Doanh nghiệp

Phương pháp tầm soát nhận thức dễ dàng như kiểm tra mạch

1 năm trước
Tác giả Alex Knapp

Neurotrack phát triển nhiều công cụ sàng lọc nhận thức để phát hiện sớm bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác.

Share
this:

Đầu tháng này, một trong những nghiên cứu toàn diện đầu tiên về vấn đề nhận thức cho thấy gần 1/10 người Mỹ trên 65 tuổi mắc chứng mất trí, và 22% khác có thể bị suy giảm nhận thức nhẹ. Tỉ lệ này tăng dần theo độ tuổi, với 35% người Mỹ ở độ tuổi 90 mắc chứng mất trí. Mặc dù không có cách chữa trị chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer, gây ra chứng mắc trí, nhưng có những cách để làm chậm lại nếu được phát hiện sớm. Đó là một lý do chương trình bảo hiểm y tế quốc gia ở Hoa Kỳ yêu cầu khám sàng lọc nhận thức mỗi năm.

Elli Kaplan, CEO và đồng sáng lập của Neurotrack, cho biết một thách thức trong sàng lọc này là các bác sĩ đôi khi gặp khó khăn trong việc tích hợp vào quy trình làm việc. Công ty của cô giúp giải quyết thách thức trên.

Công ty phát triển một bài kiểm tra kỹ thuật số kéo dài 3 phút để sàng lọc hai tiêu chuẩn nhằm đánh giá nhận thức: tốc độ xử lý ( khả năng phản hồi cũng như xử lý thông tin nhanh) và chức năng điều hành (bao gồm khả năng suy nghĩ nhạy bén và rõ ràng, giải quyết vấn đề cùng với những đặc điểm khác) có thể tích hợp trong khám sức khỏe để đánh giá các biểu hiện lâm sàng quan trọng khác.

“Chúng tôi thực sự muốn kiểm tra nhận thức trở thành một chỉ số theo dõi quan trọng tiếp theo được lựa chọn trong danh mục khám sức khỏe định kỳ,” cô cho biết.

Elli Kaplan, CEO của Neurotrack. Ảnh: Neurotrack/Forbes

Ngày 1.10, công ty công bố huy động được 10 triệu USD để đẩy nhanh những hoạt động thúc đẩy thị trường cho các sản phẩm kiểm tra nhận thức. Khoản vốn này nâng tổng số tiền đầu tư công ty nhận được lên khoảng 57 triệu USD, gồm nhiều nhà đầu tư như Johnson & Johnson Innovation, Founders Fund, Khosla Ventures và nhà đồng sáng lập Salesforce Marc Benioff.

Kaplan đồng sáng lập Neurotrack vào năm 2012, cùng với nhiều nhà thần kinh học Stuart Zola, Elizabeth Buffalo và Cecelia Manzanares. Cô muốn thực hiện ý tưởng này do ông bà của cô được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Cô kinh ngạc về sự khó khăn trong chẩn đoán ban đầu cũng như tiếp cận dịch vụ chăm sóc cần thiết cho những người mắc căn bệnh này.

Kaplan trưởng thành trong một gia đình bác sĩ, và nhận ra nếu gia đình cô, vốn làm việc trong ngành y, còn cảm thấy khó khăn để được chăm sóc đúng cách thì những người khác sẽ càng cảm thấy khó khăn hơn. Đó là “cá nhân tôi,” cô cho biết. “Và tôi sẽ tiếp tục cho đến khi chúng tôi thực sự giải quyết được vấn đề này.”

Trong 10 năm qua, Neurotrack nghiên cứu và phát triển nhiều công cụ kỹ thuật số có thể được sử dụng để sàng lọc lẫn chẩn đoán nguy cơ mất trí nhớ. Công ty thực hiện một số nghiên cứu lâm sàng để kiểm duyệt chúng cũng như công bố kết quả. Hiện cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ chứng nhận chúng là thiết bị y tế loại 2.

Rebecca Edelmayer, giám đốc cấp cao về lĩnh vực khoa học của hiệp hội Alzheimer, đã xem xét một số nghiên cứu và nói với Forbes qua email rằng mặc dù phạm vi một số nghiên cứu trong số đó quá nhỏ để có thể tổng quát hóa kết quả đại diện cho toàn bộ dân số nhưng loại công nghệ Neurotrack đang phát triển “sẽ (một lần xác nhận) đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm nguy cơ liên quan đến bệnh Alzheimer cũng như các chứng mất trí nhớ khác.”

Kaplan lưu ý phương pháp xét nghiệm sàng lọc công ty cô phát triển không phải là kết quả khẳng định cuối cùng. Nếu kết quả khám sàng lọc ban đầu đáng lo ngại, thì bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm thêm nhiều xét nghiệm, và “thông qua kết quả những xét nghiệm đó, chúng tôi sẽ hiểu hơn về mức độ nhận thức tổng thể của bệnh nhân.”

Từ đó, công ty cũng cung cấp các công cụ kỹ thuật số cho các bác sĩ để giúp phát triển kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân. Cô cho biết công ty cũng đang trong quá trình phát triển liệu pháp điều trị kỹ thuật số cho những trường hợp suy giảm nhận thức nhẹ. Mục tiêu công ty nhắm đến là “làm chậm cũng như ngăn chặn suy giảm nhận thức khi các dấu hiệu ban đầu được phát hiện.”

Với nguồn vốn mới, công ty đặt mục tiêu mở rộng quy mô thương mại hóa công nghệ, đưa phương pháp kiểm tra sàng lọc đến các bác sĩ để giúp tích hợp vào kiểm tra sức khỏe.

“Tôi tin thách thức đối với Neurotrack không phải là công nghệ, mà là làm thế nào để các bác sĩ thực sự dễ áp dụng phương pháp kiểm tra sàng lọc của Neurotrack khi khám sức khỏe cho mọi người,” Hayes Drumwright, CEO của Popin, nhà đầu tư vào Neurotrack. Drumwright tiếp tục cho biết công ty có thể sẽ thành công. “Nhìn chung, phương pháp này hiệu quả hơn nhiều so với những phương pháp hiện có trên thị trường.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Anh thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ
Vicarious Surgery tiêm “bác sĩ tí hon” vào máu bệnh nhân, gọi được đầu tư lớn
Medical Imaging Suite của Google tạo ra tương lai cho chăm sóc sức khỏe
Nuôi cấy nấm ký sinh trên côn trùng: Đột phá về nghiên cứu điều trị ung thư
Startup Axoft phát triển công nghệ cấy ghép não thế hệ mới