USD từ vòng gọi vốn Series C và nhận mức định giá 1,6 tỉ USD hồi tháng 1.2022, đã tiến hành đánh giá các thỏa thuận thâu tóm khác nhau để tăng thị phần trong thị trường tự bảo hiểm cho doanh nghiệp. Hiện nay, Transcarent có khách hàng là các công ty như UPS, Kemper và đại học Rush.

Tullman cho biết, mảng kinh doanh tự bảo hiểm cho doanh nghiệp sẽ giúp Transcarent tăng gấp đôi số lượng khách hàng lên hơn 200 doanh nghiệp. Nhóm khách hàng mới bao gồm Boeing và Chipotle, bên cạnh một số công ty bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe, như Banner|Aetna, cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu của 98point6 tới bệnh nhân.

Theo Tullman, những khách hàng doanh nghiệp này mang đến Transcarent 4 triệu nhân viên đăng ký dịch vụ, với 1 triệu từ khách hàng hiện nay và 3 triệu từ khách hàng của 98point6. Ông cho biết khoảng 1/3 hộ gia đình dùng ứng dụng của Transcarent và 70% trong số đó thường xuyên sử dụng.

“Bên cạnh chi phí chăm sóc sức khỏe đang tăng nhanh chóng, mọi người ngày càng khó tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng hơn,” Ismat Duckson Aziz, giám đốc nhân sự của Kemper Corporation cho biết trong thông cáo báo chí. Kemper Corporation trở thành khách hàng của Transcarent từ tháng 4.2022.

Ismat Duckson Aziz cho biết việc hợp tác với Transcarent mang đến nhân viên của công ty nguồn tài nguyên và phần mềm dễ dàng sử dụng để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Một số khách hàng của Transcarent thuộc diện bảo hiểm mọi rủi ro, đồng nghĩa công ty chỉ nhận được tiền khi giúp khách hàng giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. Các khách hàng khác trả phí hằng tháng cho dịch vụ của Transcarent. Tullman kỳ vọng tốc độ hoàn thành mục tiêu sẽ đạt 100 triệu USD vào cuối năm 2023.

CEO của 98point6 Technologies, Jay Burrell. Ảnh: 98point6 Technologies/Charles Cotugno.

Vào tháng 2.2023, Transcarent thông báo Ken Frazier – cựu CEO của Merck trở thành chủ tịch ban lãnh đạo. Hồi tuần trước, công ty bổ nhiệm cựu CEO Cigna Tom Richards vào vị trí phó chủ tịch điều hành mảng phát triển kinh doanh. Trả lời câu hỏi về việc Transcarent có kế hoạch thực hiện nhiều thỏa thuận thâu tóm hơn nữa không, Tullman cho biết “Chúng tôi sẽ không đầu tư lớn như vậy nếu không tiếp tục làm những gì cần thiết để xây dựng và kiểm soát trải nghiệm chăm sóc sức khỏe.”

Biên dịch: Minh Tuấn