Bất động sản

Lý do thị trường bất động sản thiếu căn hộ giá bán 2 tỉ

2 năm trước
Tác giả Giang Lê

Share
this:

Việc tạo ra sản phẩm cho phân khúc này hiện cực kỳ khó vì nhiều yếu tố cấu thành giá, theo ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group.

Giá nguyên vật liệu tăng là một vấn đề lớn trên thị trường hiện tại,” ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group nhận định tại hội thảo trực tuyến “Giá nhà có giảm do COVID-19?” do Forbes Việt Nam tổ chức chiều ngày 12.8.

Theo ông Phúc, giá thành một sản phẩm bất động sản được tạo ra từ năm yếu tố: chi phí đất- chi phí xây dựng- chi phí tài chính- chi phí quản lý và kì vọng lợi nhuận của doanh nghiệp. Việc giá thép tăng 50% từ cuối năm 2020 đến giữa quý 2.2021 đã buộc các nhà thầu xây lắp và chủ đầu tư tăng chi phí, thậm chí điều chỉnh đội giá chi phí xây dựng một số công trình lên 5-10%. Nhiều chủ đầu tư khác cũng buộc phải điều chỉnh giá bán hoặc chấp nhận giảm kì vọng lợi nhuận.

Lý giải cho sự khan hiếm của các sản phẩm bất động sản phân khúc 2 tỷ đồng, ông Phúc cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc tạo ra các sản phẩm cho phân khúc giá bán này hiện cực kỳ khó. Chi phí xây dựng và chi phí đất ngày càng tăng, trong khi với phân khúc này, chủ đầu tư chỉ kỳ vọng lợi nhuận khoảng 10%-15%, thấp hơn so với các phân khúc cao cấp. Đặc biệt khi giá nguyên liệu biến động tỉ suất lợi nhuận kỳ vọng còn thấp hơn nữa. Nỗ lực kiểm soát các chi phí quản lý doanh nghiệp có thể giúp chủ đầu tư chủ động phần nào nhưng không giúp cải thiện nhiều tới giá thành.

Về khả năng thị trường bất động sản phục hồi sau khi dịch bệnh kiểm soát, CEO Phú Đông Group cho rằng vấn đề nằm ở yếu tố tâm lý. Sắp tới nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện, thị trường vẫn sẽ thu hút dòng tiền và các nhà đầu tư ở các dòng sản phẩm có nhu cầu thật. Nhưng nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát thị trường gặp vấn đề tâm lý, có thể tiếp tục trạng thái trầm lắng. “Các nhà đầu tư cần tính toán lại thời điểm công bố dự án vì thu nhập và nhu cầu khách hàng đã thay đổi rất nhiều trong dịch,” ông Phúc nói.