Thị Trường

Singtel nhượng lại cổ phần 1,6 tỉ USD trong Airtel

Share
this:

Việc nhượng lại 3,3% cổ phần trong Airtel cho Bharti Telecom là một phần trong quá trình thoái vốn của Singtel để đẩy mạnh đầu tư vào các mục tiêu tăng trưởng và triển khai mạng 5G.

Vào ngày 25.8, Singapore Telecommunications (Singtel) cho biết đã đồng ý nhượng lại 3,3% cổ phần trong công ty viễn thông Ấn Độ Airtel cho Bharti Telecom, liên doanh giữa Singtel và Bharti Enterprises của tỉ phú Sunil Mittal, với giá trị 2,25 tỉ đô la Singapore (1,6 tỉ USD).

Thương vụ trên giúp Singtel thu về lợi nhuận thuần 600 triệu đô la Singapore (431 triệu USD), diễn ra khi doanh nghiệp viễn thông khổng lồ của Đông Nam Á muốn huy động nguồn vốn để triển khai mạng 5G của công ty này.

Hồi tháng 7.2022, Singtel cũng đã đồng ý nhượng lại nền tảng quảng cáo số Amobee với mức giá 239 triệu USD và được cho là cũng sẽ bán công ty con về an ninh mạng Trustwave Holdings.

Một cửa hàng của Airtel đặt tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Dhiraj Singh/Bloomberg 

“Thông qua thương vụ này, chúng tôi sẽ thu về hơn 2 tỉ đô la Singapore (1,4 tỉ USD) và giúp công ty thực hiện các sáng kiến về tăng trưởng và mạng 5G trong một vài năm tới,” Arthur Lang, giám đốc tài chính (CFO) của Singtel, cho biết trong thông cáo báo chí. Sau khi hoàn tất, số cổ phần Singtel nắm giữ trong Airtel sẽ giảm xuống còn 29,7%, với giá trị ước tính 22 tỉ đô la Singapore (15,8 tỉ USD).

Sau khi được Singtel rót vốn lần đầu vào năm 2000, Airtel đã phát triển thành nhà mạng lớn thứ hai Ấn Độ và cạnh tranh với Reliance Jio của tỉ phú Mukesh Ambani. Cuộc cạnh tranh trong thị trường viễn thông Ấn Độ sẽ còn gay gắt hơn với sự tham gia từ doanh nhân giàu nhất châu Á Gautam Adani.

“Chúng tôi kỳ vọng Airtel sẽ có đóng góp đáng kể cho Singtel, với cấu trúc thị trường ổn định hơn sau khi cải cách lĩnh vực viễn thông và những cơ hội tăng trưởng mới từ tầm nhìn về ‘Chuyển đổi số Ấn Độ’ (Digital India) của chính phủ. Chúng tôi tiếp tục ghi nhận cam kết dài hạn từ các nhà đầu tư, khi đã rót gần 1,3 tỉ đô la Singapore (935 triệu USD) vào Airtel trong ba năm qua,” Lang cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn