Lối sống

Nuôi cấy nấm ký sinh trên côn trùng: Đột phá về nghiên cứu điều trị ung thư

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Các nhà khoa học tìm ra cách nuôi cấy nấm ký sinh trên côn trùng trong phòng thí nghiệm giúp phát minh ra thuốc chống ung thư và kháng virus.

Share
this:

Theo nghiên cứu được công bố hôm 19.10 trên tạp chí Frontiers in Microbiology, một nhóm các nhà khoa học đến từ Hàn Quốc và Ai Cập tìm ra cách tốt hơn để nuôi cấy nấm ký sinh trên côn trùng trong phòng thí nghiệm, một đột phá có thể mở ra con đường mới giúp nghiên cứu nhiều phương pháp điều trị ung thư cũng như kháng virus.

Nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo, đặc biệt là một hợp chất hóa học được tìm thấy trong nấm có tên là cordycepin, chứa nhiều lợi ích sức khỏe – bao gồm các đặc tính kháng virus cũng như tiềm năng chống ung thư – nhưng loại này hiếm có trong tự nhiên và khó sản xuất lẫn nuôi cấy thử nghiệm ở quy mô lớn.

Nấm có thể phát triển trên các loại ngũ cốc như gạo lứt nhưng chúng không tạo ra nhiều dược chất cordycepin, nên nhà nghiên cứu đề xuất sử dụng côn trùng như phương thức thay thế tốt hơn. Vì chúng chứa nhiều protein hơn và là chủ thể nấm nhắm đến ký sinh trong tự nhiên.

Các nhà khoa học (không phải trong hình) tìm ra cách tốt hơn để nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm. Ảnh: South China Morning Post Via Getty Images/Forbes

Nhiều thử nghiệm trên nhiều loại côn trùng ăn được bao gồm cả mọt bột, dế và châu chấu cho thấy đây là cách làm đúng. Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Mi Kyeong Lee cho biết bào tử nấm Cordyceps ký sinh trên côn trùng ăn được “chứa nhiều cordycepin hơn gần 100 lần so với” nấm phát triển trên gạo lứt.

Mặc dù nồng độ cordycepin thay đổi theo loại côn trùng nấm ký sinh, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy chất béo, không phải protein, là thành phần quan trọng.

Lee hi vọng kết quả nghiên cứu sẽ cho phép sản xuất dược chất cordycepin “hiệu quả và kinh tế hơn,” mặc dù bà lưu ý nguồn cung cấp côn trùng ăn được vẫn chưa đủ để sản xuất đại trà đông trùng hạ thảo.

Bào tử nấm xâm nhập và phát triển trên thân vật chủ trước khi giết chết chúng. Một số loài nổi tiếng về khả năng biến vật chủ thành xác ướp, giành quyền kiểm soát cơ thể cũng như điều khiển hành vi để xâm nhập vào các loại khác. Người dân ở nhiều khu vực ở châu Á ăn nhiều loại nấm trên.

Trong số đó, có một vài loại được các nhà khoa học sử dụng làm thành phần trong nhiều loại thuốc đông y chữa bệnh. Gần đây hơn, nấm được chế biến như một thực phẩm chức năng ở phương Tây, nhưng giống như nhiều liệu pháp chữa bệnh thay thế khác, chưa có đủ bằng chứng khoa học chứng minh chúng có tác dụng hiệu quả như lời đồn thổi.

Cordycepin thuộc nhóm hóa chất kháng virus và một số bằng chứng cho thấy dược chất này có thể có đặc tính kháng virus. Nghiên cứu gần đây nhấn mạnh tiềm năng của dược chất như một phương pháp điều trị COVID-19, Lee cho biết. Qua các giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng lẫn lâm sàng, nhiều phát hiện chứng minh đó là “phương pháp điều trị toàn diện,” Lee cho biết thêm.

Biên dịch: Gia Nhi