Quản trị

Sáu nguyên nhân khiến nhân viên muốn làm việc từ xa

Share
this:

Những lý giải cho thấy làm việc từ xa trở thành mong muốn của nhiều nhân viên hậu đại dịch.

Khi các quy định hạn chế phòng dịch COVID-19 đang dần được nới lỏng, ngày càng nhiều nhân viên làm việc từ xa từ chối trở lại văn phòng. Điều này không bất ngờ. Giờ đây, cả thế giới đang đánh giá lại toàn bộ lợi ích của làm việc từ xa mang lại, với ưu thế hơn hẳn so với làm việc tại văn phòng.

Ảnh: GETTY

1. Làm việc từ xa cũng hiệu quả không kém, thậm chí là hơn. Hiệu quả công việc là phương thức chủ yếu để đánh giá năng suất của nhân viên. Vì vậy, khi làm việc từ xa, nhân viên vẫn phải đảm bảo thực hiện công việc như khi làm tại văn phòng.

Công ty có thể dễ dàng giám sát hoạt động trên màn hình máy tính hoặc đơn giản là kiểm tra xem nhân viên đã hoàn thành công việc đúng thời hạn hay chưa. Qua đó, công ty biết được nhân viên có đảm bảo khối lượng công việc hay không. Một nghiên cứu cho thấy năng suất làm việc tăng 13% khi làm việc từ xa một ngày mỗi tuần.

2. Đại dịch khiến quan điểm thay đổi. Do tác động bất ngờ của đại dịch, mọi người bắt đầu nhận thấy làm việc từ xa là khả thi. Văn hóa làm việc gần như nhảy vọt mười năm thẳng tới tương lai, khi mọi người bắt buộc làm việc từ xa.

Từ đó, giao tiếp hàng ngày trở nên không còn cần thiết trong nhiều trường hợp. Theo nghiên cứu của Bloomberg, 39% người trưởng thành bỏ việc nếu môi trường công ty không thuận lợi để làm việc từ xa.

3. Làm việc từ xa giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Làm việc từ xa không gây ảnh hưởng đến môi trường. Một trong những tác nhân lớn nhất gây ô nhiễm trên toàn thế giới là xe cộ, mỗi năm thải ra 4,6 tấn khí carbon.

Hiện nay, các công ty ngày càng nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ các cơ quan chính phủ và tổ chức quốc tế, nhằm đáp ứng nghị định thư về biến đổi khí hậu. Khi giảm bớt lượng nhân viên di chuyển trên đường, những lãnh đạo doanh nghiệp có thể đóng vai trò quan trọng để cùng xã hội chuyển hướng sang các phương thức bền vững hơn.

Theo dẫn chứng từ trang Earth.org, các doanh nghiệp toàn cầu như Google, Microsoft và Facebook đã cam kết trung hòa khí carbon vào năm 2050. Tuy nhiên, vấn đề chính nằm ở việc cam kết này chỉ áp dụng với doanh nghiệp, không phải dành cho nhân viên.

Chưa kể, còn khoảng 30 năm nữa mới đến thời hạn hoàn tất cam kết, song tác động từ biến đổi khí hậu vẫn đang diễn ra và ngày càng trầm trọng thêm. Vì vậy, nhân viên sẽ cần phải đấu tranh cho quyền lợi tiếp tục làm việc tại nhà nhằm hạn chế biến đổi khí hậu từ việc di chuyển hàng ngày, hoặc ít nhất là bắt đầu sử dụng phương tiện xanh.

4. Giao tiếp vẫn hiệu quả khi làm việc từ xa. Trong không gian làm việc truyền thống, nhân viên sẽ có mặt và ngồi quanh bàn họp để trình bày dữ liệu, công việc và các ý tưởng. Tất nhiên, đây là cách họp hiệu quả.

Tuy vậy, họp trực tuyến cũng đem lại hiệu quả tương tự, thậm chí là còn dễ tiếp cận hơn gặp mặt trực tiếp, một khi âm thanh, micro, các quy định về ăn uống đều được xử lý tốt, vì nhân viên không phải mất thời gian di chuyển trên đường.

Theo nghiên cứu ước tính, vào năm 2024, chỉ 25% cuộc họp được tổ chức trực tiếp. Việc số lượng cuộc họp hằng ngày trên Zoom tăng từ 10 triệu lên 300 triệu tính đến tháng 4.2020, cho thấy xu hướng hiện nay là minh chứng rõ ràng cho ý tưởng này.

5. Nhân viên làm việc từ xa sẽ hạnh phúc và gắn bó hơn. Theo nghiên cứu của Owl Labs, làm việc từ xa có thể cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên, giúp công ty tăng khả năng duy trì và giữ chân nhân sự. Đồng thời, người lao động có cảm giác được tin tưởng hơn và có thể cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống. Nhân viên sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và đội ngũ nhân sự làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, các công ty mong muốn cải thiện đời sống người lao động nên cân nhắc đến phương thức làm việc từ xa.

Rõ ràng, người lao động nhận thức rõ rằng bản thân họ có trình độ, đủ năng lực để tạo nên thay đổi trong công ty của mình và đang đòi hỏi có thêm cơ hội làm việc từ xa. Nếu không được lắng nghe, họ thậm chí sẽ rời công việc để chuyển tới nơi có thể đáp ứng mong muốn của mình.

6. Các công ty sẽ cần phải bắt kịp thời cuộc. Những lý do để chọn làm việc từ xa thay cho làm việc trực tiếp được nêu trên đây có thể chỉ là những điều nhỏ nhặt. Tuy nhiên, tổng hòa của những điều này lại đem đến sự nhẹ nhàng và thoải mái cho cả công ty lẫn nhân viên. Người sử dụng lao động có thể giảm chi phí vận hành văn phòng và thậm chí cân nhắc để chính mình cũng làm việc từ xa.

Một số công ty đang cố gắng thuyết phục nhân viên rằng làm việc từ xa là lựa chọn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hình thức này hiện trở nên quá phổ biến, và nhiều nhân viên mong muốn được làm từ xa.

Dù một vài công ty vẫn chưa sẵn sàng thay đổi quan điểm, nhưng dần dần, họ sẽ cần phải thích ứng, khi xã hội tiếp tục chuyển sang xu hướng làm việc từ xa và làm việc bốn ngày trong tuần.

Biên dịch: Minh Tuấn