Quốc tế

Tỉ phú Ken Griffin tài trợ 300 triệu USD cho đại học Harvard

1 năm trước
Tác giả Phoebe Liu

Khoản tài trợ 300 triệu USD từ Ken Griffin sẽ được dùng cho hoạt động nghiên cứu tại trường cao học nghệ thuật và khoa học (FAS) của Harvard.

Share
this:

Vào ngày 11.4, đại học Harvard thông báo sẽ đổi tên trường cao học nghệ thuật và khoa học (FAS) theo tên của Kenneth Griffin (Ken Griffin) sau khi vị tỉ phú quỹ phòng hộ này trao tặng nhà trường 300 triệu USD. Khoản tài trợ trên sẽ giúp Ken Griffin, người giàu thứ 37 thế giới với giá trị tài sản ước tính 35 tỉ USD, vươn lên vị trí thứ tư trong danh sách 20 nhà từ thiện hào phóng nhất nước Mỹ thường niên của Forbes, khi đã cho đi tổng cộng 1,86 tỉ USD.

“FAS cam kết đưa ra những ý tưởng cấp tiến, góp phần định hình tương lai của nhân loại, đồng thời mang đến góc nhìn quan trọng về quá khứ của chúng ta. Do vậy, tôi cảm thấy hào hứng khi được góp sức cho sứ mệnh mang đến điều tốt đẹp đến thế giới của ngôi trường tuyệt vời này,” Ken Griffin cho biết trong thông cáo báo chí về khoản tài trợ cho Harvard.

Chủ tịch của đại học Harvard, Lawrence Bacow cho biết quyết định đóng góp vào FAS của Ken Griffin thể hiện “sức mạnh thay đổi thế giới của giáo dục và nhân rộng mô hình nghiên cứu của chúng tôi trong mọi ngành nghề, lĩnh vực.”

Ken Griffin, nhà sáng lập kiêm CEO của quỹ phòng hộ Citadel, đứng thứ tư trong số 20 nhà từ thiện hào phóng nhất nước Mỹ. Ảnh: Patrick T. FALLON / Afp via Getty Images.

Khoản tiền này sẽ được dành cho hoạt động nghiên cứu tại FAS, bao gồm 40 khoa học thuật, chương trình đại học và tiến sĩ. Trước đó, năm 2014, Ken Griffin đã trao tặng Harvard số tiền 150 triệu USD để hỗ trợ tài chính cho các sinh viên theo học tại đây. Năm 2017, ông quyên tặng 125 triệu USD cho đại học Chicago. Thông thường, các khoản đóng góp được trao đi trong một vài năm, song người phát ngôn của Citadel nói với Forbes rằng Harvard đã nhận toàn bộ số tiền từ ông Griffin.

Ken Griffin, 54 tuổi, là nhà sáng lập và CEO của quỹ phòng hộ Citadel có trụ sở tại Miami (Mỹ). Ông Griffin đã có một năm thành công khi Citadel báo cáo lợi nhuận trong năm 2022 đạt 16 tỉ USD tới các nhà đầu tư, theo ước tính của LCH Investments. Điều này giúp tổng nguồn thu của công ty do ông thành lập từ năm 1990, một năm sau khi Ken Griffin tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế tại Harvard, tăng lên 65,9 tỉ USD. Theo LCH, lợi nhuận kỷ lục 16 tỉ USD giúp Citadel trở thành quỹ phòng hộ có nguồn thu cao thứ hai lịch sử.

Một lợi ích khác từ khoản đóng góp của Ken Griffin là giảm thuế. Người nộp thuế thường có thể sử dụng các khoản quyên góp, quà tặng được khấu trừ thuế cho Harvard, và nhiều tổ chức tương tự để giảm thu nhập chịu thuế của họ. Tất nhiên, điều này áp dụng cho bất kỳ cá nhân giàu có nào quyên tặng khoản tiền, món quà tương tự. Ken Griffin là một trong nhiều tỉ phú đã quyên góp tới các tổ chức học thuật ưu tú. Ví dụ, đại học Stanford vào năm 2022 đã nhận khoản tài trợ 1,1 tỉ USD từ nhà đầu tư mạo hiểm John Doerr để thành lập trường đào tạo về Phát triển bền vững Doerr.

Bên cạnh những khoản đóng góp cho đại học Harvard, đại học Chicago và nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác, đặc biệt tại Chicago (nơi ông sinh sống và đặt trụ sở của Citadel trong 30 năm qua đến năm 2022), Ken Griffin còn là một nhà tài trợ chính trị nổi bật. Trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ năm 2022, ông Griffin đã đóng góp hơn 60 triệu USD, chủ yếu cho các nhóm và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, theo Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ.

Theo danh sách những nhà từ thiện hào phóng nhất nước Mỹ được Forbes công bố vào tháng 1 hằng năm, khoản tài trợ cho Harvard được tính trong bảng xếp hạng năm 2023, giúp Ken Griffin vươn lên vị trí thứ tư sau hai tỉ phú quỹ phòng hộ khác là Laura và John Arnold, tỉ phú ngành dầu khí và ngân hàng George Kaiser, CEO của Koch Industries Charles Koch, bộ đôi tỉ phú công nghệ và nhà từ thiện Pierre và Pam Omidyar.

Xem thêm: Tỉ phú Ken Griffin và Eric Schmidt đầu tư 50 triệu USD cho nghiên cứu khoa học mới
John Doerr tài trợ 1,1 tỉ USD cho đại học Stanford để nghiên cứu khí hậu

Biên dịch: Minh Tuấn