Kinh doanh

Singtel nhượng 20% cổ phần trong mảng trung tâm dữ liệu cho KKR

9 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Hãng viễn thông lớn nhất Đông Nam Á Singapore Telecommunications đồng ý nhượng lại 20% cổ phần trong đơn vị kinh doanh trung tâm dữ liệu khu vực cho công ty cổ phần tư nhân khổng lồ KKR của Hoa Kỳ với mức giá 1,1 tỉ SGD (807 triệu USD).

Share
this:

Theo thông cáo báo chí phát đi hôm 18.9, giá trị của đơn vị tăng lên tới 5,5 tỉ SGD (hơn 4 tỉ USD) nhờ vào thỏa thuận này. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của KKR vào cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu không chỉ ở Đông Nam Á mà còn trên cả thế giới. Công ty đầu tư có trụ sở tại New York sẽ có tùy chọn tăng tỉ lệ sở hữu lên 25% vào năm 2027.

Singtel cho biết công ty sẽ sử dụng khoản tiền thu về từ thương vụ trên để mở rộng mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu khu vực trên khắp Đông Nam Á, bao gồm Singapore, Indonesia và Thái Lan, đồng thời mạo hiểm thâm nhập các thị trường mới như Malaysia. Cả hai công ty đều cho biết thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 4.

Singtel có hơn 770 triệu khách hàng di động tại 21 quốc gia. Ảnh: Nicky Loh/ Bloomberg/ Forbes

“Khoản đầu tư của KKR làm tăng thêm giá trị cho đơn vị kinh doanh trung tâm dữ liệu của chúng tôi và từ đó sẽ giúp cổ đông hưởng thêm nhiều lợi nhuận trong những tháng tới,” Arthur Lang, giám đốc tài chính của Singtel, nói trong thông cáo.

“Chúng tôi tiến hành chiến lược này hai năm trước và thu về được hơn 6 tỉ SGD (hơn 4,3 tỉ USD). Hiện công ty sẽ tiếp tục tập trung tăng lợi nhuận cho các cổ đông,” Lang chia sẻ thêm.

Đông Nam Á đang thu hút nhiều công ty đầu tư vào những dự án phát triển và nâng cấp hạ tầng viễn thông, giao thông, điện, và nước. Năm ngoái, KKR đã huy động hơn 4 tỉ USD để phát triển cơ sở hạ tầng ở châu Á, cao hơn mức 3,9 tỉ USD mà công ty kiếm được cho quỹ phát triển cơ sở hạ tầng tại châu Á- Thái Bình Dương vào năm 2021.

KKR đầu tư vào nhiều công ty tại Đông Nam Á bao gồm Pinnacle Towers, công ty tháp viễn thông hàng đầu của Philippines và Aster Renewable Energy, nền tảng vận hành các dự án lưu trữ năng lượng mặt trời và gió trong khu vực.

Trong thông cáo, Singtel và KKR cho biết họ ước tính thị trường trung tâm dữ liệu Đông Nam Á sẽ tăng 17% trong 5 năm tới, thu hút đầu tư từ 9 tỉ USD đến 13 tỉ USD trong giai đoạn này.

Singtel có hơn 770 triệu khách hàng di động tại 21 quốc gia, bao gồm Singapore, Australia, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và châu Phi. Hãng đang đẩy mạnh quá trình thoái vốn để huy động nguồn lực tài chính đầu tư vào mục tiêu triển khai mạng 5G.

Hồi tháng 9.2022, hãng đã nhượng lại 3,3% cổ phần trong công ty viễn thông Ấn Độ Airtel cho Bharti Telecom, liên doanh giữa Singtel và Bharti Enterprises của tỉ phú Sunil Mittal, với giá 2,25 tỉ SGD (1,6 tỉ USD).

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Globe Telecom xây dựng trung tâm dữ liệu mới tại Philippines