Tiêu điểm

Tỉ phú Ken Griffin và Eric Schmidt đầu tư 50 triệu USD cho nghiên cứu khoa học mới

1 năm trước
Tác giả Alex Knapp

Những tổ chức Nghiên cứu trọng điểm nhắm đến cung cấp thông tin hữu ích cho cộng đồng khoa học trong các lĩnh vực hiện chưa được giới học viện cũng như doanh nghiệp phục vụ.

Share
this:

Khi nói đến nghiên cứu khoa học, nghiên cứu càng lớn thì càng tốt. Rất nhiều điều chúng ta biết về thế giới ngày nay là nhờ các dự án khổng lồ trị giá hàng tỉ đô với sự tham gia của hàng ngàn nhà khoa học. Chẳng hạn như dự án Bộ gien người, hay máy Gia tốc hạt lớn hoặc chương trình Apollo đều là những dự án trọng điểm, quy mô lớn với các mục tiêu phi thường, đạt được rất nhiều tiến bộ khoa học trong quá trình thực hiện.

Tất nhiên, không phải mọi vấn đề khoa học đều cần được giải quyết ở quy mô này. Nhưng nếu bạn nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy vẫn còn nhiều vấn đề chưa được xử lý. Các tổ chức thương mại thường hướng tới ứng dụng khám phá khoa học với mục tiêu cuối cùng tạo ra nhiều dự án cho thị trường. Phòng thí nghiệm của trường đại học rất giỏi trong việc đưa ra nhiều khám phá cơ bản, nhưng những nhóm ở đó thường quá nhỏ để thực hiện dự án ở quy mô lớn hơn.

Tuy nhiên, về mặt khái niệm, người ta có thể tưởng tượng các phiên bản nhỏ của dự án Bộ gien người hướng tới dự án nhỏ hơn nhưng vẫn đáng giá, có thể vẫn cần hàng chục người giúp hoàn thành. Và đó chính xác là những loại hình tổ chức mà cựu CEO Eric Schmidt của Google đang cố gắng xây dựng với tổ chức phi lợi nhuận Convergent Research. Mục tiêu của ông là “mở những nút thắt lớn đang kìm hãm toàn bộ lĩnh vực nghiên cứu tiến triển,” ông nói với Forbes trong email.

Ken Griffin (Trái) and Eric Schmidt (Phải). Ảnh: Aaron Kotowski/ Forbes

Ngày 15.3, Schmidt và nhà sáng lập kiêm CEO của Citadel, Ken Griffin, thông báo cam kết tài trợ 50 triệu USD cho Convergent Research, mà Schmidt tách ra từ tổ chức phi lợi nhuận Schmidt Futures vào mùa thu năm 2021.

“Chúng ta nên sử dụng mọi công cụ có sẵn để thúc đẩy những khám phá mang tính đột phá,” Griffin nói với Forbes trong email. “Ngoài ra, các mô hình nghiên cứu mới có thể tập hợp nhiều nhóm và nguồn lực phù hợp để thúc đẩy tiến bộ trong khoa học và y học mà sẽ tác động ở phạm vi rộng đến cuộc sống.”

Các nhóm nghiên cứu nhỏ, phi lợi nhuận, Convergent gọi là “tổ chức nghiên cứu trọng điểm” (FRO), nhắm đến “hỗ trợ hệ sinh thái gồm nhiều dự án quy mô vừa và nhỏ để hoàn thiện những gì công ty khởi nghiệp, học viện cùng với các tổ chức khác làm,” CEO hiện hữu của Convergent, Adam Marblestone và một số đồng nghiệp viết trong một bài bình luận đăng trên tạp chí Nature vào tháng 1.2022.

“FRO đảm nhận các vấn đề có thể đòi hỏi trình độ khoa học của nhóm hoặc hệ thống kỹ thuật cao hơn giới học viện,” Schmidt cho biết. “Hoặc họ có thể nhắm đến mục đích sản xuất hàng hóa công cộng mà vốn đầu tư mạo hiểm không thể kiếm được lợi nhuận từ đó.”

Hiện tại, Convergent có hai FRO đang hoạt động: E11 Bio, thực hiện những nghiên cứu lập bản đồ mạch não cho khoa học thần kinh; và Cultivarium, tập trung xây dựng các cách làm việc với nhiều loại vi sinh vật cho những ứng dụng sinh học tổng hợp để mở nguồn cho cộng đồng khoa học.

Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu. “Convergent Research nhận được hơn 300 ý tưởng giai đoạn đầu cho FRO từ cộng đồng khoa học,” Schmidt cho biết thêm.

Schmidt cũng nói với Forbes rằng ông tham gia rất nhiều vào FRO, phỏng vấn các nhóm sáng lập tiềm năng và xác định thách thức, mục tiêu và cột mốc kỹ thuật. Tất cả các FRO do Convergent thành lập đều có một cột mốc “khả thi/không khả thi” trong hai năm để đảm bảo rằng nghiên cứu của họ đang tiến triển, Schmidt chia sẻ.

Với dòng tiền mới, Convergent sẽ bắt đầu thành lập hai FRO mới. Đầu tiên, EvE Bio, nhắm đến tạo ra bộ dữ liệu có sẵn công khai về tất cả các tương tác đã biết giữa nhiều loại thuốc phân tử nhỏ với mục tiêu thuốc.

Schmidt cho biết tổ chức này sẽ tạo ra dữ liệu riêng, mà sẽ “kết hợp robot với công nghệ sinh hóa tiên tiến nhất” để tạo ra thông tin về cách hàng ngàn loại thuốc khác nhau được FDA phê chuẩn tương tác với mục tiêu có tác động cao khác nhau trong tế bào người. Loại dữ liệu này có thể được sử dụng để tìm ra công dụng mới của thuốc hoặc phát triển nhiều loại thuốc hiệu qủa với ít tác dụng phụ hơn.

FRO mới thứ hai là viện Công nghệ Parallel2 (PTI), nhắm đến phát triển bộ công cụ có thể cải thiện công nghệ hiện hữu đang sử dụng để có thể phân tích protein. Mục tiêu của viện giúp giảm chi phí cũng như tăng hiệu suất để tạo ra bộ dữ liệu lớn về protein có liên quan đến các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

 “Cách tiếp cận này được thực hiện đầu tiên tại đại học Đông Bắc, trong phòng thí nghiệm của Nikolai Slavov,” Schmidt nói, đồng thời cho biết thêm rằng Slavov cùng với đồng nghiệp của ông sẽ tham gia thành lập PTI. Trong dự án ban đầu, nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khả năng lập bản đồ protein ở cấp độ của từng tế bào. Mở rộng quy mô của phương pháp đó có thể tạo ra những khả năng mới để điều trị một số bệnh mãn tính khó điều trị nhất.

“Tất cả chúng ta đều mong muốn sống lâu, khỏe mạnh hơn,” Griffin cho biết thêm. “Ngoài ra, tôi hi vọng rằng thúc đẩy tiến bộ khoa học của những tổ chức này sẽ phát triển ra nhiều phương pháp điều trị khả thi hơn cho các bệnh mãn tính.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Nghiên cứu “in DNA trên máy bàn” của Telesis Bio có thể giúp ngăn ngừa đại dịch kế tiếp
Nuôi cấy nấm ký sinh trên côn trùng: Đột phá về nghiên cứu điều trị ung thư
Sergey Brin, David Baszucki và Kent Dauten tặng 150 triệu USD cho nghiên cứu về rối loạn lưỡng cực