Doanh nghiệp

Paramount bán Simon & Schuster cho KKR với giá 1,62 tỉ USD

10 tháng trước
Tác giả Brian Bushard

Ngày 7.8, Paramount Global đã thỏa thuận bán công ty xuất bản khổng lồ Simon & Schuster cho KKR với giá 1,62 tỉ USD.

Share
this:

Paramount, công ty mẹ của CBS, cho biết công ty cổ phần tư nhân KKR sẽ thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt khi mua lại nhà xuất bản này. Công ty sẽ biến Simon & Schuster thành công ty tư nhân độc lập dưới sự điều hành của CEO Jonathan Karp và giám đốc vận hành Dennis Eulau.

Paramount Global đồng ý thỏa thuận bán Simon & Schuster với giá 1,62 tỉ USD. Ảnh: Lightrocket/ Getty Images/ Forbes

Trong thông cáo, KKR cho biết công ty lên kế hoạch giúp Simon & Schuster mở rộng hoạt động xuất bản nhiều thể loại trong nước và đẩy mạnh tăng trưởng ở các nước khác. Simon & Schuster là một trong 5 nhà xuất bản lớn nhất ở Hoa Kỳ.   

Thỏa thuận này đánh dấu sự kết thúc của câu chuyện bán công ty xuất bản 99 năm tuổi sau khi công ty này công bố kế hoạch bán cho Penguin Random House với giá gần 2,2 tỉ USD vào cuối năm 2020. 

Năm ngoái, thỏa thuận đó đã bị hủy bỏ sau khi bộ Tư pháp chặn Penguin Random House mua lại Simon & Schuster trong năm 2021 vì lo ngại thương vụ sẽ kìm hãm sự cạnh tranh.

Ngoài ra, bộ cũng cáo buộc rằng thương vụ sẽ dẫn đến phần trả cho tác giả ít hơn và không có nhiều sách được xuất bản. Còn nguyên đơn lập luận rằng thỏa thuận sẽ “tăng sự cạnh tranh.” Theo các điều khoản, do thỏa thuận thất bại nên Penguin Random House phải trả cho Paramount Global phí chấm dứt hợp đồng sớm 200 triệu USD.

Biên dịch: Gia Nhi