Tiêu điểm

Daniella Pierson: doanh nhân 27 tuổi sở hữu khối tài sản trị giá 220 triệu USD

Daniella Pierson, thành lập công ty chuyên cung cấp bản tin liên quan đến phụ nữ The Newsette khi cô 19 tuổi, hiện là một trong những phụ nữ da màu giàu có nhất Hoa Kỳ ở tuổi 27, trẻ hơn so với những doanh nhân nữ tự lập sở hữu khối tài sản 9 con số.

Share
this:

Nhà sáng lập người Mỹ gốc Latinh, Pierson thành lập The Newsette từ hai bàn tay trắng. Năm ngoái, doanh thu của công ty đạt 40 triệu USD và lợi nhuận thu về gần 10 triệu USD. Hai tuần trước, cô bán một số cổ phần trong The Newsette cho một nhà đầu tư trong giao dịch định giá công ty ở mức 200 triệu USD. Đó là khoản đầu tư đầu tiên cô nhận được từ nguồn bên ngoài (bên cạnh khoản vay 15.000 USD từ cha mẹ đã được cô hoàn trả). Hiện cô vẫn là cổ đông lớn của công ty.

Daniella Pierson vừa bước sang tuổi 27, sử dụng phương thức truyền miệng để xây dựng The Newsette thành một công ty kinh doanh tiếp thị và bản tin có lợi nhuận. Giờ đây, cô là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất ở Hoa Kỳ. Ảnh: Daniella Pierson/Forbes

Cô cũng là đồng sáng lập kiêm CEO của startup sức khỏe tâm thần chưa đầy một năm tuổi Wondermind cùng với ca sĩ kiêm diễn viên Selena Gomez và Mandy Teefey (CEO của Kicked to the Curb Productions, cũng là mẹ của Gomez). Theo ước tính của Forbes, cổ phần của cô trong công ty đó, kết hợp với tiền mặt và các khoản đầu tư khác mà cô thực hiện, tạo ra khối tài sản cho Pierson trị giá 220 triệu USD. (Cập nhật: vào ngày 11.8, Wondermind công bố trên Instagram huy động 5 triệu USD với mức định giá 100 triệu USD do nhà đầu tư Serena Ventures của Serena Williams dẫn đầu.)

Pierson, vừa bước sang tuổi 27 hồi tuần trước, trẻ hơn Lucy Guo, 10 tháng tuổi, người phụ nữ dưới 30 tuổi giàu nhất trong danh sách Phụ nữ tự lập giàu nhất Hoa Kỳ năm 2022 của Forbes. Guo, sẽ bước sang tuổi 28 vào tháng 10, đồng sáng lập công ty công nghệ Scale AI và xuất hiện trong danh sách với khối tài sản trị giá 440 triệu USD. Phụ nữ tự lập khác trong danh sách Forbes trẻ hơn Pierson là Kylie Jenner, vừa tròn 25 tuổi vào ngày 10.8.

Khi Pierson là sinh viên năm thứ hai tại đại học Boston vào năm 2015, cô không thể có thời gian truy cập các trang web yêu thích, vì vậy quyết định tạo ra một bản tin để sắp xếp nội dung về văn hóa, kinh doanh, sắc đẹp và sức khỏe mà cô và bạn bè muốn đọc. Lần đầu tiên cô nói với mọi người cô đang thực tập trong một công ty cung cấp bản tin thú vị. “Tôi không muốn nói mình là người sáng lập,” cô giải thích, một phần vì cô thiếu tự tin. Nhưng cô hối hả, in ra các bản tin và đặt chúng ở những khu vực sinh hoạt chung cũng như sảnh trong các tòa nhà xung quanh trường đại học.

Mãi sau khi cô tốt nghiệp, Pierson mới bắt đầu thu hút quảng cáo. Cô cho biết doanh thu tăng từ 1 triệu USD vào năm 2019 lên 7 triệu USD vào năm 2020, tiếp tục tăng lên 40 triệu USD vào năm 2021, từ các đối tác và nhà quảng cáo bao gồm Bumble, Fidelity, Old Navy, Twitter và Walmart. Cô lọt vào danh sách Under 30 của Forbes ở hạng mục Truyền thông vào năm 2020, khi mới 24 tuổi.

Giờ đây, bản tin miễn phí của cô- tổng hợp tin tức và liên kết đến các bài báo về những thứ như các sản phẩm làm đẹp tự nhiên – có hơn 500.000 người đăng ký, chủ yếu là phụ nữ tuổi từ 18 đến 35.

Công ty hoạt động thông minh hơn Daily Skimm không quan tâm thực hiện những hoạt động thu hút đăng ký tương tự như e-mail hằng ngày của tờ Morning Brew. Người đăng ký nhận điểm thưởng khi giới thiệu độc giả mới thông qua mã giới thiệu được cá nhân hóa; số điểm có thể được sử dụng để đổi bất cứ thứ gì từ “bản tin Chủ nhật độc quyền” (3 điểm) cho đến nhiều món đồ khác nhau: cốc cà phê (15 điểm), chiếc áo nỉ “mát mẻ” (55 điểm) hoặc cà phê miễn phí trong một năm (350 điểm).

Bên trong Newsette, cô cũng thành lập công ty sáng tạo Newland, nơi tạo ra các kênh TikTok cho khách hàng cũng như giúp tìm kiếm những người có ảnh hưởng để tiếp thị thương hiệu, vào năm 2020. Công ty thực hiện chiến dịch tiếp thị đầu tiên cho Amazon vào ngày Quốc tế Phụ nữ 2020, nêu bật 20 doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Hoạt động kinh doanh của công ty tăng trưởng chủ yếu thông qua hình thức tiếp thị truyền miệng, Pierson cho biết; công ty chưa có buổi ra mắt chính thức và chỉ mới ra mắt trang web trong thời gian gần đây, nhưng đã chiếm tỉ lệ phần trăm doanh thu cao hơn so với hoạt động kinh doanh bản tin được thực hiện trong năm ngoái. Đơn vị cũng chiếm 60% trong tổng số 40 nhân viên trong công ty, cô cho biết. (Cô vừa thuê thêm 10 nhân viên, sẽ bắt đầu làm vào tháng tới.)

Bản tin maven đánh giá cao khối tài sản của cô nhưng thật lòng mà nói cô không phải là hình mẫu lý tưởng điển hình về nữ doanh nhân thành đạt. “Tôi mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trầm cảm. Tôi học không giỏi,” cô thú nhận.

Mẹ cô sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở Colombia. Sau nỗ lực, mẹ cô trở thành bác sĩ phẫu thuật hàm mặt còn cha cô, sinh trưởng ở Niagara Falls, New York, chủ đại lý xe hơi ở Jacksonville, Florida – nơi Pierson trưởng thành. Khi còn nhỏ, Pierson khó ngủ. Trong giờ học về sức khỏe tại trường trung học, cô phát hiện mắc hội chứng OCD trong khi học về những rối loạn sức khỏe tâm thần. “Các bạn học cùng với thầy cô trong lớp xem tôi là học sinh ngu ngốc so với chị sinh đôi,” cô cho biết.

Chị gái sinh đôi của cô, Alex Aster, học đại học Pennsylvania, tốt nghiệp xuất sắc, hiện có 1 triệu người theo dõi trên TikTok (khiến cô trở thành một trong những tác giả được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng truyền thông xã hội) và xuất bản hai tác phẩm kinh dị/giả tưởng nổi tiếng dành cho giới trẻ – một trong số đó đang được Universal và các nhà sản xuất của bộ phim Twilight dựng thành phim.

Pierson không điều trị OCD cho đến khi học năm cuối đại học. Điểm trung bình của cô thấp dưới 2,0 trong học kỳ thứ hai khi học năm 3 đại học làm cô lo lắng bị đuổi khỏi trường nếu điểm số không tăng. Ngoài thói quen nhìn xuống giường để dễ ngủ, “tôi thường đập tay xuống đất đến nỗi tay bắt đầu chảy máu,” cô nhớ lại.

“Tôi khóc mỗi ngày trong suốt ba tháng.” Cô biết mình cần được giúp đỡ, nhưng cũng biết bố mẹ không tin vào bác sĩ. Khi kiếm được một khoản tiền từ The Newsette, cô có tiền đi khám bệnh, trả cho bác sĩ kê đơn Prozac; cùng với liệu pháp nhận thức hành vi, giúp cải thiện tình trạng. Năm cuối, cô học những giờ học do trưởng khoa dạy và đạt điểm A gần như cho tất cả các môn học.

“Điểm chung của Danny và tôi: chúng tôi không thích sự giả tạo,” chị gái Aster cho biết. “Em ấy có cuộc sống tuyệt vời và rất thành công,” nhưng không phải mọi thứ đều đến dễ dàng. Aster ban đầu bị nhiều nhà xuất bản từ chối và chia tay với người đại diện của mình trước khi giới thiệu cuốn sách trên TikTok. Qua đó, các nhà xuất bản đấu giá để in sách của cô. Từ đó, cô thu về khoản tiền hàng trăm ngàn đô la Mỹ. Hai chị em rất thân và giúp đỡ lẫn nhau – Aster sao chép bản chỉnh sửa The Newsette cho Pierson vào mỗi buổi sáng trong những ngày đầu, và Pierson đọc các chương trong sách của Aster trước. “Tôi tin tưởng ý kiến ​​của em ấy hơn bất kỳ ai,” Aster cho biết.

Pierson cho biết tháng trước cô đi nghỉ một tuần đầu tiên trong bốn năm qua. “Tôi không thể thư giãn,” cô cho biết. “Không có gì mang lại cho tôi nhiều hạnh phúc bằng việc xây dựng công ty”. Tuy nhiên, cô cho biết chứng OCD đã tiến triển chứ không biến mất; cô không chỉ học được cách giải quyết mà còn hy vọng trở thành nguồn cảm hứng cho những người khác.

“Tôi không muốn bất kỳ ai có vấn đề về sức khỏe tâm thần đều nghĩ mình không thể đạt được thành công,” Pierson cho biết. “Tôi muốn cho thế giới thấy ai cũng có thể thành công theo cách riêng của mình.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

10 nữ tỉ phú giàu nhất thế giới trong danh sách tỉ phú của Forbes năm 2022
10 nữ tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022
Danh sách phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ