Quốc tế

Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus COVID ở trẻ em

2 năm trước
Tác giả Alex Knapp

Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus COVID, Paxlovid, cho bệnh nhi từ 6 đến 17 tuổi được điều trị tại nhà.

Share
this:

Ngày 9.3, công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus COVID, Paxlovid, cho bệnh nhi từ 6 đến 17 tuổi được điều trị tại nhà. Những bệnh nhi mắc COVID-19 có triệu chứng và yếu tố nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng hơn sẽ được lựa chọn tham gia vào thử nghiệm.  

“Paxlovid đã được ủy quyền hoặc phê duyệt ở nhiều quốc gia trên thế giới, với hơn 1,5 triệu liều đã được cung cấp cho đến nay và dự kiến tăng lên 30 triệu liều cho đến tháng 7 để giúp điều trị căn bệnh quái ác này”, Mikael Dolsten, giám đốc khoa học của Pfizer cho biết trong thông cáo. “Chúng tôi đẩy mạnh nghiên cứu về thuốc điều trị COVID-19 mới bao gồm cho cả trẻ em để đánh giá thêm tính an toàn lẫn hiệu quả của phương pháp điều trị trong nhóm dân số quan trọng này.”

Ảnh: Pfizer/Forbes

Thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 2 này sẽ được thực hiện trên 140 bệnh nhi trong một nghiên đơn nhóm, nhãn mở. Các nhóm bệnh nhân sẽ được chia thành hai nhóm: trẻ em từ 6 đến 17 tuổi nặng ít nhất 40kg và trẻ em từ 6 đến 17 tuổi có cân nặng dưới 40 kg.

Nhóm đầu tiên sẽ dùng liều 300mg Paxlovid hằng ngày liên tiếp trong năm ngày, trong khi nhóm còn lại sẽ dùng liều thấp hơn 150mg. Sau đó, các bệnh nhi sẽ được quan sát để đánh giá hiệu quả của thuốc trong cơ thể.

Công ty cho biết cũng đang nghiên cứu để xây dựng một liều lượng phù hợp cho trẻ nhỏ và sẽ thực hiện thêm các thử nghiệm lâm sàng cho các nhóm tuổi đó sau khi đã xác định được liều lượng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, kể từ khi đại dịch bắt đầu, hơn 9,3 triệu trẻ em từ 5 đến 17 tuổi đã được xác nhận nhiễm COVID-19. Trong đó, đã có 1.079 trẻ em trong độ tuổi này tử vong do COVID-19 và hơn 80.000 trường hợp phải nhập viện. Cũng có một số bằng chứng cho thấy biến thể Omicron làm tăng khả năng trẻ em nhập viện cao hơn so với biến thể Delta.

Thuốc kháng virus của Pfizer là sự kết hợp của hai chất ức chế protease, nhóm thuốc đã được sử dụng thành công để điều trị Viêm gan C và HIV. Hai chất ức chế này được kết hợp trong cùng viên thuốc ngăn chặn virus COVID nhân lên. Nhờ vậy, tải lượng virus trong cơ thể của bệnh nhân thấp hơn nên nhanh hết bệnh.

Trong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân người lớn, Paxlovid có hiệu quả ngăn ngừa bệnh nặng khoảng 89% nếu được dùng trong vòng ba ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng. Thuốc này đã được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp hồi tháng 12 và chính quyền của ông Biden đã cam kết mua 20 triệu liều từ công ty.

Biên dịch: Gia Nhi