Thị Trường

GLP đầu tư 13 tỉ USD xây trung tâm dữ liệu tại Nhật Bản

Share
this:

GLP sẽ đầu tư 13 tỉ USD xây dựng trung tâm dữ liệu tại Tokyo và Osaka (Nhật Bản).

Vào ngày 21.2, công ty bất động sản và quản lý tài sản đặt tại Singapore – GLP cho biết sẽ đầu tư 1.500 nghìn tỉ Yen (13 tỉ USD) xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên tại những thành phố lớn nhất của Nhật Bản trong một vài năm tới, đáp ứng nhu cầu tăng lên dành cho cơ sở hạ tầng này để vận hành nền tảng thương mại điện tử và kỹ thuật số khác.

“Việc mở rộng hơn nữa sang các trung tâm dữ liệu là hướng phát triển tất yếu cho sứ mệnh của chúng tôi để cung cấp hệ thống hạ tầng quan trọng, góp phần gia tăng quá trình số hóa trong nền kinh tế mới. Với kinh nghiệm trong việc đầu tư và vận hành, chúng tôi tin tưởng mình có năng lực xây dựng và tạo ra nền tảng hạ tầng chất lượng cao, dịch vụ số hoàn chỉnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường, cũng như nhà đầu tư tổ chức cho lĩnh vực này.” Yoshiyuki Chosa, chủ tịch của GLP Nhật Bản cho biết trong thông cáo.

Cơ sở hạ tầng của GLP, gồm hệ thống kết nối mạng lưới và Internet, trung tâm dữ liệu nội bộ, kệ đựng máy chủ với trang thiết bị kết nối. Ảnh: Getty Images

Kế hoạch của GLP là phát triển trung tâm dữ liệu, chủ yếu đặt tại hai vùng Tokyo và Osaka với tổng cộng suất 900MW (quy mô của những cơ sở hạ tầng này tính theo định mức tiêu thụ). Công ty đã có đất để xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên có công suất 600MW tại vùng thủ đô Tokyo. Dự kiến, dự án sẽ làm lễ khởi công vào năm 2023, với tòa nhà đầu tiên được kỳ vọng đi vào vận hành trong năm 2024.

Được những nhà đầu tư gồm Hillhouse Capital của tỉ phú Zhang Lei, Ngân hàng Trung Quốc, HOPU Logistics Investments và Vanke Real Estate hậu thuẫn, GLP đã xây dựng các trung tâm dữ liệu có tổng công suất 2.500MW ở khắp Châu Á và Châu Âu. Tại Trung Quốc, công ty có đường dẫn điện với tổng công suất 1.400MW và cũng đã chuẩn bị khu đất xây dựng trung tâm dữ liệu tại Châu Âu.

Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng từ lĩnh vực thương mại điện tử, hội nghị trực tuyến và những nền tảng số khác là chất xúc tác cho sự phát triển của các trung tâm dữ liệu trên toàn châu Á – Thái Bình Dương. Thị trường trung tâm dữ liệu được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi giá trị từ 26 tỉ USD trong năm 2020, lên khoảng 60 tỉ USD vào năm 2027, theo nghiên cứu được Research and Markets công bố vào tháng 8.2021.

Các công ty khác cũng đầu tư vào trung tâm dữ liệu, với Cayman (niêm yết tại Hong Kong) đang phát triển cơ sở hạ tầng ở khắp khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, có tổng công suất khoảng 250MW và giá trị tài sản gộp là hơn 10 tỉ USD trong nhiều năm tiếp theo. Vào tháng 2.2022, Quỹ đầu tư Quốc gia Singapore – GIC và Equinix đặt tại Mỹ đã thành lập liên doanh trị giá 525 triệu USD để xây dựng hai cơ sở dữ liệu theo kiến trúc hyperscale tại Hàn Quốc.

GLP thành lập bởi CEO Ming Zhi Mei và cố doanh nhân Jeffrey Schwartz (qua đời vào năm 2014 ở tuổi 55) với tên gọi Global Logistic vào năm 2007. Nhiều năm sau đó, công ty với sự hậu thuẫn từ GIC đã mua lại các cơ sở logistic ở Trung Quốc từ đối tác cũ, công ty về kho hàng Prologis. Vào năm 2010, GLP niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore, sau đó phát hành riêng lẻ vào năm 2017.

Đến nay, công ty đã mở rộng sang các lĩnh vực khác như trung tâm dữ liệu và hạ tầng cho năng lượng tái tạo, quản lý tài sản bất động sản và vốn sở hữu tư nhân có giá trị khoảng 120 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn