Sức khỏe

Sergey Brin, David Baszucki và Kent Dauten tặng 150 triệu USD cho nghiên cứu về rối loạn lưỡng cực

Sergey Brin, David Baszucki của Roblox, và Kent Dauten của Keystone Capital cam kết tài trợ 150 triệu USD cho cuộc chiến chống chứng rối loạn lưỡng cực.

Share
this:

Ngày 12.9, ba gia đình từ thiện công bố cam kết tài trợ tổng cộng 150 triệu USD cho những hoạt động nâng cao nhận thức cũng như nghiên cứu tìm ra thêm phương pháp điều trị chứng rối loạn lưỡng cực, một bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng ảnh hưởng đến 40 triệu người trên thế giới.

Nhà đồng sáng lập Sergey Brin của Google; nhà sáng lập Roblox, David Baszucki và vợ, tác giả Jan Ellison Baszucki; và chủ tịch Keystone Capital, Kent Dauten và vợ, Liz Dauten, mỗi gia đình cam kết quyên tặng 50 triệu USD cho chương trình BD² Breakthrough Discoveries for Thriving with Bipolar Disorder toàn cầu thực hiện trong 5 năm.

Ngoài việc tài trợ cho các chuyên gia hợp tác nghiên cứu, BD² (còn gọi là “BD Squared”) sẽ giúp chi trả cho nền tảng nghiên cứu di truyền, phân tích mô não từ những bệnh nhân qua đời và một nghiên cứu kéo dài nhiều năm trên 4.000 người mắc chứng rối loạn này.

“Chương trình BD² giúp chúng tôi đạt được mục tiêu xây dựng và phát triển thành một trong những tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu trong lĩnh vực này, trước hết tập trung vào nghiên cứu,” Kent Dauten nói với Forbes.

Gia đình David cùng với Jan Baszucki, Sergey Brin và Liz, cũng như Kent Dauten đều có con mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Ảnh: David và Jan Baszucki, Fabrice Coffrini/Getty Images, Kent và Liz Dauten/Forbes

Nhà tài trợ muốn giúp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu để có thêm nhiều lựa chọn trong điều trị chứng rối loạn này, từng được gọi là hưng trầm cảm. Đây là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến 2,3 triệu người Mỹ, thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên hoặc thanh niên, và kéo theo tâm trạng thay đổi cực kỳ thất thường có thể dẫn đến những tổn thương về mặt thể chất.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu ước tính chứng rối loạn lưỡng cực gây thiệt hại 219 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ. Mặc dù vậy, phương pháp điều trị vẫn chưa có bước đột phá mới và thuốc lithium điều trị chứng rối loạn này đã được bác sĩ chỉ định sử dụng lần đầu khoảng 75 năm trước. Với khoản tiền quyên tặng này, những nhà tài trợ hy vọng sẽ nâng cao nhận thức của thế giới về căn bệnh trên cũng như phát triển những phương thức điều trị mới và tốt hơn.

Khoản tài trợ trên đều xuất phát từ nhu cầu của mỗi gia đình. Hai trong số bốn người con của Dautens được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực ở tuổi vị thành niên. Con trai của Baszuckis được chẩn đoán mắc căn bệnh này lúc 19 tuổi, khi đó anh đang học năm nhất đại học vào năm 2016.

Bên cạnh đó, một thành viên trong gia đình Brin cũng bị ảnh hưởng. Kent Dauten cho biết gia đình ông có một thành viên, hiện ở độ tuổi 30, mắc chứng rối loạn trên ở giai đoạn kháng thuốc và mất nhiều năm đi khắp nước để tìm kiếm chuyên gia chẩn đoán và điều trị. Nhiều cột mốc quan trọng trong đời như tốt nghiệp đại học anh đều bỏ lỡ.

“Trẻ và ba mẹ phải vất vả vượt qua tình trạng này,” Dauten cho biết. “Thực sự không có căn bệnh nào có định kiến như vậy.” Jan Ellison Baszucki cho biết con trai phải nhập viện bốn lần trong hai năm; hiện giờ, bệnh được kiểm soát tốt hơn nhờ sự kết hợp giữa thuốc, thay đổi lối sống bao gồm tập thể dục hằng ngày, thiền cùng với chế độ ăn ketogenic.

Dauten cho biết ông không biết rối loạn lưỡng cực là gì khi một trong những đứa con của ông được chẩn đoán mắc bệnh này gần 20 năm trước. Rối loạn này bao gồm giai đoạn hưng cảm có thể làm cho bệnh nhân không ngủ trong nhiều tuần và kéo dài thời gian trầm cảm nghiêm trọng. Thuốc thường đi kèm với các tác dụng phụ khó chịu như phát ban, run cũng như tăng cân, khiến một số người ngừng dùng thuốc. Đối với một số người, có thể mất nhiều năm mới chẩn đoán được bệnh.

Nỗ lực thực hiện BD² dưới sự hướng dẫn của Center for Strategic Philanthropy thuộc Milken Institute, một đơn vị của viện nghiên cứu do tỉ phú, cựu vua trái phiếu rác Michael Milken thành lập. Cara Altimus của Center for Strategic Philanthropy sẽ là giám đốc điều hành chương trình BD².

Nỗ lực này bắt đầu khoảng hai năm trước khi gia đình Brin cho biết muốn có thêm nhiều nghiên cứu về chứng rối loạn này dưới sự hướng dẫn của Milken Institute. Altimus đã gặp gia đình Dauten và Baszucki và đưa họ cùng tham gia chương trình.

Lộ trình Altimus cùng với nhóm của bà tập trung tìm ra những yếu tố nguy cơ di truyền mới, hiểu rõ hơn về cơ chế gây ra chứng rối loạn cũng như phương pháp điều trị cho các thể rối loạn lưỡng cực thông qua chương trình nghiên cứu về bệnh nhân trong nhiều năm. Nghiên cứu thực hiện dưới sự tài trợ của BD² bắt buộc phải được xuất bản trên các nền tảng khoa học mở, có nghĩa là nghiên cứu này sẽ được cung cấp miễn phí cho mọi người.

Đặc biệt nghiên cứu về chứng rối loạn trên thật sự đầy thách thức. “Thường thiếu kinh phí để thực hiện nghiên cứu tâm thần học,” Kate Burdick, phó giáo sư tâm thần học tại Harvard Medical School và phó khoa phụ trách nghiên cứu tại khoa Tâm thần tại Brigham & Women’s Hospital cho biết.

“Trong lĩnh vực tâm thần học, lưỡng cực chưa được chú trọng nhiều.” Nhiều công ty dược phẩm lớn ngừng sản xuất ra các loại thuốc mới để điều trị chứng rối loạn này, bà cho biết. “Hợp tác trong lĩnh vực này được nhắm đến, nhưng chưa có nguồn lực thực hiện,” bà cho biết thêm. Hiện giờ, đã có nguồn tài trợ cho những nghiên cứu hợp tác thông qua chương trình BD².

Hiện Burdick là chủ tịch hội đồng chỉ đạo khoa học để thực hiện nghiên cứu trong nhiều năm. “Nghiên cứu nhắm đến nâng cao nhận thức toàn cầu để hiểu rõ hơn về chứng rối loạn này sau 70 năm thực hiện. Tầm ảnh hưởng của nghiên cứu này rất lớn,” bà cho biết.

Dautens và Baszuckis là những nhà tài trợ tích cực cho nghiên cứu về chứng rối loạn lưỡng cực. Dautens tài trợ cho Dauten Family Center for Bipolar Treatment Innovation tại Massachusetts General Hospital vào năm 2017.

Theo trung tâm, cần phải thực hiện thêm nghiên cứu về bệnh này vì loại thuốc chính được sử dụng để điều trị chứng rối loạn ra đời vào năm 1948 khi một nhà nghiên cứu người Úc tình cờ phát hiện ra lithium giúp ổn định tâm trạng hiệu quả.

Hai năm trước, Baszuckis thành lập quỹ Baszucki Brain Research Fund tài trợ cho những chương trình nghiên cứu liệu pháp ăn kiêng ketogenic hạn chế carbohydrate giống như liệu pháp con trai họ đang áp dụng.

Jan Ellison Baszucki cho biết chế độ ăn uống như vậy được chứng minh hiệu quả đối với bệnh nhi động kinh và bệnh nhân rối loạn lưỡng cực.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
MacKenzie Scott tài trợ 44 triệu USD cho Friends of the Children

Anh thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ
Mắc COVID-19 làm tăng nguy cơ sức khỏe tâm thần đến hai năm
Mirvie phát triển khả năng xét nghiệm máu dự đoán những biến chứng trong thai kỳ