Công nghệ

Globe Telecom xây dựng trung tâm dữ liệu mới tại Philippines

Liên doanh giữa Globe Telecom và ST Telemedia GDC sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại Philippines.

Share
this:

Ayala Corp. và ST Telemedia Global Data Centres (GDC) có trụ sở tại Singapore sẽ tiến hành xây dựng trung tâm dữ liệu mới tại Philippines, tổng vốn đầu tư 1 tỉ USD nhằm tăng cường sự hiện diện tại một trong những quốc gia có nền kinh tế số tăng trưởng hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Trong thông cáo báo chí hôm 18.5, ST Telemedia GDC cho biết liên doanh giữa công ty và Globe Telecom – hãng viễn thông thuộc sở hữu của Ayala Corp. sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu mới với công suất 124 MW, với tổng diện tích sàn 83.000m2 tại thành phố Quezon, ngoại ô vùng đô thị Manila. Sau khi hoàn thành xây dựng, đây sẽ là trung tâm dữ liệu trung lập lớn nhất và liên kết nhất tại Philippines.

Trung tâm dữ liệu mới của liên doanh giữa Globe Telecom và ST Telemedia GDC sẽ đặt tại ngoại ô vùng đô thị Manila với công suất 124 MW. Ảnh: Getty Images.

“Với nền kinh tế số của Philippines được dự báo đạt mức tăng trưởng kép hằng năm 20% đến hết năm 2030, chúng tôi đang chứng kiến nhu cầu về trung tâm dữ liệu chất lượng cao tại Philippines tăng mạnh, khi các công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và doanh nghiệp đều liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn từ khách hàng,” Carlo Malana, CEO của ST Telemedia GDC Philippines, cho biết trong thông cáo.

Thành lập trong năm 2022 khi ST Telemedia GDC mua lại 40% cổ phần của Globe Telecom trong Karman Edge, theo thỏa thuận định giá công ty Philippines ở mức 350 triệu USD, liên doanh này đang đẩy mạnh đầu tư vào xây dựng, phát triển thêm cơ sở hạ tầng số trong bối cảnh lĩnh vực thương mại điện tử bùng nổ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhận hậu thuẫn tài chính từ quỹ đầu tư Singapore Temasek Holdings, ST Telemedia GDC nằm trong số những công ty vận hành trung tâm dữ liệu phát triển nhất thế giới, đặt các cơ sở tại Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Anh.

“Khi Philippines đang có tiến bước lớn trong quá trình chuyển đổi số, cơ sở mới của ST Telemedia sẽ là sự bổ sung quan trọng cho lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại quốc gia này, thị trường chưa được phát triển xứng tầm,” Ernest Cu, chủ tịch kiêm CEO Globe Telecom, cho biết.

Một phần thuộc sở hữu của tập đoàn viễn thông hàng đầu Singapore Singtel, Globe Telecom là một trong những công ty con của Ayala Corp., tập đoàn có nguồn gốc từ thời thuộc địa Tây Ban Nha do ông nội của tỉ phú Jaime Zobel de Ayala sáng lập. Thành lập vào năm 1834, tập đoàn lâu đời nhất Philippines ban đầu hoạt động như nhà máy rượu tại Manila, sau này mở rộng sang các lĩnh vực ngân hàng, khách sạn, bất động sản và viễn thông.

Với khối tài sản ròng 2,6 tỉ USD, Jaime Zobel de Ayala (88 tuổi) xếp thứ 8 trong danh sách 50 tỉ phú giàu nhất Philippines được Forbes công bố hồi tháng 8.2022.

Biên dịch: Minh Tuấn