Doanh nghiệp

KKR bán công ty Minnesota, chia lợi nhuận cho nhân viên

1 năm trước
Tác giả Amy Feldman

KKR chia sẻ một phần lợi nhuận cho nhân viên thông qua chương trình sở hữu cổ phiếu khi bán công ty trong danh mục đầu tư.

Share
this:

Công ty đầu tư tư nhân khổng lồ KKR thu hút sự chú ý trong mùa xuân năm nay khi bán công ty sản xuất cửa gara CHI cho Nucor với giá 3 tỉ USD— và chia một phần lợi nhuận từ khoản lời cao nhất trong hơn 30 năm qua cho nhân viên với mức hưởng trung bình 175.000 USD trong thương vụ trên.

Marv Dupre, giám sát ca trực tại nhà máy của Minnesota Rubber and Plastics ở Litchfield, Minnesota, vỗ tay vui mừng vì được hưởng một phần sau khi bán công ty. Ảnh:KKR/Forbes

Hiện giờ, công ty tiếp tục nỗ lực thực hiện quyền sở hữu cổ phiếu cho nhân viên khi bán Minnesota Rubber and Plastics cho công ty Trelleborg niêm yết tại Thụy Điển với giá 950 triệu USD. Gần 1.500 nhân viên của công ty có trụ sở tại Plymouth, Minnesota, phần lớn làm việc theo giờ, sẽ nhận khoảng ba tháng đến hai năm tiền lương, phụ thuộc vào thâm niên làm việc tại công ty.

“Có giới hạn mức độ tối thiểu để nhân viên cảm thấy có ý nghĩa,” Pete Stavros, đồng giám đốc công ty đầu tư tư nhân KKR ở khu vực châu Mỹ, cho biết. “Nếu làm theo cách trao cổ phiếu trị giá 100 USD thì sẽ không hiệu quả. Vì ở mức đó thì chỉ là một khoản thưởng. Bạn cần trả cho nhân viên đủ bằng cổ phiếu để tạo ra khoản tiết kiệm thực sự.”

Hôm 2.8, khoảng 300 nhân viên của Minnesota Rubber and Plastics đã đi xe buýt từ những cơ sở của công ty ở River Falls, Wisconsin, Mason City, Iowa và các nơi khác đến trung tâm đổi mới công ty mới hoàn thành gần đây để nhận thông báo. Hàng trăm người khác ở Mexico, châu Âu và Trung Quốc cũng tham gia sự kiện thông qua Zoom.

Khi đối tác của Stavros và KKR, Josh Weisenbeck công bố số tiền cho mỗi nhóm trong số tổng bảy nhóm nhân viên — dao động từ 12.000 USD đến 96.000 USD/ nhân viên có mức lương cơ bản 48.000 USD – hầu hết nhân viên đều phấn khởi và vẫy những ngón tay làm bằng xốp màu xanh.

Rae Ann Brutger, 65 tuổi, nhân viên chế tạo đồ nhựa làm ca ngày tại nhà máy Litchfield, Minnesota, trong 27 năm qua, ngồi ở hàng ghế đầu và nhảy cẫng lên khi nghe tin. “Số tiền này có ý nghĩa rất lớn đối với tôi,” cô nói. “Tôi sắp nghỉ hưu rồi, vì vậy tôi nghĩ sẽ cố gắng đi làm bán thời gian từ đầu năm.”

Nhân viên của công ty Minnesota Rubber and Plastics vui mừng vì được hưởng một phần sau khi bán công ty. Ảnh: KKR/Forbes   

Stavros, 47 tuổi, có cha làm việc cho công ty xây dựng nhỏ ở Chicago, từ lâu đã thúc đẩy quyền sở hữu cổ phiếu cho nhân viên. Mười một năm trước, tại KKR, ông đã bắt đầu biến những ý tưởng đó thành hiện thực khi còn là trưởng nhóm. Sau đó, KKR mở rộng chương trình tại các công ty nằm trong danh mục đầu tư.

Như tất cả những gì được công bố, KKR hiện thực hiện kế hoạch về sở hữu cổ phiếu tại 30 công ty trong danh mục đầu tư. Công ty cam kết tiếp tục mở rộng quyền sở hữu cho nhân viên trong tất cả các thương vụ mua lại quyền kiểm soát tại những công ty tư nhân trị giá 20 tỉ USD. Khoảng 45.000 nhân viên ngoài ban lãnh đạo hiện tại đều sở hữu cổ phần trong các doanh nghiệp đó. Minnesota Rubber and Plastics là công ty thứ 5 thực hiện chương trình sở hữu cổ phiếu cho nhân viên được KKR bán.

“Công ty sẽ thực hiện thêm nhiều thương vụ nữa,” Stavros nói. “Bạn sẽ thấy nhiều hơn trong năm tới và cả năm sau nữa.” Tuy nhiên, với sự biến động của thị trường hiện nay, công ty sẽ không thực hiện thêm bất kỳ thương vụ nào nữa cho đến cuối năm.

Mục tiêu cuối cùng của Stavros còn lớn hơn nhiều. Ông đã giúp thành lập Ownership Works, một tổ chức phi lợi nhuận vận động những công ty cổ phần tư nhân có hàng triệu nhân viên tăng quyền sở hữu cổ phiếu cho nhân viên trên khắp nước Mỹ.

Ngoài KKR, khoảng 20 công ty cổ phần tư nhân – bao gồm TPG, Leonard Green, Silver Lake và Warburg Pincus – ký với Ownership Works và cam kết thực hiện các chương trình sở hữu cổ phiếu tại ít nhất ba trong số các công ty của họ vào cuối năm 2023.

Mục tiêu của tổ chức: Tạo ra khối tài sản trị giá 20 tỉ USD trong vòng 10 năm, giúp đỡ các hộ gia đình có thu nhập thấp lẫn trung bình và đa dạng hóa cách thức phân phối tài sản.

“Nếu tất cả các công ty cổ phần tư nhân có thể làm được điều này, thì đó là con đường nhanh nhất để mở rộng quy mô,” Stavros cho biết. “Chúng ta có thể đang nói về hàng triệu người.” Về cách kiếm tiền, họ có thể dễ dàng kiếm được hàng tỉ đô la Mỹ nếu mỗi công ty trong số 90 công ty đó có 1.000 nhân viên nhận hàng chục ngàn đô la Mỹ mỗi người. “Con số rất lớn, đến mức khó tin,” Stavros cho biết.

Đồng sáng lập kiêm CEO Henry Kravis và George Roberts của KKR. Ảnh: Ko Sasaki/Forbes   

Nổi tiếng từ những thương vụ mua lại bằng nguồn tài chính đi vay trong giai đoạn 1970- 1980 và những nhân vật chính được nhắc đến trong quyển sách Barbarians at the Gate, những tỉ phú sáng lập KKR, Henry Kravis (sở hữu khối tài sản trị giá 7,7 tỉ USD) cùng với George Roberts (sở hữu khối tài sản trị giá 8,5 tỉ USD), dường như không phải là những người thúc đẩy chương trình sở hữu cổ phiếu cho nhân viên.

Tuy nhiên, như Forbes đã miêu tả chi tiết trong bài đăng trên tạp chí cách đây 3 năm, cả vốn cổ phần tư nhân và KKR, hiện trở thành công ty niêm yết với giá trị vốn hóa thị trường 45 tỉ USD, đều rất khác so với trước đây. Khi đó Roberts cho biết: “Các doanh nghiệp có chủ sở hữu lẫn ban quản lý đều quan tâm đến nhân viên sẽ hoạt động tốt hơn.”

Tại sự kiện này, CEO Jay Ward của Stavros and Minnesota Rubber and Plastics, giữ vị trí này trong năm 2017 sau 18 năm làm việc tại công ty công nghiệp niêm yết Donaldson, bước lên sân khấu chúc mừng nhân viên và chia sẻ một vài chỉ số tài chính của công ty. Công ty sản xuất vật liệu cao su và nhựa chuyên dụng cho các sản phẩm bao gồm van tim, thiết bị theo dõi đường huyết liên tục, bộ phận truyền dẫn và van xả, ghi nhận mức doanh thu tăng lên 40% và Ebitda tăng 50% —biên lợi nhuận của công ty tăng từ 20,6% lên 24,6%- kể từ khi KKR mua lại hồi cuối năm 2018. Doanh thu hằng năm của Minnesota Rubber and Plastics hiện giờ đạt khoảng 220 triệu USD.

Pete Stavros của KKR thông báo quyền lợi nhân viên của Minnesota Rubber and Plastics được chi trả sau khi bán công ty. Ảnh: KKR/Forbes
 

Mức tăng trưởng công ty đạt được nhờ vào vận hành khá hiệu quả. Chẳng hạn, mức lãng phí nguyên liệu thô, chi phí chính, giảm 52%. Trong khi đó, số lượng sản phẩm ra mắt đúng hạn tăng từ 38% lên 93%.

Công ty trích một phần nhỏ trong tỉ lệ sở hữu cổ phần khoảng 10%-15% dành cho ban quản lý để thưởng cho nhân viên và tăng thêm nguồn chia cho họ. Phần sở hữu này mang đến cho nhân viên thêm một khoản rất lớn nhưng không làm cho nhà đầu tư hoặc quản lý chi quá nhiều. “Cho đến hiện tại, dữ liệu cho thấy lợi nhuận đang tăng vì vậy mọi người đều được hưởng,” Stavros cho biết.

Tại Minnesota Rubber and Plastics, nhân viên cho biết sử dụng khoản này để trang trải học phí ngày càng tăng và giúp trả phí giữ trẻ. Theo thỏa thuận, nhân viên sẽ được bộ phận Ayco của Goldman Sachs tư vấn tài chính miễn phí và Deloitte hỗ trợ giải quyết những vấn đề liên quan đến thuế.

Brent Hupper, 47 tuổi, giám đốc vận hành tại hai nhà máy của công ty, cho biết ông có kế hoạch sử dụng một phần tiền mặt được hưởng để giúp đỡ ba đứa con. “Mỗi đứa sẽ nhận được một phần trong số đó để trả khoản nợ mà chúng vay khi học đại học.”

Breanne Boster, 35 tuổi, giám đốc nhân sự tại văn phòng công ty, cho biết khoản trả thêm này rất hữu ích cho cô trong thời điểm chuẩn bị sinh đứa con thứ hai vào tháng 11. “Sẽ thật tuyệt nếu nhận được khoản tiền đó,” cô cho biết. “Chúng tôi cần một chiếc xe lớn hơn và sẽ có thể tiết kiệm được một khoản để dành cho bọn trẻ học đại học.”

Còn về phía KKR, công ty thu về một khoản lời gấp ba so với khoản đầu tư để mua lại Minnesota Rubber and Plastics từ Norwest Equity Partners hồi cuối năm 2018. Đây là doanh nghiệp thứ hai có quy mô vừa trên thị trường công ty mua lại.

Vào cuối chiều ngày 2.8, giá cổ phiếu của KKR giảm hơn 4% trong khi đó giá cổ phiếu Trelleborg niêm yết tại Stockholm giảm 5,5%.

Biên dịch: Gia Nhi
Xem thêm:

EQT mua lại Baring Private Equity Asia với giá 7,5 tỉ USD
Chủ tịch sở hữu cổ phiếu AMTD “nóng nhất” hiện nay trị giá gần 37 tỉ USD, vượt qua Lý Gia Thành