Doanh nhân

Ken Griffin và David Geffen tặng 400 triệu USD cho trung tâm điều trị ung thư

Hai tỉ phú Ken Griffin và David Geffen sẽ trao tặng 400 triệu USD cho trung tâm điều trị ung thư Memorial Sloan Kettering.

Share
this:

Ngày 12.12, Griffin và Geffen công bố khoản quyên tặng trên chương trình truyền hình “Good Morning America,” đồng thời Griffin nói cả hai “rất vinh dự” hỗ trợ trung tâm tìm ra “những bước đột phá mới trong nghiên cứu và điều trị.”

Đây là khoản tài trợ lớn nhất mà trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư ở New York nhận được từ trước đến nay.

Annik Allen, phát ngôn viên của trung tâm Memorial Sloan Kettering, nói với Forbes rằng khoản tài trợ này sẽ dùng để hỗ trợ 20.000 nhân viên, triển khai các công nghệ mới như robot và xây dựng “cơ sở vật chất hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.”

Ken Griffin thành lập quỹ phòng hộ Citadel ở Miami. Ảnh: Aaron Kotowski/ The Forbes Collection

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ước tính số người Mỹ mắc bệnh ung thư sẽ tăng 50% từ năm 2015 đến năm 2050 do dân số nhiều hơn và già hóa.

Griffin thành lập quỹ phòng hộ Citadel ở Miami vào năm 1990. Với khối tài sản ước tính khoảng 36,3 tỉ USD, ông trở thành người giàu thứ 37 thế giới tính đến ngày 12.12.2023. Ông là một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất Hoa Kỳ, thường tài trợ cho các hoạt động giáo dục, dịch chuyển kinh tế và nghiên cứu y học.

Griffin đã trao tặng khoảng 1,6 tỉ USD, bao gồm tài trợ cho bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa 800 công dân trở về nước từ Vũ Hán trong đại dịch COVID-19 và 300 triệu USD cho trường cao học nghệ thuật và khoa học của Harvard, 125 triệu USD cho ngành kinh tế của đại học Chicago và 125 triệu USD cho bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Chicago.

Geffen đồng sáng lập DreamWorks Animation cùng với một số hãng thu âm. Nhờ sở hữu khối tài sản ròng trị giá 8,1 tỉ USD, ông trở thành người giàu thứ 290 trên thế giới.

Ông quyên tặng 150 triệu USD cho bảo tàng Nghệ thuật ở Los Angeles, khoản tài trợ lớn nhất mà bảo tàng nhận được từ trước đến nay, 300 triệu USD cho trường y thuộc đại học California Los Angeles và 100 triệu USD để tân trang phòng hòa nhạc cho New York Philharmonic tại trung tâm Lincoln.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tỉ phú Ken Griffin và Eric Schmidt đầu tư 50 triệu USD cho nghiên cứu khoa học mới
John Doerr tài trợ 1,1 tỉ USD cho đại học Stanford để nghiên cứu khí hậu